Luật quản lý thuế (sửa đổi) sẽ tạo cơ sở pháp lý cho quản lý thuế hiện đại

13:34 15/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Theo đại diện của Tổng cục Thuế tại buổi họp báo chuyên đề về công tác quản lý thuế chiều 14/6, Luật Quản lý thuế (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ sở pháp lý cho quản lý thuế hiện đại, tiếp cận tới những chuẩn mực, thông lệ quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người nộp thuế.

Luật quản lý thuế (sửa đổi) sẽ tạo cơ sở pháp lý cho quản lý thuế hiện đại - ảnh 1
Đại diện Tổng cục Thuế chia sẻ tại cuộc Họp báo chuyên đề. Ảnh: Minh Hoa/DNVN. 
Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua sáng ngày 13/6. Luật có 152 điều, nhiều hơn 32 điều so với Luật Quản lý thuế hiện hành (có 120 điều), với hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020.
Ngoài các quyền (10) quy định tại Luật Quản lý thuế cũ, Luật hiện tại đã bổ sung 04 quyền cho người nộp thuế để đảm bảo các quyền trong giao dịch điện tử, quyền được nhận các văn bản liên quan nghĩa vụ thuế của cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán...

Cùng với đó, Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sẽ tạo hành lang pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại cho công tác quản lý thuế, trong đó có việc áp dụng rộng rãi phổ biến quản lý thuế điện tử, đặc biệt là tạo cơ sở để quản lý thuế đối với các hoạt động kinh tế mới phát sinh phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, như kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số...

Đồng thời, đáp ứng yêu cầu của cải cách hành chính, trong đó có cải cách thủ tục quản lý thuế hướng tới hoạt động quản lý thống nhất, công khai, minh bạch, đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, dễ kiểm tra, đồng thời tạo cơ sở pháp lý để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế để phòng chống trốn thuế, thất thu và nợ đọng thuế.

Sau khi Chủ tịch nước ký Lệnh công bố Luật Quản lý thuế, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức buổi họp báo công bố chính thức về Luật.