Không tuyên bố chung nào được đưa ra trong Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

10:07 01/03/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Chiều 28/2, Hội nghị Thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc, tuy nhiên cả hai bên đã không đạt được thỏa thuận chung như mong muốn.

Vào 13h50' ngày 28/2, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders phát đi một tuyên bố cho biết: Hội nghị thượng đỉnh đã không đạt được thỏa thuận nào, nhưng các nhóm làm việc của hai bên sẽ tiếp tục gặp gỡ trong tương lai.

Bà Sarah cũng cho biết thêm: “Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald J. Trump và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đã có các cuộc gặp gỡ rất tốt đẹp và mang tính xây dựng tại Hà Nội, Việt Nam trong các ngày 27-28/2/2019".

Không tuyên bố chung nào được đưa ra trong Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 - ảnh 1
Cái bắt tay lịch sử của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội, Việt Nam tối ngày 27/2. Ảnh: Getty Images.
"Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận rất nhiều phương hướng để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và những quan điểm thúc đẩy kinh tế", thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết.
Tới 13h23, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un kết thúc cuộc hội đàm, cùng các quan chức hai bên ra về mà không ăn trưa với nhau như thông báo trước đó. Đoàn xe của hai nhà lãnh đạo gần như cùng lúc khởi hành rời khách sạn Metropole.
Trong cuộc họp báo kéo dài khoảng 30 phút tại khách sạn JW Marriott ở Hà Nội ngay trong chiều 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo những nội dung chính của hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó gồm nhiều vấn đề từ phi hạt nhân hóa, các lệnh trừng phạt, khả năng phát triển kinh tế của Triều Tiên...
Tổng thống Trump cho biết ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chia sẻ nhiều vấn đề và đã "có một thời gian hữu ích", "khi rời hội nghị, bầu không khí rất tốt, rất thân thiện". Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng "hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để ký thỏa thuận giữa hai bên".
Không tuyên bố chung nào được đưa ra trong Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 - ảnh 2
 Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Michael Pompeo tại buổi họp báo. Ảnh: CNN.
Theo ông Trump, khúc mắc chính trong đàm phán khiến hai bên không đạt được thỏa thuận tại hội nghị lần này là việc nhà lãnh đạo Triều Tiên đề nghị dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt, nhưng chưa có đủ các bước phi hạt nhân hóa tương xứng.
Tổng thống Mỹ cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định sẵn sàng phi hạt nhân hóa, nhưng hai bên vẫn còn bất đồng lớn về các điều kiện để thực hiện mục tiêu này. Ông Kim Jong Un sẵn sàng tháo dỡ tổ hợp hạt nhân Yongbyon nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, song Mỹ "muốn nhiều hơn" thế.
Mặc dù vậy, Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ không áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Ông tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vì ít nhất đến nay không có thêm vụ thử tên lửa nào.
Theo Tổng thống Trump, hội nghị thượng đỉnh lần hai "không phải là không đạt được tiến bộ" vì ông Kim Jong Un cho biết sẽ không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Nhưng ông Trump hy vọng hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục gặp nhau "trong tương lai", song không đưa ra một thời gian biểu cụ thể nào. Ông cho rằng mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn tốt đẹp.
Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Donald Trump ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời cảm ơn Việt Nam vì sự hiếu khách.