Khởi tố giám đốc Thẩm mỹ viện quốc tế Amida vì tội làm làm lây lan dịch ở Đà Nẵng

16:42 21/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Công An TP Đà Nẵng cho biết đã quyết định khởi tố giám đốc Thẩm mỹ Viện AMIDA làm 65 người nhiễm Covid-19 dẫn đến Nhà nước phải chi trả chi phí hơn 7,1 tỷ đồng.

Ngày 21/6 Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quang Trọng (SN 1992; ngụ căn hộ B1204 khu chung cư FHome, 16 Lý Thường Kiệt, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”.

Trọng là Giám đốc Công ty (222 Phan Chu Trinh, P.Nam Dương, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Theo điều tra, Trọng đã có hành vi tụ tập đông người, vi phạm quy định 5K về phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP.Đà Nẵng

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 20 giờ 30 phút đến 22 giờ 15 phút ngày 2-5, Nguyễn Quang Trọng tổ chức cuộc họp công ty có hơn 30 nhân viên tham dự. Trước khi vào họp, các nhân viên đều mang khẩu trang theo quy định. Tuy nhiên, đến phần phát biểu của mình, Trọng yêu cầu các nhân viên bỏ khẩu trang ra để hô to các mục tiêu. Tại thời điểm này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã có văn bản tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, không tập trung quá 30 người.

Sau cuộc họp này, dịch COVID-19 đã bùng phát tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Amida làm tổng cộng 65 người nhiễm bệnh, khiến nhà nước phải chi trả các chi phí điều trị, truy vết, cách ly liên quan các ca bệnh này với số tiền hơn bảy tỷ đồng.

Khởi tố giám đốc Thẩm mỹ viện quốc tế Amida vì tội làm làm lây lan dịch ở Đà Nẵng - ảnh 1

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố và cho tại ngoại đối với bị can Nguyễn Quang Trọng, cấm bị can đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Đây là một ổ dịch phức tạp nhất khi có nhiều người mắc Covid-19, có nhiều người từ Công ty về các tỉnh, thành khác ở miền Trung như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… được phát hiện mắc COVID-19 và liên quan đến hàng nghìn ca F1, F2 tại các tỉnh, thành.

Vợ của Trọng là N.T.P.A. (ngụ Đà Nẵng) của thẩm mỹ viện AMIDA đã có các triệu chứng: ho, sốt, mất vị giác… nhưng vẫn đi đến nhiều địa điểm ở nhiều tỉnh, thành, tiếp xúc nhiều người và sau đó dương tính với SARS-CoV-2, là bệnh nhân số 3541.

Hành vi của Trọng vi phạm nghiêm trọng về phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và Sở Y tế Đà Nẵng về quy định quy định an toàn ở nơi đông người.

Ngày 13-5, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại thẩm mỹ viện AMIDA, theo Điều 295 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017). Tiếp tục điều tra, đến nay Văn phòng Cơ quan CSĐT khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm bị can đi khỏi nơi cư trú đối với bị can để phục vụ quá trình điều tra và xử lý.

Xem thêm: Đà Nẵng khởi tố thêm 4 giám đốc tiếp tay cho người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép

Nguyễn Dung