"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 dưới chân dãy Giăng Màn

16:54 27/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo chân các chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai (Minh Hóa – Quảng bình) đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả của "Lá chắn thép" tuyến đầu chống dịch Covid-19 dưới chân dãy Giăng Màn.

Những trạm chốt dưới chân dãy Giăng Màn

Đồn Biên phòng Ra Mai đóng quân trên địa bàn xã Trọng Hóa, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đồn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 26km đường biên giới, 6 cột mốc Quốc gia từ cột 516 đết cột mốc 521, giáp với tỉnh Khăm Muộn của nước bạn Lào.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Đồn Biên phòng Ra Mai đã thành lập thêm 3 chốt kiểm soát, gồm các chốt: Ra Mai, Chà Cáp, Cà Xem. Nhiệm vụ nặng nề, cường độ làm việc được đẩy lên cao hơn. Bên cạnh quân số biên chế từ trước, khi dịch Covid -19 bùng phát, Đồn được tăng cường thêm 8 cán bộ, chiến sỹ.

Lá chắn thép phòng dịch Covid-19 dưới chân dãy Giăng Màn - ảnh 1

Chốt kiểm soát số 1 Đồn Biên phòng Ra Mai

Đầu giờ chiều, khi cái nắng ở trên dãy Trường Sơn vào đỉnh điểm, cũng là lúc chúng tôi được nhập vào đoàn công tác của Đồn, hành trình đi bộ vào chốt kiểm soát dịch Covid-19 Ra Mai (nằm dưới chân dãy Giăng Màn) . Ngược con dốc để vào chốt, Thượng úy Hồ Sắc tâm sự rằng: Điều kiện ăn, ở tại chốt gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi hiểu được nhiệm vụ phòng chống dịch lúc này là nhiệm vụ hàng đầu, nên tất cả phải cùng nhau vượt qua khó khăn, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào lãnh thổ”.

Trên đỉnh Trường Sơn, lá cờ Tổ quốc phấp phới bay, một cảm xúc đặc biệt dâng trào, chốt kiểm soát Ra Mai đã ở ngay phía trước. Đó là một căn nhà tạm mái tôn nằm nép mình bên bờ suối. Căn nhà nhỏ này, cũng là nơi các chiến sỹ nghỉ ngơi, sinh hoạt ăn uống. Nước sinh hoạt thì đã có dòng suối; khi đêm đến, trên đỉnh Trường Sơn trùng trùng điệp đã có đèn pin… Để đảm bảo lương thực, thực phẩm, cán bộ, chiến sỹ ở chốt  Ra Mai đã tăng gia nuôi thêm gà, trồng rau ….

Chốt Ra Mai, chốt Cha Cáp được bố trí trên địa bàn xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa; còn chốt Cà Xem đóng quân trên địa bàn xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, để kiểm soát lối mở trên tuyến bên giưới Việt - Lào, tại đoạn từ cột mốc 516 đến cột mốc 517. Những ngôi nhà dựng tạm, những cán bộ chiến sỹ quân hàm xanh đang miệt mài chống dịch. Bàn chân của các anh đã in đậm, nóng ấm trên dải đất biên cương, trở thành lá chắn thép phòng chống dịch Covid -19 trên đỉnh Trường Sơn.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát

Chốt kiểm soát phòng chống Covid 19 Ra Mai được bố trí 9 cán bộ chiến sỹ, chia thành 3 tổ. Lịch làm việc, tuần tra được phân công, cắt cử chi tiết. Một ngày làm việc của các chiến sỹ tổ tuần tra, bắt đầu bằng cuộc đi bộ đường rừng tuần tra kiểm soát, đường mòn, lối mở những khu vực trọng yếu. Từ chốt Ra Mai đến đường mòn cột mốc 521 có tổng chiều dài gần 3km đường rừng.

Đại úy Hồ Sắc, cán bộ Trạm kiểm soát Ra Mai cho biết: Đường mòn cột mốc 521 đã có lệnh cấm qua lại từ khi dịch Covid -19 bùng phát. Để kiểm soát người nhập, xuất cảnh trái phép, chúng tôi chia tổ, tuần tra kiểm soát suốt ngày đêm.

Trên cuộc hành trình tuần tra, qua các bản Dỗ - Tà Vững của người Bru- Vân Kiều, người Chứt…trên đỉnh Trường Sơn này, các anh lại dừng chân ân cần thăm hỏi bà con, nắm bắt tình hình. Tuyên truyền mức độ nguy hiểm của dịch Covid – 19, phổ biến cách phòng chống lây nhiễm để bà con đồng bào hiểu.

Lá chắn thép phòng dịch Covid-19 dưới chân dãy Giăng Màn - ảnh 2

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 Chà Cáp thuộc Đồn Biên phòng Ra Mai

Đối với tổ trực tại chốt, gồm 3 người, công việc của các anh là lấy thông tin tờ khai y tế, đo thân nhiệt… Nắm rõ lịch trình của bà con đồng bào đi làm rẫy, thăm thân qua chốt. Ai đi lúc mấy giờ, báo về lúc mấy giờ đều được ghi vào sổ theo dõi tỉ mỉ.

Vừa đo thân nhiệt cho người qua chốt, Đại tá Hồ Xuân Thon, Chốt trưởng chốt Ra Mai vừa kể: “Có trường hợp là người đồngg bào đi làm rẫy, khi qua chốt báo với chúng tôi là 4h chiều thì quay ra. Đến 4h chiều chưa thấy, chốt đã báo cáo tình hình ra Đồn, đồng thời cắt cử chiến sỹ của tổ vào nắm tình hình cụ thể. Khi vào đến vùng rẫy của bà con mới biết người dân không thể về được, vì nước suối dâng quá cao do mưa bên nước bạn. Thế là anh em biên phòng phải hỗ trợ đưa người dân trở về an toàn”.

Thượng tá Phạm Minh Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ra Mai, cho biết: Ngoài công tác tuần tra biên giới chiến sỹ Đồn biên phòng Ra Mai còn tuyên truyền cho bà con trong bản về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, để mỗi người không được lơ là, tiếp tay cho các đội tượng xấu có ý định vượt biên, nhập cảnh trái phép.

Mấy ngày qua tình hình dịch bệnh rất phức tạp, chỉ trong vòng 2 ngày Quảng Bình ghi nhận hơn 100 ca dương tính, có hàng chục ca cộng đồng nên công tác phòng dịch đã được đặt lên mức cao nhất. Đã có thêm nhiều trạm, nhiều chốt được thành lập mới để kiểm soát dịch bệnh Covid-19..., qua đó, tạo lá chắn thép phòng chống dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn.

Vũ Hoàng

Xem thêm : 10 PHÁT NGÔN, CHỈ ĐẠO QUYẾT LIỆT CỦA THỦ TƯỚNG VỀ CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH COVID-19