Loạt nhà máy điện than toàn cầu 'hồi sinh' trước rủi ro thiếu hụt năng lượng

Phương Lê (theo Reuters) 16:56 | 19/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá khí đốt tự nhiên cao và sự cạnh tranh toàn cầu về nhiên liệu đã thúc đẩy nhu cầu đối với than nhiệt cho sản xuất điện trong năm nay khi các nước cố gắng cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga và tìm kiếm các giải pháp thay thế rẻ hơn.

Một số quốc gia đang mở cửa trở lại các nhà máy sản xuất than băng phiến để đảm bảo đủ năng lượng cho mùa đông năm nay, trong khi số khác đang đẩy mạnh sản xuất than để thu lợi nhuận đáng kể từ xuất khẩu.

Dưới đây là một số dự án ngành than hồi sinh trong thời gian gần đây và kế hoạch của chính phủ trên khắp thế giới về loại nhiên liệu hóa thạch này.

CHÂU ÂU

Áo

Chính phủ Áo đã đồng ý với công ty Verbund (VERB.VI) vào tháng 6 để chuyển đổi một nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt sang nhiệt than để chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp về năng lượng.

Bosnia và Herzegovina hồi tháng 3 đã thông qua kế hoạch kéo dài tuổi thọ của các nhà máy nhiệt điện chạy than Tuzla 4 và Kakanj 5 vào cuối năm 2023.

Đan Mạch

Chính phủ Đan Mạch vào tháng 10 đã yêu cầu Orsted tiếp tục hoạt động hoặc hoạt động trở lại 3 trong số các nhà máy điện chạy bằng dầu và than của họ để đảm bảo cung cấp điện. Hai trong số chúng đáng lẽ dự kiến sẽ ​​ngừng hoạt động vào ngày 31/3/2023.

Phần Lan

Công ty tiện ích Phần Lan Fortum có kế hoạch bổ sung công suất 560 megawatt (MW) cho thị trường điện Bắc Âu sau tháng 10 bằng cách kích hoạt lại một nhà máy nhiệt điện than nhàn rỗi ở bờ biển phía tây của đất nước.

Pháp

Theo truyền thông địa phương, nhà máy điện than Emile Huchet đã khởi động lại vào đầu tháng 10, chỉ 6 tháng sau khi đóng cửa.

Đức

Nội các Đức vào cuối tháng 9 đã thông qua 2 sắc lệnh nhằm kéo dài thời gian hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than cứng khá lớn và đưa công suất than nâu chạy không tải trở lại để tăng cường nguồn cung năng lượng.

Bộ Kinh tế Đức cho biết việc đưa các nhà máy nhiệt điện than trở lại có thể tăng thêm 10 gigawatt công suất trong trường hợp có tình hình nghiêm trọng trong nguồn cung khí đốt.

Hy Lạp

Nhà điều hành mạng lưới khí đốt quốc gia DESFA cho biết vào tháng 9 rằng Hy Lạp sẽ giữ 7 nhà máy nhiệt điện chạy bằng than hoạt động lâu hơn so với kế hoạch trước đó, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.

Italia

Trong một loạt các biện pháp giúp cắt giảm tiêu thụ khí đốt, Italia có kế hoạch tăng sản lượng từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than và dầu hiện có.

Hà Lan 

Bộ trưởng năng lượng Hà Lan Rob Jetten cho biết vào tháng 6, Hà Lan sẽ dỡ bỏ giới hạn sản xuất tại các nhà máy năng lượng đốt than để bảo toàn nguồn cung khí đốt.

Bắc Macedonia 

Bắc Macedonia đã trì hoãn việc đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than Bitola và Oslomej đến năm 2030 và có kế hoạch mở hai mỏ than mới để cung cấp cho các nhà máy điện.

Ba Lan

Hồi tháng 9, quốc gia này đã đình chỉ lệnh cấm sử dụng than non - loại than gây ô nhiễm nhất - để sưởi ấm cho các ngôi nhà cho đến tháng 4/2023 nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng nguồn cung năng lượng. Trước đó, vào tháng 6, Chính phủ Ba Lan cũng thông tin rằng họ có kế hoạch "tăng sản lượng than nhiệt từ các mỏ hiện có trong năm nay tối đa 1,5 triệu tấn".

Serbia

Serbia đang tăng sản lượng than do lượng mưa năm nay cho các nhà máy thủy điện sản xuất ra lượng điện đáp ứng nguồn cung. Theo các nguồn tin địa phương, Elektoritesvreda Srbije (EPS) của Serbia dự kiến ​​một tổ máy mới tại nhà máy điện Kostolac của họ sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.

Tây Ban Nha

Nước này đã trì hoãn việc đóng cửa nhà máy điện than As Pontes của Endesa. Vào tháng 9, Chính phủ mới cho phép đóng cửa có điều kiện 2 trong số 4 tổ máy của nhà máy, "có tính đến việc tăng cường các biến khả năng cung cấp điện".

Anh

Công ty National Grid (NG.L) của Anh đã ký hợp đồng với các nhà phát điện Drax Group (DRX.L) và EDF's (EDF.PA) EDF Energy để kéo dài tuổi thọ của bốn tổ máy nhiệt điện than tại hai nhà máy.

Công suất hiện có sẽ chỉ được sử dụng một phương án cuối cùng để đảm bảo an ninh nguồn cung cấp nếu cần.

Ukraine

Ukraine đang có kế hoạch tăng dự trữ than nhiệt trong nước từ 2 triệu tấn lên 3 triệu tấn trước mùa đông.

CHÂU PHI

Botswana 

Chính phủ Botswana đã ước tính rằng nhu cầu than từ châu Âu có thể đạt hơn 50.000 tấn một tháng.

Nam Phi 

Theo số liệu của Reuters, các quốc gia châu Âu đang vật lộn để đảm bảo các lựa chọn thay thế cho than của Nga, trong đó có sự chuyển hướng sang thị trường Nam Phi. EU đã nhập khẩu than từ trung tâm xuất khẩu chính của Nam Phi trong 5 tháng đầu năm nay với khối lượng nhập khẩu nhiều hơn 40% so với cả năm 2021. 

CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG

Trung Quốc 

Bắc Kinh đã phê duyệt 15 gigawatt công suất nhiệt điện than mới và 30 triệu tấn công suất luyện gang từ than khác trong nửa đầu năm của năm nay.

Nghiên cứu từ Tổ chức Hòa bình xanh Đông Á cho thấy chính quyền các tỉnh trên khắp Trung Quốc đã thông qua kế hoạch bổ sung tổng cộng 8,63 gigawatt cho các nhà máy điện than mới chỉ trong quý đầu tiên của năm 2022.

Indonesia

Indonesia - nước xuất khẩu than lớn nhất thế giới cho biết họ có thể tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu từ các quốc gia chịu ảnh hưởng từ nguồn cung từ Nga.

Australia

Thu nhập từ xuất khẩu năng lượng và tài nguyên của Australia được dự báo sẽ tăng 7% lên mức kỷ lục 450 tỷ AUD (290 tỷ USD) trong năm tài chính này. Xuất khẩu than của Australia ngày càng hướng đến châu Âu thay vì Ấn Độ kể từ giữa năm 2022 sau khi các lệnh trừng phạt của châu Âu được áp dụng đối với than của Nga sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ.

CHÂU MỸ

Colombia 

Hồi giữa năm nay, Chính phủ Colombia cho biết có thể tăng sản lượng than và dầu mỏ khi họ đẩy mạnh việc lấp đầy khoảng trống nhu cầu do các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Hoa Kỳ 

Một số bang của Hoa Kỳ, bao gồm Indiana, Wisconsin, New Mexico và Nebraska, đã thông báo về việc trì hoãn kế hoạch đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than cho đến cuối năm 2025, với lý do lo ngại về tình trạng thiếu cung năng lượng cùng các vấn đề khác.