Lào Cai cần hướng tới các tiêu chuẩn OECD về môi trường đầu tư

22:19 20/07/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019, sáng 20/7.

Lào Cai cần hướng tới các tiêu chuẩn OECD về môi trường đầu tư - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019, địa phương nằm ở vị trí trung tâm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, đã diễn ra sáng 20/7 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tới dự sự kiện quy mô lớn này còn có hơn 500 đại biểu, trong đó có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Với chủ đề “Lào Cai - Điểm đến thành công,” Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc kiến tạo cơ hội, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về kết quả phát triển của Lào Cai thời gian qua khi tăng trưởng liên tục, năm sau cao hơn năm trước trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn. Ðiểm nổi bật, là mô hình phát triển của tỉnh đã bắt đầu dựa trên lợi thế so sánh của địa phương, dựa trên ứng dụng công nghệ tiên tiến và có sự tương tác mạnh mẽ, chặt chẽ giữa nông nghiệp, thương mại, du lịch và môi trường theo hướng bền vững.

Thủ tướng cho rằng, dựa trên lợi thế so sánh, Lào Cai cần hướng tới phát triển xanh với bốn “trụ cột” là: Công nghiệp, thương mại, du lịch và nông nghiệp. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh lợi thế của Lào Cai về công nghiệp khai khoáng, luyện kim; du lịch nghỉ dưỡng và khám phá cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc bản địa; cầu nối giao thương cả nước với vùng tây nam Trung Quốc rộng lớn.

Căn cứ vào tính chất đặc thù để tạo lợi thế kinh tế

Để phát huy được mọi tiềm năng, Thủ tướng đề nghị Lào Cai phải căn cứ vào tính chất đặc thù là đất rộng, người thưa, địa hình chia cắt để bám sát quan điểm “lợi thế kinh tế dựa vào quy mô.”

Lào Cai cần quy hoạch lại, bố trí dân cư một cách hợp lý, tập trung hơn nhằm tăng hiệu quả đầu tư những hạ tầng cơ bản như giao thông, cung cấp điện, nước, viễn thông, internet và chi tiêu cho y tế, giáo dục, và cung cấp dịch vụ công... nhằm tối đa hóa được lợi ích và hiệu quả đầu tư.

Theo Thủ tướng, tỉnh Lào Cai cần phát huy các sáng kiến mô hình giáo dục tập trung; đồng thời qua đó còn giúp tăng cường giao thoa về văn hóa, dân tộc, giảm tình trạng cận huyết và tảo hôn gây nguy cơ suy thoái giống nòi.

Lào Cai cần hướng tới các tiêu chuẩn OECD về môi trường đầu tư - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm của tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Thủ tướng đánh giá cao Lào Cai luôn là địa phương nổi bật về tính năng động của lãnh đạo tỉnh, tính minh bạch cao, các chi phí gia nhập thị trường, chi phí thời gian và chi phí không chính thức thấp.

Song, Thủ tướng cũng mong muốn tỉnh cần tăng cường cải thiện khả năng tiếp cận đất đai; khả năng tiếp cận thông tin cho doanh nghiệp và chất lượng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Cùng với đó là đầu tư hơn nữa vào đào tạo dạy nghề, nâng cao chất lượng lao động tại địa phương.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến bài toán liên kết vùng trong chiến lược phát triển và nhấn mạnh đến yếu tố ngẫu nhiên: Các thành phố trung tâm của ba tỉnh Lai Châu, Lào Cai, và Hà Giang cùng nằm trên một đường thẳng. Điều này cho thấy một nhu cầu kết nối liên kết tất yếu của các địa phương trong vùng để cùng phát huy các lợi thế cạnh tranh.

Phát triển các loại hình doanh nghiệp và thu hút những doanh nghiệp “đầu đàn”

Tại Hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lào Cai đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 11 đối tác với tổng vốn đầu tư khoảng trên 124 nghìn tỷ đồng, tương đương 5,3 tỷ USD.

Ngoài ra, tỉnh cũng trao tám quyết định chủ trương đầu tư các dự án với tổng vốn đầu tư khoảng trên 22 nghìn tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD.

Các dự án dự kiến triển khai ngay trong năm 2019 và đầu năm 2020 được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho Lào Cai phát triển toàn diện trong giai đoạn tới.

Lào Cai cần hướng tới các tiêu chuẩn OECD về môi trường đầu tư - ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký giữa UBND tỉnh Lào Cai với Tập đoàn Bitexco. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
 Gửi những thông điệp tới các nhà đầu tư, Thủ tướng nêu rõ, tất cả những nhà đầu tư đến với Lào Cai nói riêng, Tây Bắc và miền núi nói chung, đều rất đáng trân trọng bởi vùng đất này tuy tiềm năng rất lớn nhưng ở nhiều nơi người dân còn khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn.

Thủ tướng chỉ rõ: “Mỗi một đồng vốn của nhà đầu tư, mỗi một sinh kế, việc làm được tạo ra đều rất quý giá; bên cạnh mục đích kinh doanh là cả một tấm lòng vì xã hội, vì đồng bào, vì đất nước.”

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng mong muốn các nhà đầu tư cần phải thực hiện đúng cam kết đầu tư của mình và đóng góp xứng đáng cho kinh tế địa phương, không chỉ giúp tạo công ăn việc làm mà còn phải cải thiện thu nhập, cải thiện năng suất lao động, nâng cao phúc lợi và chia sẻ có trách nhiệm với sinh kế người dân địa phương.

Thủ tướng nêu vấn đề muốn phát triển nhanh và bền vững thì phải bảo đảm nguồn nhân lực có kỹ năng, thu hút công nghệ tiên tiến cũng như giữ gìn tốt môi trường, bảo tồn bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc bản địa. Đặc biệt, Lào Cai cần chú ý phát triển liên kết vùng, coi đó là “chìa khóa” để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển triển bền vững.

Ðể thu hút đầu tư, nhất là thu hút các nhà đầu tư lớn vào Lào Cai, Thủ tướng cho rằng tỉnh cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện chỉ số năng động, tính minh bạch, đào tạo nhân lực. Cải cách hành chính ở Lào Cai phải hòa vào dòng chảy cải cách hành chính cả nước, hướng tới các tiêu chuẩn của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) về môi trường đầu tư. Tỉnh Lào Cai cần phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX, thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên. Cùng với đó là thu hút những "chim đầu đàn" là những doanh nghiệp lớn đến Lào Cai.

Trước đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước, Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường và quan tâm người lao động.

Đặc biệt, Thủ tướng khẳng định, các hành vi gây ô nhiễm môi trường, phá vỡ các giá trị văn hóa dân tộc và lịch sử, sử dụng lao động bất hợp pháp, trốn thuế... đều không được chào đón và sẽ bị xử lý theo quy định.