Khi nào các ngân hàng phát hành thẻ chip mới thay cho thẻ từ?

20:28 18/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Được biết, các ngân hàng sẽ thực hiện việc phát hành thẻ nội địa mới sẽ là thẻ chip, dừng việc phát hành thẻ nội địa là thẻ từ, dự kiến từ cuối tháng 3 năm sau.

Mới đây, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động thẻ ngân hàng đang được lấy ý kiến đã có những thay đổi quan trọng.
 
Một trong số đó có thể kể đến việc các tổ chức phát hành thẻ dự kiến sẽ thực hiện việc phát hành thẻ nội địa mới là thẻ chip, dừng việc phát hành thẻ nội địa mới là thẻ từ kể từ ngày 31/3/2021.
 
Theo ngân hàng Nhà nước, việc bổ sung thời hạn bắt buộc để các tổ chức phát hành thẻ ngân hàng mới là thẻ chip nội địa để từ đó, các ngân hàng sẽ tích cực hơn trong công tác phát hành thẻ chip. Từ đó, các ngân hàng có thể bố trí nguồn nhân lực cũng như kinh phí để hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.
 
Khi nào các ngân hàng phát hành thẻ chip mới thay cho thẻ từ
Ảnh minh họa
 
Bên cạnh đó, quy định này cũng giúp ngăn ngừa hiện tượng một số ngân hàng tiếp tục phát hành thẻ mới là thẻ từ, ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa năm 2021. 
 
Dự kiến, thông tư mới có hiệu lực từ ngày 1/3, tạo điều kiện cho các ngân hàng có thời gian để kịp triển khai các biện pháp phù hợp đối với việc dừng phát hành thẻ từ, phù hợp với tiến độ triển khai thực tế về chuyển đổi các thiết bị chấp nhận thẻ của các ngân hàng.
 
Thẻ chip nội địa là thẻ được gắn chip kích thước nhỏ ở mặt trước và ở vị trí hiển thị số thẻ. Lúc thực hiện thanh toán, thẻ chip sẽ tạo ra mã giao dịch duy nhất và không bao giờ lặp lại. Việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip nội địa giúp giảm tối đa rủi ro giả mạo, gian lận, giúp khách hàng bảo mật các giao dịch sử dụng thẻ.
 
Đặc biệt, thẻ chip còn giúp đẩy nhanh tốc độ giao dịch nhờ phương thức thanh toán không cần tiếp xúc và thanh toán không xác thực người dùng với giao dịch giá trị nhỏ. Việc thanh toán bằng thẻ chip cũng tiện dụng hơn rất nhiều so với việc thanh toán bằng tiền mặt.
 
Bên cạnh đó, khi thực hiện giao dịch thanh toán, khách hàng có thể không cần quẹt hay đưa chip vào đầu đọc thẻ. 

 
Tiểu Long