Khối lượng giao dịch trên sàn Moskva Exchange vượt 1 triệu tỷ ruble

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+) 07:50 | 21/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khối lượng giao dịch tại Sàn giao dịch Moskva đã đạt mốc 1 triệu tỷ ruble vào ngày 16/12 vừa qua, trong khi tổng khối lượng giao dịch tại sàn này trong cả năm 2021 là 1.009.000 tỷ ruble.

(Nguồn: trend.az)

Khối lượng giao dịch trên sàn Moskva Exchange, sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất của Nga, đã vượt 1 triệu tỷ ruble (14.440 tỷ USD) trong năm thứ hai, một phần là do doanh thu từ các giao dịch repo (giao dịch đi vay và cho vay ngắn hạn) tăng lên.

Yuri Denisov, người đứng đầu MOEX Group, công ty điều hành Sàn giao dịch Moskva, cho biết: "Năm nay là một năm không hề dễ dàng. Thị trường phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Kể từ đầu năm 2022, tổng khối lượng giao dịch đã vượt mốc 1 triệu tỷ ruble.”

Ông Denisov nói thêm: “Đóng góp chính vào kết quả này là thị trường tiền tệ, nơi phân phối lại tiền trên thị trường và cung cấp thanh khoản cho tất cả các nhà giao dịch”, đồng thời giải thích rằng việc giảm khung thời gian đặt tiền - từ một tuần và một tháng sang qua đêm - đã khiến doanh thu và khối lượng giao dịch đồng loạt tăng.

Khối lượng giao dịch tại Sàn giao dịch Moskva đã đạt mốc 1 triệu tỷ ruble vào ngày 16/12 vừa qua. Trong khi tổng khối lượng giao dịch tại sàn này trong cả năm 2021 là 1.009.000 tỷ ruble.

Đồng ruble của Nga giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng

Sàn giao dịch Moskva đã tạm dừng một số giao dịch ngay sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào hồi tháng Hai năm nay và các biện pháp trừng phạt của phương Tây sau đó đã tàn phá thị trường Nga.

Giờ đây, Moskva Exchange đang tìm kiếm các thị trường cách xa phương Tây để phát triển vào năm 2023.

Ông Denisov cho biết, thị trường chứng khoán Nga sẽ triển khai giao dịch bằng đồng ruble với đồng dirham của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đồng manat của Azeri của Azerbaijan và đồng bảng Ai Cập.

Tỷ lệ khối lượng giao dịch bằng tiền tệ của các quốc gia được gọi là thân thiện với Nga đã tăng lên 34% trong tháng 11, từ mức 0,5% vào đầu năm 2022.

Ông Denisov nói: “Tỷ trọng của đồng USD trong các giao dịch chứng khoán đã giảm một nửa, từ 84% xuống còn 42%.” Ông cho biết thêm, khối lượng giao dịch bằng đồng NDT của Trung Quốc đã tăng 41 lần.

Việc không có chuyến bay trực tiếp đến phần lớn châu Âu khiến các điểm đến như Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với khách du lịch Nga, tạo thêm nhu cầu về các lựa chọn chuyển đổi tiền tệ./.