Kiến nghị Quốc hội có chính sách áp dụng thuế suất thấp hơn cho DNVVN

11:22 | 22/04/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là kiến nghị của cử tri doanh nghiệp Hà Tĩnh tại buổi tiếp xúc cử tri doanh nghiệp Hà Tĩnh trước thềm Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Kiến nghị Quốc hội có chính sách áp dụng thuế suất thấp hơn cho DNVVN - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại  uổi tiếp xúc chuyên đề, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các cử tri doanh nghiệp Hà Tĩnh trước thềm Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
Chiều 20/4, tại Hà Tĩnh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp xúc chuyên đề, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các cử tri doanh nghiệp Hà Tĩnh trước thềm Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu cử tri doanh nghiệp Hà Tĩnh bày tỏ phấn khởi trước tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước tiếp tục phát triển ổn định và có nhiều khởi sắc, vui mừng trước những đổi mới về cải cách hành chính của chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Gửi gắm nhiều ý kiến đến đại biểu Quốc hội về phát triển doanh nghiệp, cử tri mong muốn Chính phủ cần có chính sách quan tâm, hỗ trợ đối với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp khoa học. Cử tri đề nghị Quốc hội xem xét khung quy định về tuổi nghỉ hưu đối với những đối tượng làm việc ở môi trường nguy hiểm, độc hại.

Về những bất cập trong chính sách cấp lại quyền khai thác khoáng sản, cử tri đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có chính sách hợp lý về giá tính thuế tài nguyên và hệ số quy đổi.

Trước thực trạng thiếu vật liệu cho các công trình xây dựng, cử tri đề nghị cần có những hướng dẫn cụ thể và ban hành văn bản sớm nhất để đưa nguồn xỉ thép, xỉ than từ các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất thép vào sử dụng, tránh lãng phí tài nguyên đồng thời hạn chế tình trạng thiếu vật liệu xây dựng.

Về quy định doanh nghiệp mới thành lập chưa đủ một năm thì chưa được vay vốn của Ngân hàng Nhà nước, gây khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong phát triển sản xuất, cử tri kiến nghị Quốc hội cần có những nghị quyết, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay, đề nghị áp dụng thuế suất đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thấp hơn đối với các doanh nghiệp khác.

Thay mặt Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đã trả lời những nội dung phản ánh của cử tri thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tiếp thu, giải trình những thắc mắc, kiến nghị của cử tri về các vấn đề liên quan.

Trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp của cử tri, thay mặt các đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh trong việc tạo điều kiện, môi trường đầu tư để doanh nghiệp phát triển.

Phó Thủ tướng ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh đối với phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước; ý kiến của cử tri sẽ được gửi đến các Bộ, ngành liên quan để được trả lời thấu đáo nhất.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm, cho biết Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, dành sự quan tâm rất lớn để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển. Theo đó, nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận vốn tín dụng đã được ban hành.

Về vấn đề tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất thép, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, nếu đảm bảo quy định pháp luật, không ảnh hưởng đến môi trường thì có thể sử làm vật liệu san nền, vật liệu xây dựng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng cho biết, sắp tới Chính phủ sẽ có chính sách lớn trong sửa đổi, bổ sung Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp. Chính phủ sẽ giao Bộ Tài chính miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Về vấn đề thanh tra, kiểm tra trùng lặp, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan tiếp thu, xử lý, không để xảy ra tình trạng này. Chính phủ cam kết sẽ tạo điều kiện hết sức cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển.