Lời sau cùng ở tòa, Cựu Phó CT Nguyễn Thành Tài bật khóc xin lỗi người dân TP.HCM

17:24 | 19/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khi nói lời sau cùng trước khi bước vào nghị án, Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài không thể nén được cảm xúc mà bật khóc.
Sáng nay (19/9), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ sai phạm liên quan khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn, tiếp tục với phần tranh tụng.
 
Ông Nguyễn Thành Tài cho biết cảm thấy được giải tỏa nhiều thứ sau khi nghe VKS nêu quan điểm. Ông Tài cũng nhấn mạnh, ông không phải là người giới thiệu bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch HĐQT Cty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Cty CP ĐT Lavenue) tham gia vào dự án "đất vàng" kể trên.
 
nguyen thanh tai
Bị cáo Nguyễn Thành Tài. Ảnh: Thanh Niên
 
“... Tôi không phải là người giới thiệu cô Thúy tham gia dự án. Cô Thúy khai rõ người giới thiệu cô ấy là Thủ trưởng của tôi, đồng chí Chủ tịch UBND TPHCM (ông Lê Hồng Quân-PV)...”, ông Tài nói.
 
Trước đó tại ngày xét xử 18/9, khi tự bào chữa, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói mình “may mắn được gặp ông Lê Hoàng Quân và được ông Quân giới thiệu gặp Giám đốc Cty quản lý phát triển nhà TPHCM, tìm kiếm cơ hội đầu tư".

HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án.
 

Ông Nguyễn Thành Tài bật khóc nói lời sau cùng

 

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, suốt 50 năm công tác, ông chưa bao giờ bị kỷ luật, nhưng đến những năm cuối đời lại dính vào lao lý. Đây là trải nghiệm vô cùng nghiệt ngã và cay đắng với bản thân ông.
 
"Tôi không xấu hổ với bản thân mình vì tôi đã cố gắng cả cuộc đời, quên cả tuổi trẻ để cống hiến cho người dân TP.HCM. Nhưng quá trình đó không tránh khỏi thiếu sót. Tôi không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Tôi vi phạm pháp luật thì phải chịu xử lý", Zing.vn trích lời ông Tài.
 
Ông Tài trình bày rằng trong vụ án này, ông không có động cơ trục lợi, không chủ tâm làm việc xấu để hưởng lợi. Sau quá trình công tác, ông lui về giảng dạy để truyền lại kinh nghiệm thành công, thất bại cho lớp trẻ. Do đó, việc vướng vào vòng lao lý khiến ông cảm thấy vô cùng có lỗi.
 
nguyen thanh tai
Bị cáo Nguyễn Thành Tài nghẹn khóc cùng người thân. Ảnh: Vnexpress
 
Ông gửi lời xin lỗi đến người thân, đồng đội và người dân TP.HCM. Với tinh thần kỷ luật, ông sẽ nhận trách nhiệm trước những thiếu sót, lỗi lầm đã gây ra. Ông mong HĐXX xem xét cả công và tội để có bản án công tâm.
 
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) trình bày bản thân là người mẹ có 2 con nhỏ. Những tổn thương vừa qua là vết sẹo sẽ đi theo con của bà suốt cuộc đời. Ba mẹ của bà già yếu bệnh tật. Vốn liếng và tuổi trẻ, bị cáo đã dồn hết vào dự án trong 10 năm qua.
 
le thi thanh thuy
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy trong phiên tòa xét xử. Ảnh: Zing
 
Bị cáo Trương Công Út (cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất Sở Tài nguyên và Môi trường) cho rằng thời điểm đó bị cáo không nhận thức rõ ràng quy định pháp luật để báo cáo lãnh đạo. Bản thân không được phân công xử lý hồ sơ mà chỉ phụ trách đánh máy văn bản. Theo bị cáo, mức án VKS đề nghị 3-4 năm quá nặng nên mong HĐXX xem xét giảm nhẹ.
 
Ông Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư quận 2) chia sẻ bị cáo bị buộc thực hiện theo chủ trương, chỉ đạo sai suốt thời gian dài. Nhưng bị cáo cho rằng do lĩnh vực không thuộc chức năng, nhiệm vụ nên ông không nắm rõ.
 
Cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đào Anh Kiệt gửi lời cám ơn các luật sư bào chữa và mong HĐXX xem xét để có bản án phù hợp.
 

VKD giữ nguyên quan điểm truy tố

 

Sau 4 ngày xét xử, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, cho rằng bị cáo Lê Thị Thanh Thúy lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài, gửi văn bản cho Công ty Quản lý Kinh doanh nhà, tự nhận Hoa Tháng Năm là công ty "có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính" để xin tham gia dự án.
 
Trên cương vị Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM, ông Tài biết rõ khu đất "vàng" rộng 5.000 m2 tại 8-12 Lê Duẩn, quận 1, thuộc sở hữu Nhà nước nhưng do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và mối quan hệ cá nhân với Thúy nên đã ký nhanh và ký nhiều văn bản sai quy định, khiến khu đất chuyển dịch từ tài sản Nhà nước qua cho tư nhân, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách.
 
nguyen thanh tai
Luật sư Trương Trọng Nghĩa tranh luận bảo vệ thân chủ Nguyễn Thành Tài. Ảnh: Zing
 
Tuy nhiên, hậu quả vụ án được ngăn chặn kịp thời, khu đất được thu hồi trả lại cho Nhà nước, chỉ còn hơn 4,7 tỷ đồng thiệt hại chưa thu hồi... nên có thể áp dụng mức án dưới khung hình phạt cho các bị cáo.
 
Theo đó, ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị mức án 8-9 năm tù; Thúy 7-8 năm tù; Đào Anh Kiệt 6-7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam 5-6 năm tù; Trương Văn Út 3-4 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị tòa hủy quyết định giao và cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn, buộc Công ty Lavenue giao trả khu đất cho thành phố.
 
Bào chữa cho các bị cáo, luật sư cho rằng vụ án chưa gây thiệt hại, đề nghị HĐXX xem xét lại cáo buộc của VKS, áp dụng khoản 1 Điều 29 miễn trách nhiệm hình sự cho ông Tài và đồng phạm.
 
Anh Quân
 
>>> Xem thêm: