Lệnh phong tỏa toàn quốc cấm người dân Italy ra ngoài tham gia hoạt động đón Giáng sinh và năm mớ

20:17 | 19/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính phủ Italy ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài gần hết kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới để ngăn chặn dịch COVID-19. Các cửa hàng không thiết yếu, nhà hàng, quán bar sẽ phải đóng cửa.
Chính phủ Italy hôm 18/12 ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc, kéo dài gần hết kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới ở nước này để ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan. Quy định" vùng đỏ" sẽ được áp dụng toàn lãnh thổ trong 3 giai đoạn của kỳ nghỉ dài nhất trong năm này. Cụ thể, từ ngày 24-27/12, ngày 31/12-3/1/2021, và ngày 5-6/1/2021.
 
Theo BBC, các cửa hàng không thiết yếu, nhà hàng, quán bar sẽ phải đóng cửa. Người dân chỉ được phép di chuyển để đi làm, đi bệnh viện hoặc vì mục đích khẩn cấp khác. Mỗi gia đình cũng bị giới hạn số khách đến thăm nhà là hai người cùng lúc. Giờ giới nghiêm vẫn được duy trì từ 22h đến 5h sáng hôm sau.
 
Nước Ý phong tỏa toàn quốc dịp Giáng sinh và năm mới
Ảnh: Bloomberg
 
Vào ngày 28-20/12 và ngày 4/1/2021, lệnh phong tỏa sẽ được nới lỏng hơn. Vào những ngày này, người dân được phép rời khỏi nhà tới 22h nhưng quán bar và nhà hàng vẫn phải đóng cửa.
 
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte gọi đây là "quyết định không hề dễ dàng". Nội các nước này nổ ra cuộc tranh cãi lớn trước khi có quyết định phong tỏa diện rộng và kéo dài. Một số quan chức muốn đóng cửa cả nửa, trong khi số còn lại chỉ muốn phong tỏa một phần để giúp các doanh nghiệp sống sót trong đại dịch và các thành viên gia đình vẫn có thể gặp nhau.

"Các chuyên gia của chúng tôi quan ngại sâu sắc số ca Covid-19 có thể tăng vọt sau Giáng sinh. Vì vậy chúng tôi phải hành động", ông Conte nói trong cuộc họp báo hôm 18/12.
 
Cũng theo người đứng đầu Chính phủ Italy, nước này sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine COVID-19 và "chấm dứt cơn ác mộng này". Italy hiện ghi nhận số ca tử vong vì dịch COVID-19 cao nhất châu Âu, với gần 68.000 người chết vì đại dịch.
 
 
Hà Ly