Khởi đầu mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam - Liên bang Nga

08:42 15/03/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đó là nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc buổi “Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga” của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chiều 14/3, tại Hà Nội.

Khởi đầu mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam - Liên bang Nga - ảnh 1
Toàn cảnh buổi “Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga”. (Ảnh: DNVN/Đức Tân).
Điểm sáng của kinh tế thương mại

Liên bang Nga là quốc gia có tiềm lực kinh tế, tài chính và công nghệ lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, năng lượng mới, khai khoáng, tự động hóa, sản xuất công nghiệp, công nghiệp môi trường, công nghiệp hỗ trợ. Trong khi đó, Việt Nam có những lợi thế lớn về nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi.

Chặng đường dài hơn một thập kỷ là đối tác chiến lược kể từ năm 2001, kinh tế thương mại luôn là một điểm sáng trong tổng thể các mối quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Liên bang Nga. Bốn trụ cột là thương mại, đầu tư, dầu khí và năng lượng điện, kim ngạch thương mại hai chiều có xu hướng tăng và hình thức hợp tác, đầu tư cũng ngày càng đa dạng.

Cùng với lợi thế là bề dày quan hệ và tính bổ sung mạnh mẽ về cơ cấu xuất nhập khẩu, Việt Nam đã, đang và sẽ là một thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư đến từ Liên bang Nga.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam dốc vốn đầu tư sang Liên bang Nga nhằm tìm kiếm và mở rộng thị trường.

“Thế mạnh của hai nước nếu được kết hợp chặt chẽ sẽ tạo ra những lợi ích to lớn góp phần củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược. VCCI sẽ luôn đồng hành cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga, đồng thời, hợp tác chặt chẽ với các bộ ngành, đơn vị liên quan để phát triển của quan hệ hợp thương mại và đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước”, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Khởi đầu mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam - Liên bang Nga - ảnh 2
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc Buổi gặp gỡ. (Ảnh: DNVN/Đức Tân).
Tại buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch VCCI và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga đã kí kết thỏa thuận hợp tác. Bên cạnh đó, tại buổi gặp gỡ, đại diện nhà máy Lipetsk machine-tool và Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ CADCAM Việt Nam cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Doanh nghiệp Nga tiếp cận thị trường Việt Nam sẽ tăng

Mặc dù đầu tư của Nga vào Việt Nam hiện chủ yếu trong lĩnh vực dầu khí truyền thống, ông Hoàng Quang Phòng cho rằng một số lĩnh vực thu hút sự chú ý sẽ được đẩy mạnh như chuyển giao công nghệ, hợp tác đào tạo nhân lực, phát triển kinh tế số… trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, ông Sergey N. Katyrin, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga cho biết, tháng 10 tới đây, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ có hiệu lực. EVFTA được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội mới để mở rộng quan hệ thương mại và kinh tế. Các lĩnh vực hợp tác hứa hẹn nhất sẽ là năng lượng, nông nghiệp, viễn thông, giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghiệp dầu khí và hàng không.

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga, hiện nay các doanh nghiệp Nga hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt là thông tin về dự án xây dựng “thành phố thông minh”, công nghệ hiện đại để xử lý nước, cấp thoát nước, các thiết bị phòng cháy chữa cháy, thiết bị y tế có ứng dụng công nghệ hạt nhân, trạm phát điện gió và các hàng hóa dịch vụ khác.

“Tôi tin tưởng rằng, số lượng các doanh nghiệp Nga muốn tiếp cận thị trường Việt Nam sẽ còn tăng lên hằng năm. Năm 2019, Nga và Việt Nam kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị. Chúng ta sẽ có một chương trình dày đặc các sự kiện chính trị, văn hóa và kinh tế thương mại. Đây là cơ hội tốt để thu hút sự quan tâm của các doanh nhân và người tiêu dùng ở Nga cũng như ở Việt Nam đến thị trường của nhau và đến nhưng ưu việt của hàng hóa hai nước”, ông Sergey N.Katyrin tin tưởng.

Khởi đầu mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam - Liên bang Nga - ảnh 3
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga, ông  Sergey N.Katyrin chia sẻ tại Buổi gặp gỡ. (Ảnh: DNVN/Đức Tân).
Cùng ngày, cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của phái đoàn doanh nghiệp Liên bang Nga, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã có buổi tiếp ông Vitaly Markelov, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Gazprom (Liên bang Nga).

Tại buổi tiếp, lãnh đạo  cấp cao Việt Nam bày tỏ sự tin tưởng các dự án hợp tác giữa hai bên sẽ đạt được kết quả mong đợi, mang lại hiệu quả kinh tế, phục vụ lợi ích chung của cả hai quốc gia. Đồng thời, đánh giá cao những đóng góp của Tập đoàn Gazprom đối với sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, khẳng định đây là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga và Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nga, trong đó có Tập đoàn Gazprom.

Phía Việt Nam đề nghị Gazprom tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và đối tác Việt Nam để ứng dụng khoa học-kỹ thuật, đổi mới quản trị nhằm giảm chi phí, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Gazprom cũng khẳng định, trong thời gian tới Gazprom mong muốn phát triển thêm các dự án đầu tư mới tại Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí, từ thăm dò, khai thác, vận chuyển đến chế biến, kinh doanh các sản phẩm dầu khí.

Việt Nam hiện đang là đối tác chính của Nga ở khu vực Đông Nam Á. Quan hệ song phương giữa hai nước là mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Việt Nam là quốc gia nước ngoài đầu tiên mà Nga đã ký Hiệp định thương mại tự do.

Hiện nay, Nga đứng thứ 23 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 116 dự án, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dầu khí, công nghiệp, chế tạo, khai khoáng, giao thông vận tải, viễn thông… Việt Nam có 22 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn gần 3 tỷ USD.

Năm 2018, tổng kim ngạch thương mại Nga Việt đạt 6.081.500.000 USD (tăng 16,4% so với năm 2017), trong đó xuất khẩu đạt 2.457.000.000 USD (tăng 29,2%), nhập khẩu đạt 3.624.000.000 USD (tăng 9%). Những mặt hàng chính xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam là thực phẩm (32,4%), máy móc thiết bị (20,7%), kim loại đen và các sản phẩm từ kim loại đen (16,6%).

Lần đầu tiên trong 10 năm gần đây, hàng nông sản Nga đã dẫn đầu về tỷ trọng trong cơ cấu xuất khẩu (trong những năm gần đây, chiếm ưu thế là các sản phẩm máy móc kỹ thuật). Việc thay đổi cơ cấu này là do có sự tăng trưởng trong xuất khẩu ngũ cốc đã đạt mức kỷ lục gần 500 triệu USD, gấp 2,5 lần cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm vừa qua, xuất khẩu các sản phẩm thịt của Nga tăng 70%. Đối với các nhóm hàng như: bánh ngọt làm từ bột mỳ, thực phẩm, dầu thực vật cũng có sự tăng trưởng đáng kể.

Xuất khẩu dược phẩm Nga cũng tăng 1,5 lần, hóa chất hữu cơ tăng 3,7 lần. Xuất khẩu các phương tiện vật tải có sự tăng đột biến (gần 30 lần), đạt 218 triệu USD. Trong mục “máy móc thiết bị điện” xuất khẩu tăng 2,5 lần đạt 87,8 triệu USD.

Trong khi đó, trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam sang Nga, dẫn đầu cách biệt là nhóm hàng điện tử: máy tính, điện thoại di động và phụ kiện, chiếm hơn 60% tổng lượng xuất khẩu.