Lừa bán găng tay y tế chiếm đoạt 57 tỷ đồng: Đối tượng là CEO hay nói đạo lý kinh doanh trên MXH

20:31 | 23/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thừa lúc đại dịch COVID-19 bùng phát, Nguyễn Khánh Nguyên đã lừa đảo, chiếm đoạt 57 tỷ đồng của ông Philip Leigh Mckenzie thông qua hợp đồng bán găng tay y tế.
Đối tượng Nguyễn Khánh Nguyên (SN 1988), có tên thường gọi là Jason Nguyễn mới đây đã bị cơ quan cảnh sát điều tra, thuộc công an TP.HCM khởi tố do liên quan tới vụ án hình sự, bắt theo lệnh tạm giam. Cụ thể, thừa dịp dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, vào thời điểm tháng 5 năm 2020, Nguyễn Khánh Nguyên thông qua môi giới quen biết Philip Leigh Mckenzie là người có nhu cầu tìm mua găng tay y tế để bán cho khách ở nước ngoài thì Nguyên đã nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 
Nguyễn Khánh Nguyên lừa đảo 57 tỷ đồng găng tay y tế là ai?
 
Nguyên cho ông Phillip biết mình là người đại diện của Công ty TNHH MTV Boowoo (văn phòng tại tầng 16 tòa Saigon Tower, số 29 Lê Duẩn, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM). Đối tượng nói dối về việc mình có nhà máy sản xuất găng tay y tế mang nhãn hiệu Boowoo Glove. Để tạo dựng lòng tin với ông Philip, Nguyên lấy trên mạng Internet và tạo dựng một số hình ảnh về nhà máy sản xuất găng tay y tế, công đoạn sản xuất, hàng thành phẩm mang nhãn hiệu Boowoo Glove, thuê kho của Công ty Thắng Lợi và kho tại KCN Kim Tính, tỉnh Long An.
 
Nguyễn Khánh Nguyên lừa đảo 57 tỷ đồng găng tay y tế là ai?
 
Nguyên đã 'lươn lẹo' đặt in khoảng 1.000 thùng carton và 1 số vỏ hộp có in logo hiệu Boowoo Glove và mua khoảng hơn 10 thùng găng tay y tế thật hiệu VGlove của Công ty Khải Hoàn đóng gói vào một số thùng carton, hộp mang nhãn hiệu Boowoo Glove hoặc đóng hộp rỗng (bên trong không có găng tay y tế). Ông Philip Leigh McKenzie đã tin tưởng những 'bằng chứng' của Nguyên, tiến hành hợp đồng mua bán 10 triệu hộp găng tay y tế với tổng trị giá lên đến 59 triệu USD vào ngày 6/8/2020. Ông Philip đã thanh toán trước 2,5 triệu USD, tương đương 57 tỷ đồng.
 
Nguyễn Khánh Nguyên lừa đảo 57 tỷ đồng găng tay y tế là ai?
 
Vào ngày 7/8, hai bên đã tổ chức họp trực tuyến để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng được thuận lợi. Khoảng 2 tuần sau, ông Philip yêu cầu Nguyên giao trước 2 container hàng mẫu để giao cho khách hàng tại Mỹ nhưng Nguyên không có hàng giao và trốn tránh ông Philip. Nạn nhân sau đó biết bị lừa đảo nên đã công an trình báo vụ việc.
 
Nhận tin trình báo, công an đã vào cuộc điều tra xác minh làm rõ về hành vi của Nguyên nên tiến hành bắt giữ. Tại cơ quan công an, Nguyên khai nhận hành vi như trên.
 
Nguyễn Khánh Nguyên lừa đảo 57 tỷ đồng găng tay y tế là ai?
 
CEO hay nói đạo lý về kinh doanh trên mạng xã hội
 
Nếu thường xuyên theo dõi những người nổi tiếng trên mạng xã hội, nhiều người hẳn sẽ thấy không xa lạ gì với hình ảnh của Jason Nguyễn, Nguyễn Khánh Nguyên - với những hình ảnh cuộc sống xa hoa. Với số tiền 57 tỷ đồng chiếm đoạt được, Jason càng đánh bóng tên tuổi của mình dưới mác 'du học sinh về nước làm CEO'.
 
Nguyễn Khánh Nguyên lừa đảo 57 tỷ đồng găng tay y tế là ai?
 
Nguyễn Khánh Nguyên lừa đảo 57 tỷ đồng găng tay y tế là ai?
 
Đáng chú ý, trước khi bị bắt, Jason Nguyễn thường xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông chia sẻ bài học đạo lý về ... đạo đức trong kinh doanh, thái độ làm việc. Đơn cử một vài câu nói có thể kể tới 'Tuyệt đối đừng đầu cơ khẩu trang, nước rửa tay với giá tiền trên trời và không có giấy phép', 'Trong kinh doanh cần có đạo lý, đừng chạy theo lợi nhuận mà đánh mất bản thân, làm hại cho cộng đồng'.
 
 
 
Thùy Dương