Kiến nghị chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp kích thích DN đầu tư

10:24 | 26/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Thảo luận trực tuyến Dự thảo Nghị quyết về miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, giai đoạn 2021-2025 ngày 25/5, nhiều đại biểu cho rằng chính sách miễn thuế cần kích thích các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, không để hoang hóa, lãng phí tài nguyên đất.

Kiến nghị chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp kích thích DN đầu tư - ảnh 1
Ảnh minh họa
Tại phiên thảo luận Quốc hội, đa số đại biểu đều đồng ý tiếp tục chính sách này với lý do sẽ giảm bớt khó khăn cho người nông dân, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển, khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa....

Ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, việc ban hành chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho giai đoạn 2021-2025 là cần thiết nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, giảm bớt khó khăn cho người nông dân, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển, khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp.

Tuy nhiên, đến nay, Chính phủ chưa đánh giá một cách tổng thể, đề xuất chính sách về thuế sử dụng đất nông nghiệp để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất pháp luật là chưa thực sự phù hợp.

Có ý kiến cho rằng, việc thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trên thực tế còn một số tác động thiếu tích cực khi không tạo động lực thúc đẩy đối với nhiều đối tượng là tổ chức, cá nhân trong việc canh tác, sản xuất trên diện tích đất được giao, gây nên tình trạng hoang hóa, lãng phí nguồn lực đất đai.

Có tình trạng đất nông nghiệp được giao không được canh tác hoặc canh tác không hiệu quả và có tình trạng thu mua đất nông nghiệp để chờ nhận đền bù khi các địa phương triển khai các dự án đầu tư (đối với đền bù theo thỏa thuận).

"Do đó, đề nghị cần bổ sung các quy định chặt chẽ hơn trong dự thảo Nghị quyết để chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thực sự có tác động đến việc nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hạn chế việc bỏ hoang hóa ruộng đất, tránh lãng phí nguồn lực đất đai", ông Hải đề nghị.

Đồng quan điểm, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng kiến nghị nên miễn giảm 100% thuế sử dụng đất nông nghiệp cho các tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp thay vì quy định 50% như hiện nay để kích thích các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, không để hoang hóa, lãng phí tài nguyên đất.

Trao đổi bên hàng lang Quốc hội, đại biểu Nghiêm Vũ Khải (Hải Phòng) đề nghị, Chính phủ cần có đánh giá kỹ hơn về phạm vi, đối tượng được tiếp tục miễn thuế, để chính sách này tác động tích cực hơn nữa trong việc khuyến khích sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả, không dẫn đến lãng phí đất đai.

Kiến nghị chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp kích thích DN đầu tư - ảnh 2
Đại biểu Nghiêm Vũ Khải phát biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội.
Góp ý tại buổi thảo luận, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) cho rằng, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vẫn khiêm tốn, quy mô đầu tư còn hạn chế. Để góp phần đưa tỉ lệ doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào nông nghiệp, việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cần phải triển khai trong thời gian tới. Cùng với đó phải xem xét, công khai minh bạch, chỉ đạo chặt chẽ, quản lý thực hiện giảm thuế đúng đối tượng được thụ hưởng, tránh sử dụng sai mục đích, để đất hoang hóa; không được để lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí đất nông nghiệp.

 Chính phủ cần tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Kể cả đất đã được thừa kế, trao tặng, nhận chuyển, sử dụng quyền sử dụng đất mà thành viên đã nhận, giao khoán ổn định của hợp tác xã, nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh để sản xuất nông nghiệp và góp phần thành lập hợp tác xã.

Đại biểu Đặng Hoài Tân (Bình Định) cho hay “Tôi đã gặp và làm việc với nhiều nông dân đang sản xuất nông nghiệp và cả những nông dân bỏ ruộng đi làm những ngành nghề khác. Tất cả đều có tâm sự là trong sản xuất nông nghiệp hiện nay có quá nhiều thách thức và rủi ro, như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, rủi ro về biến động giá cả thị trường, vật tư đầu vào của sản xuất nông nghiệp, nhiều loại chủ yếu là nhập khẩu và chịu ảnh hưởng lớn từ giá cả thị trường thế giới”.

Từ đó, theo đại biểu Tân, để tháo gỡ bớt thách thức, giảm rủi ro cho các doanh nghiệp, nông dân đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và nông dân bám ruộng vườn để sản xuất kinh doanh, trong thời gian tới Đảng, Quốc hội, Nhà nước cần tiếp tục quan tâm có nhiều chủ trương, chính sách hơn nữa để đầu tư cho nông nghiệp.

Đáng chú ý, tại buổi thảo luận, đại biểu Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên), cho rằng Quốc hội cần ban hành một Nghị quyết mới về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, có quy định đối tượng được thụ hưởng rõ ràng để dễ dàng quản lý và bảo đảm ổn định đối nông dân, góp phẩn thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển. Thời hạn thực hiện Nghị quyết mới về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp có thể đến 31/12/2030.