Lệnh trừng phạt của Mỹ không thể lung lay hợp tác Nga-Trung

22:31 06/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Khẳng định này của Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov ngày 6/11 xuất phát từ nền tảng hợp tác nhiều mặt giữa Nga và Trung Quốc thời gian gần đây.

Quan hệ Nga-Trung duy trì ổn định toàn cầu

Tại cuộc gặp mở rộng của Ủy ban Nga-Trung chuẩn bị cho các cuộc họp thường kỳ của những người đứng đầu chính phủ hai nước ngày 6/11, Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov nhấn mạnh các lệnh trừng phạt đơn phương và các biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ cùng các đồng minh của nước này sẽ không làm suy yếu sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt của Mỹ không thể lung lay hợp tác Nga-Trung - ảnh 1
Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov. (Nguồn: urdupoint.com) 
Phó Thủ tướng Nga khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Nga-Trung không chỉ đối với hai nước mà còn đối với cả thế giới nhằm duy trì ổn định toàn cầu, phát triển đối thoại về thế giới đa cực, vốn đã được Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tại cuộc gặp hôm 5/11.

Và có thể vượt qua áp lực trừng phạt của Mỹ

Cũng trong ngày 5/11, Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Sergey Prikhodko cho biết Nga và Trung Quốc sẽ thiết lập hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng đồng ruble và nhân dân tệ của hai nước nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vấn đề này sẽ được thảo luận trong chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới Trung Quốc diễn ra từ ngày 5-7/11.

Ông Prikhodko cho biết thêm, vấn đề thiết lập hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nội tệ của các nước đã được xem xét tại cuộc họp về vấn đề hợp tác tài chính hồi cuối tháng 9 tại Thượng Hải.

Theo Phó Thủ tướng Prikhodko, việc tạo ra các cơ chế mới để thực hiện hoạt động thanh toán chung giữa hai nước là nhiệm vụ cấp thiết nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Việc chuyển đổi sang thanh toán bằng nội tệ sẽ giúp giảm đáng kể rủi ro và sự phụ thuộc vào đồng USD, tránh biến động tỉ giá và phí chuyển tiền trong thương mại song phương. Nhìn chung, các biện pháp này sẽ nâng cao vị thế của các đồng nội tệ.

Lệnh trừng phạt của Mỹ không thể lung lay hợp tác Nga-Trung - ảnh 2
Đồng 100 nhân dân tệ của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Ông Prikhodko lưu ý vấn đề đảm bảo các dịch vụ ngân hàng hoạt động liên tục cho các giao dịch xuất-nhập khẩu giữa Nga và Trung Quốc đóng vai trò rất quan trọng. Giữa Nga và Trung Quốc đã có cơ chế hợp tác liên ngành trong lĩnh vực này, cho phép hai nước giải quyết các vấn đề mới nổi một cách linh hoạt và hiệu quả.

Chính phủ Nga đang soạn thảo kế hoạch hạn chế thanh toán bằng đồng USD nhằm tạo điều kiện tối ưu cho các thanh toán bằng đồng nội tệ ruble. Đối tác thương mại chính của Nga hiện là Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Theo kế hoạch này, Nga sẽ tăng dần các thanh toán bằng đồng nhân dân tệ  của Trung Quốc và đồng euro với hai đối tác trên. Với các đối tác trong Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), Nga sẽ sử dụng đồng ruble.

Trước đó, hãng thông tấn TASS ngày 30/10 dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết Nga và Trung Quốc có mọi khả năng cần thiết để phát triển các cơ chế hiệu quả có thể vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Phát biểu trước các sinh viên Trường Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, bà Golikova nói: "Tôi phải nói rằng quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi với Trung Quốc đang phát triển trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt được áp đặt lên cả hai nước. Mối quan hệ của chúng ta cần phát triển mạnh mẽ hơn, chúng ta cần phát triển các cơ chế để vượt qua được những biện pháp trừng phạt này."