Không cần tấm bằng Đại học, cựu CEO IBM chỉ ra 3 yếu tố quyết định tuyển dụng nhân sự

16:05 07/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Virginia Rometty, cựu Giám đốc điều hành của hãng IBM (International Business Machines - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Armonk, New York) cho rằng, hãy ngừng tuyển dụng dựa trên tấm bằng đại học.

Cựu Giám đốc điều hành của hãng IBM cho rằng, điều tốt nhất mà nhà tuyển dụng thời đại nên làm để cải thiện hoạt động kinh doanh, là doanh nghiệp nên quên đi việc đánh giá ứng viên qua tấm bằng đại học.

Theo CNBC, với gần 40 năm gắn bó với IBM, bà Rometty đã lên tiếng về sự cần thiết phải xem xét lại việc tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là trong thời điểm mà học đại học 4 năm có thể lãng phí tiền bạc. Trong khi đó, các chương trình liên kết, trường dạy nghề... có thể dễ tiếp cận hơn và thích ứng với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ.
 
Không cần tấm bằng Đại học, cựu CEO IBM chỉ ra 3 yếu tố quyết định tuyển dụng nhân sự - ảnh 1
Virginia (Ginni) Rometty, cựu CEO IBM. Ảnh: Chesnot/Getty Images

Tại "Hội nghị thượng đỉnh những người phụ nữ quyền lực nhất" của Fortune gần đây, bà Ginni cho biết, thực tế là có tới 43% yêu cầu các công việc mở của IBM hiện nay không cần bằng tốt nghiệp đại học truyền thống.

Khi đứng ở vị trí lãnh đạo cấp cao, với tư cách là nữ CEO đầu tiên của công ty vào năm 2012, Rometty nhận thấy trong kỷ nguyên kỹ thuật số nếu các cơ hội đào tạo công nghệ không bình đẳng thì rất nhiều người sẽ phải ở lại phía sau.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra cuộc suy thoái bất bình đẳng nhất trong lịch sử hiện đại, đã phơi bày và làm trầm trọng thêm sự chia rẽ này.

Trong bối cảnh tác động của đại dịch đang gia tăng thì xu hướng thị trường lao động mới như tự động hóa và số hóa diện rộng, đầu tư vào đào tạo tay nghề thậm chí còn “quan trọng hơn bao giờ hết”.

Theo báo cáo từ Washington Post, công việc văn phòng, bàn giấy hầu hết đã phục hồi từ thời kỳ kinh tế suy thoái hồi đầu năm. Khoảng 6 trong 10 nhân viên có trình độ đại học có thể tiếp tục làm việc tại nhà trong thời kỳ khủng hoảng, so với khoảng 1 trong 7 công nhân chỉ có bằng cấp ba. Các công việc trực tiếp lương thấp hơn, vốn do phụ nữ và người da màu đảm nhiệm cũng đã phục hồi.

Một bộ phận nhân khẩu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi suy thoái kinh tế hiện nay bao gồm các bà mẹ có con trong độ tuổi đi học, đàn ông da đen, phụ nữ da đen, đàn ông gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á, người Mỹ trẻ tuổi từ 25 đến 34 và những người không có bằng đại học.

Rometty chia sẻ hiện nay có 3 điều mà nhà tuyển dụng nên ưu tiên thay vì bằng đại học.

Đầu tiên, cần coi trọng tinh thần cầu tiến của con người hơn là kỹ năng của họ. Việc tập trung vào khả năng học hỏi của ai đó thay vì những gì họ đã học, đã thay đổi hoàn toàn cách bà tuyển dụng lao động.

“Bây giờ, tôi muốn xem ai đó có ham học hỏi không, tôi có thể kiểm tra điều đó khi tuyển dụng” - bà nói.

Bà Rometty chia sẻ thêm: “Những người ở ngoài kia có kỹ năng. Chúng tôi có thể dạy họ những kỹ năng cứng, nhưng bản thân họ phải có kỹ năng mềm trước tiên”.

Tiếp theo, bà tin rằng các công ty nên cung cấp cho nhân viên của họ một hệ thống học tập dựa trên AI. Ví dụ như nền tảng “Netflix giáo dục”. Mỗi công ty có thể cung cấp cho người lao động một vài khóa học ban đầu về các kỹ năng mà họ cần biết. Dựa trên khả năng của họ, cũng như sở thích và mục tiêu cá nhân với tư cách là một công nhân, chương trình này sẽ cung cấp cho họ với các khóa học phù hợp với con đường sự nghiệp và cả định hướng phát triển của công ty.

Cuối cùng, người sử dụng lao động phải thực sự rõ ràng về những yêu cầu mà họ cần từ người lao động và hướng dẫn họ học hỏi, trau dồi theo con đường sự nghiệp của họ hoặc theo một hướng mới tùy vào mục tiêu công ty.

Những ưu tiên trong doanh nghiệp này cũng là những điều mà toàn xã hội nên hướng theo và “Nếu nắm vững chúng, thì con người có thể thay đổi xã hội mãi mãi.”

Tác giả và nhà bình luận của tờ The Times, Caitlin Moran, cũng là một người không có bằng đại học. Song bà đã giành giải Nhà bình luận của năm và Người phỏng vấn của năm tại Giải thưởng báo chí Anh năm 2010 và 2011.

Moran đã bắt đầu sự nghiệp viết lách ở tạp chí âm nhạc Melody Maker khi 16 tuổi sau khi chiến thắng ở vài cuộc thi viết.
 
Không cần tấm bằng Đại học, cựu CEO IBM chỉ ra 3 yếu tố quyết định tuyển dụng nhân sự - ảnh 2
Các doanh nghiệp của họ là ngừng tuyển dụng dựa trên tấm bằng đại học. Ảnh minh họa

Vậy, câu hỏi đặt ra là học đại học có thật sự quan trọng hay không?

Ngay cả những người nổi tiếng như Bill Gates, Steve Jobs hay Mark Zuckerberg – 3 tỷ phú đã bỏ ngang đại học để tập trung cho sự nghiệp của mình – cũng phải thừa nhận rằng đại học thật sự có ích.

Đại học không đơn thuần là nơi để "cày cuốc" với sách vở. Giá trị thật của tấm bằng đại học là ở sự thay đổi trong nhận thức, tư duy và thái độ của bạn trong suốt quãng thời gian ở trường, từ đó làm nền tảng cho bạn vào đời.

Bà Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng nhân sự công ty GMO-Z.COM RUNSYSTEM - một công ty về công nghệ thông tin của Nhật - cho biết bằng Đại học hay không không nói lên tất cả.

Theo bà, tuyển dụng ứng viên có kiến thức, kỹ năng hoặc kinh nghiệm cần cho công việc đó, cho dự án đó mới là điều cần thiết.

Khi tuyển dụng, chủ doanh nghiệp nên chú ý tới tiêu chí "có thái độ tốt" như ham học hỏi, thích ứng nhanh, luôn biết tự cập nhật kiến thức và kỹ năng, tự hoàn thiện phát triển bản thân.
Một tiêu chí khác nữa là phù hợp với văn hóa doanh nghiệp: Ứng viên có thiên hướng hành vi và tích cách phù hợp với văn hóa làm việc, các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp (trung thực, trách nhiệm, nhiệt huyết và chuyên nghiệp).
 
Hải Yến