Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Thí sinh mắc COVID-19 và F1, F2 sẽ phải thi vào đợt 2

16:17 | 06/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8/7, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho kỳ thi này, những thí sinh mắc COVID-19 và F1, F2 sẽ phải thi vào đợt 2.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh vừa cho biết, Bộ GD-ĐT đang phối hơp với các địa phương để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nghiêm túc, đúng tiến độ. Tuy nhiên do tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp ở một số địa phương, căn cứ vào kinh nghiệm đã thực hiện năm 2020, Bộ GD-ĐT có điều chỉnh về phương án tổ chức kỳ thi.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT và các địa phương vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 theo đúng kế hoạch là vào 2 ngày 7 và 8-7. Nhưng đến gần mốc thời gian này, nếu còn nơi phải phong tỏa, hay thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch COVID-19 thì đợt thi vào ngày 7 và 8/7 sẽ chỉ tổ chức cho những nơi an toàn và cho những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2.

Bộ GD-ĐT sẽ cùng các địa phương tổ chức thêm kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 dành cho những thí sinh không thể tham dự kỳ thi đợt 1. Thời gian tổ chức kỳ thi đợt 2 sẽ được Bộ và các địa phương tính toán kỹ lưỡng, bảo đảm việc phòng, chống dịch COVID-19 và giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh, công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Thí sinh mắc COVID-19 và F1, F2 sẽ phải thi vào đợt 2 - ảnh 1

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng giáo dục cũng cho biết vấn đề này không mới vì đã nằm trong kịch bản tính toán sẵn của Bộ GD-ĐT và kế thừa kinh nghiệm của năm 2020.

Trả lời về lo ngại tình trạng không công bằng xảy ra với 2 đợt thi và thí sinh phải thi đợt 2 có thể bị ảnh hưởng đến việc thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Ông Trinh khẳng định, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng đề thi cho các đợt thi bảo đảm sự tương đồng về độ khó để đảm bảo công bằng với các thí sinh ở các đợt thi khác nhau.

Đồng thời, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng cho biết Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng điều chỉnh phương thức, thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh, bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh xét tuyển vào đại học, cao đẳng bằng cách sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với nhiều đợt thi khác nhau.

Để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Đại diện Bộ GD-ĐT lưu ý các địa phương tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình dịch COVID-19, chủ động sàng lọc các thí sinh dự thi để phân nhóm F0, F1, F2, sẵn sàng có giải pháp xử lý chủ động.

Đặc biệt là cần lưu ý các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là giải pháp 5K mà ngành Y tế khuyến cáo. Các điểm thi phải có phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khác nhau.

Ông Trinh cũng khuyến cáo cán bộ, giáo viên và thí sinh không đến những nơi không cần thiết để đảm bảo an toàn về sức khỏe.

"Thí sinh cần bình tĩnh, tập trung ôn tập để đạt kết quả thi tốt. Bộ GD-ĐT cùng các địa phương sẽ có những giải pháp để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các em" - ông Mai Văn Trinh khẳng định.

H.A

Xem thêm: Thí sinh ở địa phương giãn cách, cách ly xã hội có thể thi tốt nghiệp THPT đợt 2