Lô cà phê đầu tiên của Việt Nam xuất sang EU theo Hiệp định EVFTA

09:43 | 16/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lần đầu tiên, sản phẩm cà phê Việt Nam được xuất sang EU với thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Sự kiện diễn ra vào sáng nay (16/9), tại tỉnh Gia Lai.
Bộ NN-PTNT Việt Nam cho biết, EU sẽ xóa bỏ thuế cho toàn bộ các sản phẩm cà phê chưa rang hoặc đã rang, giảm từ 7 – 11% xuống 0%; các loại cà phê chế biến giảm từ 9 – 12% xuống còn 0% vào thời điểm EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Điều này tạo ra lợi thế đặc biệt cho mặt hàng cà phê khi xuất khẩu sang EU sau EVFTA.
 
Lô cà phê đầu tiên của Việt Nam xuất sang EU theo Hiệp định EVFTA - ảnh 1
Cà phê Việt Nam đang có lợi thế to lớn khi xuất sang thị trường EU với thuế suất 0%
 
Theo nhận định, mặt hàng cà phê có thể gia tăng giá trị vào thị trường EU trong thời gian tới khi được giảm thuế suất xuống còn 0%.
 
Tín hiệu rõ ràng nhất là tháng 8/2020, giá trị xuất khẩu mặt hàng cà phê của Việt Nam vào thị trường EU ước đạt gần 76 triệu USD, tăng 34,7% so với tháng 7/2020.
 
EU cũng đang là thị trường tiêu thụ nhiều cà phê nhất của Việt Nam, chiếm 40% trong tổng lượng và 38% về tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Giá trị xuất khẩu cà phê sang EU đạt 1,2 – 1,4 tỷ USD/năm trong 5 năm qua).
 
Số liệu thống kế cho thất, trong vòng 5 năm trở lại đây, Việt Nam đã tái canh khoảng 130.000ha cà phê già cỗi. Tỷ lệ cà phê có xác nhận canh tác bền vững đã tăng lên ở mức 60% tổng diện tích canh tác. Tỷ lệ cà phê chế biến tăng từ mức 5% năm 2015 lên 15% năm 2020.
 
Cà phê là một trong 13 nông sản chủ lực quốc gia, đặc biệt tại khu vực Tây Nguyên. Ngành cà phê đóng góp 3% GDP cả nước, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 600 nghìn hộ nông dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo ở Tây Nguyên và các vùng trồng cà phê khác của Việt Nam.
 
Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, Bộ này đang tích cực chuẩn bị “Đề án phát triển cà phê đặc sản, phát triển công nghiệp chế biến sâu cà phê, và xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm cà phê Việt Nam”.
 
Cùng ngày, tại tỉnh Gia Lai, Bộ NN-PTNT cũng sẽ tổ chức lễ xuất khẩu sản phẩm chanh leo sang EU theo Hiệp định EVFTA.
 
Trước cà phê và chanh leo, ngày 11/9 vừa qua, Bộ NN-PTNT cũng phối hợp tỉnh Ninh Thuận xuất khẩu lô hàng tôm nước lợ sang thị trường EU với thuế suất 0%.
KẾ TOẠI