Lạc quan khả năng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP được ký kết tại Hội nghị ASEAN 37

10:26 | 10/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong lạc quan về việc RCEP có thể được ký kết vào cuối năm nay, và điều này sẽ gửi đi tín hiệu mạnh mẽ rằng ASEAN vẫn duy trì việc mở cửa đối với thương mại.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 37 và các hội nghị liên quan hiện đang được diễn ra tại Hà Nội trong tuần này. Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi đã đặt nhiều kỳ vọng vào kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao khác có liên quan dự kiến diễn ra từ ngày 12 đến ngày 15/11 tới.
 
Khả năng ký hiệp định RCEP tại Hội nghị ASEAN 37
Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi
 
Tổng Thư ký Lim Jock Hoi cho biết Hội nghị Cấp cao ASEAN là cơ quan ra quyết định cao nhất trong khu vực, do đó sự cân nhắc và quyết định của các nhà lãnh đạo sẽ tạo đường hướng làm việc cho ASEAN cũng như những cam kết của ASEAN với các nước đối tác đối thoại.
 
Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng mong đợi các kết quả mang tính xây dựng từ các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) nhằm tạo động lực thúc đẩy niềm tin thị trường vốn rất cần thiết trước các áp lực từ đại dịch COVID-19 và những bất ổn chung đối với nền kinh tế khu vực”.
 
Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong ngày 9/11 cho biết mặc dù dịch COVID-19 đang tạo ra những khó khăn không nhỏ cho việc tổ chức các cuộc họp và hội nghị, song các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã phối hợp đưa ra một loạt các sáng kiến trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 37, bao gồm: Thiết lập quỹ ứng phó ASEAN đối với đại dịch COVID-19; xây dựng Bộ Khung phục hồi toàn diện ASEAN nhằm giúp đỡ, hỗ trợ khu vực hồi phục sau đại dịch; thành lập một kho dự trữ các nguồn cung ứng y tế; và thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một hiệp định thương mại tự do được đề xuất có sự tham gia của 15 nước, bao gồm các nước ASEAN.
 
Khả năng ký hiệp định RCEP tại Hội nghị ASEAN 37
Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong
 
Đại sứ Catherine Wong cho biết người dân đang rất kỳ vọng và lạc quan về việc RCEP có thể được ký kết vào cuối năm nay, và điều này sẽ gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng ASEAN vẫn duy trì việc mở cửa đối với thương mại và kinh doanh, góp phần thúc đẩy, nâng cao lòng tin của các nhà đầu tư.
 
Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN năm nay, đã lựa chọn chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” trước khi đại dịch COVID-19 diễn ra. Theo bà Wong, chủ đề này đã trở thành điểm nhấn và rất phù hợp trong bối cảnh, tình hình hiện tại.
 
Bà Wong cho rằng hầu hết trọng tâm của ASEAN trong năm nay là làm thế nào để khu vực có thể ứng phó hiệu quả với sự bùng phát đại dịch COVID-19 và đối phó với suy thoái kinh tế, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.
 
Khả năng ký hiệp định RCEP tại Hội nghị ASEAN 37
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng
 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, quá trình đàm phán liên quan đến hiệp định RCEP (Hiệp định đối tác toàn diện khu vực) đã hoàn tất và các nước tham gia đàm phán đang trong giai đoạn hoàn thành các thủ tục. “Nếu thủ tục được hoàn tất kịp thời thì lễ ký sẽ diễn ra vào ngày 15/11”, Thứ trưởng Dũng nói.
 
Sẵn sàng bảo vệ an toàn tuyệt đối Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37
 
Xem thêm: Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Việt Nam
 
Thùy Dương