Khu công nghiệp Quảng Trị do Liên doanh VSIP - Amata - Sumitomo đang triển khai đến đâu?

09:21 | 29/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khu công nghiệp Quảng Trị do Liên doanh VSIP - Amata - Sumitomo làm chủ đầu tư với quy mô hơn 481 ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.
Một góc huyện Hải Lăng. (Ảnh: quangtritv.vn).

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Trị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng vừa qua đã chủ trì buổi làm việc với huyện Hải Lăng và các ngành chức năng để xử lý các vướng mắc liên quan đến quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Quảng Trị.

Cụ thể, phạm vi triển khai KCN có 413 ha nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia. Bên cạnh đó, có 52,7 ha chồng lấn với quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng mỏ sét đồi khu vực Tân Chính. Ngoài ra, dự án gặp vướng mắc trong thủ tục thỏa thuận đấu nối với Quốc lộ 1, Quốc lộ 15D và hai khu tái định cư ở địa phương.

Dự án trong quá trình triển khai thực hiện còn vướng mắc về bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở công nhân; bố trí ngành nghề thu hút vào dự án; quy hoạch xây dựng mương thoát nước hở quanh KCN.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, KCN Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trên cơ sở tham vấn của các Bộ, ngành. Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản trả lời cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư và nút thắt vướng quy hoạch dự trữ khoáng sản đã được tháo gỡ. Còn quỹ đất bố trí nhà ở công nhân không phải là điều kiện bắt buộc trong quy hoạch KCN.

Theo ông Đồng, dự án KCN Quảng Trị đủ điều kiện để đấu nối với các Quốc lộ, riêng việc đấu nối dự án với các khu tái định cư, giao Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với địa phương xử lý đúng quy định. 

Do đó, ông Đồng giao UBND huyện Hải Lăng tích cực phối hợp với nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, hoàn thành quy hoạch trong tháng 12.

Về KCN Quảng Trị, đây là dự án có quy mô hơn 481 ha với tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện tại thị trấn Diên Sanh, xã Hải Trường và xã Hải Lâm (huyện Hải Lăng).

Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ cấp quyết định chủ trương đầu tư vào đầu năm 2021 với ba nhà đầu tư, gồm: Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, CTCP Đô thị Amata Biên Hòa và Sumitomo Corporation.