Lật tẩy đường dây làm giả giấy tờ 'khủng' từ vụ 2 xe Mercedes cùng biển số chạm mặt nhau trên phố

17:03 | 20/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ việc có hai chiếc Mercedes biển số giống hệt nhau chạm mặt nhau trên phố ở Hà Nội, công an quận Hà Đông đã phát hiện đường dây làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian "khủng".

Ngày 20/4, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) thông tin về việc triệt phá một đường dây làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian lớn. Đáng nói manh mối phát hiện đường dây này là từ vụ có hai chiếc Mercedes biển số giống hệt nhau chạm mặt trên phố.

Trước đó, tối 28/2, Công an quận Hà Đông nhận đơn trình báo của ông Nguyễn Anh Dũng (trú Cầu Giấy, Hà Nội) về việc phát hiện chiếc Mercedes cùng chủng loại, cùng biển kiểm soát 30E-488.16 di chuyển trên đường Tố Hữu.

Nhận được tin báo, công an cử lực lượng đến hiện trường, mời ông Dũng cùng ông Nguyễn Đình Bảo (trú tại Hà Nội) - là người điều khiển chiếc xe ô tô giống hệt, có cùng biển kiểm soát với xe của ông Dũng, về trụ sở để làm việc.

Vụ phá đường dây làm giả giấy tờ từ xe Mercedes cùng biển số

Các đối tượng trong vụ án tiêu thụ xe gian.

Khai với công an, ông Bảo cho biết mua chiếc xe trên từ Nguyễn Đình Minh Lãm (30 tuổi, quê Thanh Hóa) từ tháng 1/2020 với giá 520 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Bảo mới trả trước 260 triệu đồng và chưa được Lãm giao giấy tờ xe.

Qua đó, công an triệu tập Nguyễn Đình Minh Lãm. Người này khai nhận, đầu năm 2020, tìm mua xe ô tô không có giấy tờ qua mạng Internet, rồi đặt mua các giấy tờ xe giả để bán kiếm lời. Các loại xe mà Lãm tìm mua chủ yếu là xe thế chấp tại ngân hàng sau đó lại mang đến cửa hàng cầm đồ cầm cố lấy tiền rồi bỏ xe.

Cũng theo Lãm, những chiếc xe trên có giá chỉ bằng khoảng 1/2 xe đầy đủ giấy tờ. Nếu khách mua có nhu cầu làm giấy tờ giả (sổ đăng kiểm, tem kiểm định, biển số, đăng ký xe…), Lãm sẽ liên hệ với Trần Huỳnh Đức (26 tuổi, trú tại Nghệ An) đặt làm.

Đức khai tháng 4/2020 thường lên mạng xã hội đặt mua của một người chưa rõ nhân thân khoảng 50 con dấu giả của các cơ quan đăng ký, đăng kiểm xe cùng các mẫu phôi. Tiếp đó, Đức sử dụng máy tính, máy in, máy ép plastic để tự làm giấy tờ giả cho khách có nhu cầu. Đến khi bị bắt, Đức đã bán khoảng 500 bộ giấy tờ xe giả.

Vụ phá đường dây làm giả giấy tờ từ xe Mercedes cùng biển số

5 chiếc xe  được Cơ quan CSĐT phát hiện, thu giữ. 

Quá trình điều tra, Công an quận Hà Đông ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lãm về tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Công an quận Hà Đông còn xác định thêm vai trò của của Nguyễn Hữu Chiến (38 tuổi) và Lê Thị Hiên (37 tuổi, cùng trú tại Nghệ An) trong việc hỗ trợ làm giả giấy tờ.

Công an quận Hà Đông đã phối hợp với Công an TP Vinh (Nghệ An) để truy bắt các nghi phạm trong đường dây. Khám xét tại nhà Hiên, cơ quan chức năng thu giữ hàng loạt máy móc, 18.000 phôi giấy chứng nhận kiểm định, 13.500 phôi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Công an còn thu giữ được 5 ô tô không có giấy tờ, gồm một xe BMW X5 màu đen, lắp BKS 30A-656.80, một xe Mercedes Benz CLA45 màu đỏ, lắp BKS 30G-373.18, một xe ô tô Mercedes Benz C200 màu đỏ, BKS 30E-452.50, một xe ô tô Toyota Camry màu trắng, một xe Mercedes Benz E300, lắp BKS 30E 488.16.

Xem thêm: Tài xế Grab tá hỏa đem hơn 1.000 viên ma túy tổng hợp bị 'bom hàng' tới trình báo công an

Hà Ly