Loạt doanh nghiệp được dự đoán tăng trưởng lợi nhuận trong quý III

Trang Mai 07:30 | 13/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong dự báo kết quả kinh doanh các doanh nghiệp vừa công bố, Chứng khoán SSI Research cho rằng 19/33 đơn vị sẽ có kết quả tăng trưởng trong quý III, đáng kể đến nhất là Tập đoàn Hoà Phát với mức tăng khoảng 60%.

SSI vừa ước tính kết quả kinh doanh quý III của 33 công ty trong phạm vi nghiên cứu, trong đó 19 công ty dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận dương và 14 công ty sụt giảm.

Các doanh nghiệp có kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận dương bao gồm: nhóm ngân hàng với Á Châu (ACB), HDBank (HDB), Quân đội (MBB), Sacombank (STB), Techcombank (TCB), Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG); Nhóm vật liệu xây dựng với Nhựa Bình Minh (BMP),Hoà Phát (HPG),Viglacera (VGC); Nhóm dầu khí với Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR),Petrolimex (PLX), Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD); Nhóm thực phẩm vớiĐường Quảng Ngãi (QNS), Vinamilk (VNM) và một vài doanh nghiệp khác là Công trình Viettel (CTR), Trang thiết bị Y tế Bình Định (DBD), FPT (FPT),  Gemadept (GMD), và Bưu chính Viettel (VTP).

Các doanh nghiệp có ước tính sụt giảm lợi nhuận bao gồm: BIDV (BID), Hoá chất Đức Giang (DGC), Thế giới số (DGW), Cao su Đà Nẵng (DRC), Xếp dỡ Hải An (HAH), ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB),Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2),Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (POW),Tổng Công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (PVT), Sợi Thế Kỷ (STK), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPB), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB),Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPB).

Ở phía tăng trưởng, HPG được dự báo có sự bứt phá nhất với ước tính lợi nhuận ròng đạt 2.100 tỷ đồng, tăng khoảng 60% so với quý trước và phục hồi đáng kể so với mức lỗ 1.800 tỷ đồng trong quý III/2022, nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 11% so với quý trước và giá than giảm. Tuy nhiên, lợi nhuận trong quý 4 của công ty có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do nguyên liệu đầu vào tăng.

Tăng trưởng mạnh còn có hai doanh nghiệp thuộc ngành dầu khí là BSRPLX. SSI dự phóng lợi nhuận ròng của BSR trong quý III đạt 3.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với quý trước và tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 8%, giá dầu tăng cũng như chênh lệch giá crack (chênh lệch giữa dầu thô và sản phẩm) trong quý gần đây.

PLX được kỳ vọng đạt 1.700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý III (tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2022 và 60% so với quý trước), nhờ khả năng ghi nhận khoản thu nhập bất thường từ việc thoái vốn khỏi PGB, cũng như kết quả kinh doanh cốt lõi tăng lên nhờ sản lượng tiêu thụ ổn định và giá xăng dầu tăng trong tháng 7 và tháng 8/2023.

Các doanh nghiệp được dự báo tăng trưởng lợi nhuận đáng kể so với cùng kỳ là VGC (83%), VTP (70%), STB (57-63%), QNS (56%), CTG (20-22%). Các doanh nghiệp còn lại được dự báo tăng trưởng dưới 20%, thấp nhất là VNM (4-7%).

Ở chiều giảm, SSI dự phóng NT2 và POW sẽ lỗ. NT2 có thể lỗ từ 110 - 130 tỷ đồng, so với khoản lãi 199 tỷ đồng trong quý III/2022. Nguyên nhân do công ty tiến hành đại tu (từ 7/9 đến tháng 10), mức độ hạn chế trong việc tham gia thị trường điện cạnh tranh (CGM), gặp sự cố kỹ thuật ở tổ máy ST4 vào tháng 8 khiến tổ máy này phải ngừng hoạt động trong 1 tuần.

Còn lợi nhuận trước thuế của POW trong quý III có thể âm khoảng 50 tỷ đồng, so với khoản lãi 224 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái. Điều này chủ yếu do sản lượng tiêu thụ giảm so với cùng kỳ từ nhà máy Cà Mau (nhà máy Cà Mau 2 đại tu), Nhơn Trạch 1 (ít tham gia thị trường phát điện cạnh tranh), NT2 (đại tu, sự cố kỹ thuật của máy phát điện ST4), Hủa Na (hạn chế sản xuất để tích nước trở lại), các nhà máy điện Đakdrinh (đại tu tổ máy H2).

Các doanh nghiệp được dự báo lợi nhuận giảm đáng kể khác là HAH (-50%), STK (-40%), DRC (-38%), DGC (-34%), TPB (-25-32%), VPB (-27%), DGW (-26%).

HAH được dự báo lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 100 tỷ đồng trong quý III. Mức giảm mạnh so với cùng kỳ do giá cho thuê tàu định hạn và giá cước giao ngay trong nước thấp hơn, cùng với chi phí lãi vay cao.

STK được dự báo lợi nhuận đạt 30 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 20% so với quý trước, do tốc độ phục hồi đơn hàng tại thị trường Mỹ và EU chậm hơn kỳ vọng.

Lợi nhuận ròng của DGC được dự phóng giảm 34% so với cùng kỳ, xuống mức hơn 1.000 tỷ đồng. So với quý trước, mức lợi nhuận này cải thiện 13%, nhờ sự phục hồi giá bán trung bình của phốt pho vàng và các mặt hàng liên quan đến phốt pho.

Với DGW, lợi nhuận ròng quý III dự kiến đạt 100 tỷ đồng (giảm 26% so với cùng kỳ) do nhu cầu về sản phẩm công nghệ thông tin yếu. Tuy nhiên, mức lợi nhuận này đã cải thiện so với quý trước nhờ doanh thu máy tính xách tay cao hơn trong mùa tựu trường.