Lận đận như trái thanh long tỷ đô của Việt Nam

Thu Quỳnh - 21:08 17/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong vòng gần 2 tháng qua, hai lần thị trường Trung Quốc ra thông báo dừng nhập khẩu trái thanh long của Việt Nam. Nguyên nhân của việc này là do Trung Quốc siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19.

Bộ Công thương vừa phát đi thông báo, nhận được thông tin từ Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh về việc chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc) thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng (phía Việt Nam là Điểm xuất hàng Km3+4, Quảng Ninh).

Người trồng thanh long lại gặp khó vì việc xuất khẩu một lần nữa ngưng trệ. Ảnh: Báo BRVT.
Người trồng thanh long lại gặp khó vì việc xuất khẩu một lần nữa ngưng trệ. Ảnh: Báo BRVT.

Thời gian dừng thông quan là 7 ngày, từ 15 đến hết ngày 21/9 do phát hiện virus COVID-19 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng các tông đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo thông báo của phía Đông Hưng, sau 23h00 ngày 21/9/2021, mặt hàng thanh long sẽ tự động được khôi phục thông quan nhập khẩu qua địa điểm này.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát hiện virus COVID-19 (bằng phương pháp xét nghiệm PCR) trên thanh long hoặc mặt hàng khác, cơ quan phòng chống dịch Đông Hưng sẽ gia hạn thời gian tạm dừng thông quan nhập khẩu thêm 01 tuần đối với mặt hàng đó. Nếu phát hiện 3 lần dương tính, mặt hàng đó sẽ bị tạm dừng thông quan 4 tuần.

Về việc này, Sở Công thương Quảng Ninh đã có văn bản thông báo tới Sở Công thương các địa phương, doanh nghiệp, thương nhân thường xuyên hoạt động xuất khẩu tại Điểm xuất hàng Km 3+4 để chủ động phương án phân luồng hàng hóa.

Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chủ động theo dõi, cập nhật thông tin và trao đổi với đối tác Trung Quốc để thay đổi địa điểm giao nhận hàng phù hợp.

Đồng thời, đề nghị các tỉnh, các doanh nghiệp học tập kinh nghiệm của tỉnh Bắc Giang, chủ động kiểm tra, rà soát quy trình thu hoạch, đóng gói, chế biến và vận chuyển nông sản, nhất là trái cây, để giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong bối cảnh dịch COVID-19.

Như vậy, chưa đầy 2 tháng, trái thanh long của Việt Nam đã phải 2 lần vướng lệnh dừng nhập khẩu của Trung Quốc vì COVID-19.

Xuất khẩu thanh long Việt Nam liên tục bị ảnh hưởng do COVID-19. Ảnh: Báo BRVT.
Xuất khẩu thanh long Việt Nam liên tục bị ảnh hưởng do COVID-19. Ảnh: Báo BRVT.

Cụ thể, từ tháng 7 vừa qua, Sở Thương mại Vân Nam (Trung Quốc) thông báo tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam qua các cửa khẩu biên giới do lo ngại dịch COVID-19.

Ngay sau lệnh “đóng biên”, Bộ trưởng Bộ Công thương đã có động thái xúc tiến tháo gỡ khó khăn xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã gửi thư tới ông Vương Văn Đào, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, đề nghị hỗ trợ khơi thông xuất khẩu nông sản sang nước này.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, từ trung tuần tháng 8, thanh long nói riêng và nhiều loại trái cây, nông sản khác của Việt Nam nói chung không thể xuất khẩu đi Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới tỉnh Vân Nam. Trong khi đó, hoạt động nhập khẩu rau củ, nông sản từ Vân Nam qua các địa phương biên giới Việt Nam vẫn đang thuận lợi, trung bình có khoảng 400 xe mỗi ngày.

Song song với đó, Bộ Công thương cũng phối hợp làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn xuất khẩu nông sản.

Cùng với Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT cũng gửi công hàm tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc và làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để có kiến nghị với chính quyền tỉnh Vân Nam và Hải quan Vân Nam sớm khôi phục lại việc thông quan nhập khẩu tất cả các mặt hàng hoa quả tươi của Việt Nam.

Các mặt hàng hoa quả tươi này là hàng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Tới ngày 9/9, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, đối với quả chuối, hiện nay đã chính thức được chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) cho thông quan trở lại qua cặp cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc). Đối với quả thanh long, hiện chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu cũng đã có thông báo cho thông quan trở lại.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, 7 tháng đầu năm nay, nhập khẩu thanh long của Trung Quốc đạt 368,9 nghìn tấn, trị giá 336,3 triệu USD, giảm 12,7% về lượng và giảm 11,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Trung Quốc nhập khẩu thanh long chủ yếu từ Việt Nam với lượng chiếm 99,99% tổng lượng thanh long nhập khẩu, còn lại 0,01% là lượng nhập khẩu từ thị trường Đài Loan.

Cũng trong 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thanh long của Việt Nam đạt 729 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá trị xuất khẩu như trên, thanh long tiếp tục là loại trái cây xuất khẩu số 1 của Việt Nam.

Bên cạnh thị trường số 1 là Trung Quốc, thanh long Việt Nam cũng đang được xuất khẩu sang nhiều nước như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Liên minh Châu Âu và Chile.

Với giá trị xuất khẩu luôn đứng số 1 trong khối nông sản, thanh long được ví là trái cây tỷ đô của Việt Nam. Loại trái cây này được trồng chủ yếu tại các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Tổng sản lượng thanh long trong nước mỗi năm ước đạt trên 1,2 triệu tấn.