Lô vaccine Sputnik V đầu tiên của Việt Nam đã được sản xuất thành công

14:58 | 24/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty TNHH MTV vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) – doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế vừa chính thức công bố sản xuất thành công lô vaccine phòng Covid-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.

Lô vaccine Sputnik V mã số SV-030721M sản xuất tại Việt Nam bởi VABIOTECH trước đó được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, LB Nga phân tích, thẩm định, đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH cho biết: “Chúng tôi rất vui công bố sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam. Lô vaccine này đã được phía Nga phân tích và đánh giá đáp ứng yêu cầu quy chuẩn. Lô vaccine đầu tiên này sẽ giúp cho người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vaccine chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

Việt Nam sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên.

Theo kế hoạch, vaccine Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân.

Vaccine Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng véc-tơ adenovirus, được đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí “The Lancet”, Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6 %.  Riêng với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Theo dữ liệu về tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở những người được tiêm chủng vaccine Sputnik V từ ngày 5/12 đến ngày 31/3 tại Nga, hiệu quả bảo vệ của Sputnik V là 97,6%;

Sputnik V được sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ véc-tơ đã được chứng minh tính an toàn, hiện không ghi nhận dị ứng nghiêm trọng do vacicne này gây ra.

VABIOTECH gia công sản xuất vaccine Sputnik V.

Do sử dụng 2 véc-tơ khác nhau cho hai mũi tiêm trong một đợt tiêm chủng, nên Sputnik V cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vaccine sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả hai mũi tiêm.

Nhiệt độ bảo quản của Sputnik V ở 2 – 8 độ C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường (đáp ứng các yêu cầu về an toàn và vô trùng) mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh.

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện vào ngày 23/3/2021. Ngày 21/7, VABIOTECH đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

VABIOTECH là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam về sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu và phát triển đa dạng các loại vaccine, sinh phẩm dùng cho người như mẫu phân tích vaccine, sinh phẩm mới, bộ dụng cụ chẩn đoán, sinh phẩm điều trị, dược phẩm...; đồng thời, là nhà sản xuất và cung cấp vaccine lớn nhất cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tại Việt Nam với hệ thống cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn GMP.

TP.HCM chính thức rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vacccine AstraZeneca

Sáng 24/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký, ban hành công văn khẩn về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vaccine AstraZeneca. Theo đó, thời gian tiêm mũi 2 sẽ cách mũi 1 tối thiểu 6 tuần, thay vì 8 tới 12 tuần như trước đó.

Căn cứ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1, thành phố  cho phép người tiêm mũi 1 bằng loại vaccine AstraZeneca sẽ tiếp tục tiêm mũi 2 bằng vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer sau thời gian tối thiểu 6 tuần.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, Sở sẽ chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng khi thực hiện tiêm vaccine mũi 2 phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

Trước đó, Sở Y tế đã có Công văn 6791 gửi UBND TP.HCM. Công văn nêu với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine mũi 2 cho người dân, Sở Y tế đề xuất UBND TP.HCM áp dụng đối với người tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca thì khoảng cách tiêm mũi 2 (bằng vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer) tối thiểu là 6 tuần.

Ảnh VNE.

Hiện nay, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vaccine này thì mũi 2 nên được tiêm vào khoảng 4-12 tuần sau mũi 1.

Khi được đồng ý, Sở Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị tiêm vaccine mũi 2 bằng vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer cho người tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ ràng hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

Liên quan đến việc này, TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Y tế về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca. Ngày 20/9, Bộ Y tế đã có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về việc liên quan đến khoảng cách tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1. Còn Tổ chức Y tế thế giới - WHO khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vaccine này từ 8-12 tuần.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị sở y tế tỉnh, thành phố căn cứ khuyến cáo của WHO, hướng dẫn của nhà sản xuất và hướng dẫn của Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực của việc bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố về thời gian tiêm vaccine mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca.

Thời gian tối thiểu giữa 2 mũi vaccine phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

 

TS.BS Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh và Tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, kiến nghị giảm thời gian tiêm giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca xuống 6 tuần thay vì 8-12 tuần của Sở Y tế TP.HCM là hợp lý.

Bởi từ trước đến nay, nhà sản xuất AstraZeneca luôn khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vaccine của hãng là từ 4 -12 tuần. Còn mốc từ 8 - 12 tuần được đưa ra từ các nghiên cứu trên thế giới, là khoảng thời gian lý tưởng nhất, giúp vaccine AstraZeneca đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu nhất.

Việc giảm khoảng cách giữa 2 mũi vaccine xuống 4-8 tuần cũng chỉ làm giảm hiệu lực bảo vệ của vaccine, nhưng không đáng kể so với mốc 8-12 tuần.

“Tại Việt Nam, ban đầu do chúng ta còn khan hiếm vaccine nên ưu tiên phủ rộng mũi 1 trước sau đó tiêm mũi 2. Nhưng hiện vaccine về nhiều, những nơi dịch bùng phát mạnh như TP.HCM thì cấp thiết nhanh chóng đảm bảo hiệu lực bảo vệ cao nhất cho người dân. Do đó, thay vì chờ 8-12 tuần, theo tôi nên hoàn thiện mũi 2 sớm”, BS Điền nói.

Cũng theo BS Trương Hữu Khanh, nguyên trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, với tình hình dịch bệnh như hiện nay ở TP.HCM thì không cần thiết phải kéo dài thời gian chờ tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca như hiện nay. Bởi rất có thể người dân sẽ nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình chờ đợi được tiêm mũi 2.

BS Khanh cho rằng có thể rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 AstraZeneca xuống còn 6 tuần, thậm chí 4 tuần. “Với tình hình dịch bệnh như hiện nay tại TP.HCM thì kéo dài thời gian tiêm 2 mũi vaccine tôi cho là không cần thiết. Chúng ta nên tính toán rút ngắn xuống còn 6 tuần, thậm chí 4 tuần. Bởi mũi 2 rất quan trọng, cũng cần tiêm sớm để nâng cao hiệu quả bảo vệ. Còn mốc thời gian 8-12 tuần chúng ta vẫn cần tính đến trong trường hợp không có dịch bệnh”, BS Khanh nói.

Hà Lan