Liên minh Châu Âu phát đi cảnh báo mới về mì ăn liền của Acecook chứa 2-Chloroethanol
Mới đây, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp Quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (Văn phòng SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết đã tiếp nhận thông tin từ EU về sản phẩm mì ăn liền nhãn hiệu “Đệ nhất mì gà” của Acecook.
Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU cảnh báo sản phẩm mì ăn liền nhãn hiệu “Đệ nhất mì gà” do CTCP Acecook Việt Nam có mối nguy là chứa 2-Chloroethanol ở mức 1,6mg/kg.
Trước thông báo trên, Văn phòng SPS Việt Nam đã đề nghị Bộ Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra và yêu cầu Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam báo cáo theo quy định. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đề nghị Quý Cơ quan gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về Văn phòng SPS Việt Nam trong quý I/2022 để tổng hợp.
Được biết, Acecook Việt Nam đã ít nhất hai lần bị các cơ quan chức năng nước ngoài đưa cảnh báo. Lần gần đây nhất là vào ngày 7/12/2021, sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam xuất sang châu Âu bị yêu cầu thu hồi do chứa 2-Chloroethanol vượt ngưỡng cho phép theo quy định của EU.
Cơ quan chức năng Pháp cũng vừa phát thông báo thu hồi sản phẩm mì ăn liền chua cay Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất và mì lẩu thái của Công ty Acecook Việt Nam xuất sang thị trường này trước ngày 31/1/2022.
Theo Văn phòng SPS Việt Nam, khi đã bị lọt vào danh sách cảnh báo trên của EU, Công ty Acecook Việt Nam bắt buộc phải rà soát lại toàn bộ quy trình từ nguồn gốc nhập nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển.