Lý do bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đòi đổi kiểm sát viên và yêu cầu triệu tập nhiều đơn vị

15:29 | 15/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại phiên xét xử sơ thẩm sáng 15/3, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp yêu cầu đổi kiểm sát viên vì cho rằng người này là cháu gái của người tạo lập hồ sơ giả, đẩy mình vào tù nhưng yêu cầu bị tòa bác bỏ.
Sáng 15/3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ sai phạm liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), bà Dương Thị Bạch Diệp cùng 08 đồng phạm vụ sai phạm trong hoán đổi khu "đất vàng" Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM.
 
Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa. Tại phần thủ tục, chủ tọa thông báo sức khỏe nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đảm bảo bởi đội ngũ cán bộ y tế có mặt tại toà.

Sau phần kiểm tra nhân thân, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp xin HĐXX cho được xưng hô “tôi” trước tòa nhưng HĐXX không đồng ý. HĐXX khẳng định “Nhân xưng danh theo luật quy định trước tòa phải là bị cáo”.
 
Vụ xét xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp sáng 15/3
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
 
Tiếp đó, bị cáo Diệp đề nghị thay đổi kiểm sát viên (KSV) là bà Trịnh Thị Lan Anh vì cho rằng người này có hành vi bao che, làm thiếu sót, sai lệch tài liệu liên quan đến bị cáo trong hồ sơ. Nữ bị cáo khẳng định người thừa hành quyền công tố làm giả hồ sơ, giấy tờ với mục đích buộc tội bị cáo. “Bà Trịnh Thị Lan Anh là cháu của người đã làm giả hồ sơ, giấy tờ để đưa tôi vào tù”, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bức xúc nói.

Chưa hết, bị cáo còn chỉ ra kiểm sát viên đó có quan hệ họ hàng với một lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - nơi bị cáo thế chấp khu đất 57 Cao Thắng trước khi làm thủ tục hoán đổi lấy khu đất 185 Hai Bà Trưng.
 
Cho rằng một số giấy tờ bị làm giả, bà Diệp đề nghị tòa triệu tập đại diện Văn phòng đăng ký đất đai (trước đây là Trung tâm thông tin tài nguyên môi trường và đăng ký nhà đất, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM; Triệu tập Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự TP.HCM; triệu tập đại diện Phòng Công chứng số 1; triệu tập điều tra viên thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03)…
 
Một luật sư cũng kiến nghị triệu tập đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh TP.HCM.
 
Riêng luật sư Trương Trọng Nghĩa, người bảo vệ quyền và nghĩa vụ của bị cáo Nguyễn Thành Tài đề nghị triệu tập ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM để tránh xét xử oan sai.
 
Sau khi hội ý, HĐXX đã kết luận không chấp nhận yêu cầu thay đổi kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa của bà Diệp. Việc triệu tập điều tra viên đến phiên tòa cũng không cần thiết. HĐXX sẽ triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo cáo trạng của Viện KSND tối cao đã nêu trong cáo trạng.
 
Trong vụ án, bà Diệp là bị cáo duy nhất bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp thừa nhận việc bản thân sử dụng tài sản đã thế chấp tại ngân hàng (nhà đất 57 Cao Thắng) hoán đổi với nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Cụ thể, giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương đem thế chấp khu đất 57 Cao Thắng tại Agribank Chi nhánh TP HCM, vay 8.700 lượng vàng. Bà Diệp không thông báo thông tin trên đến các đơn vị, sở - ngành thuộc UBND TP HCM.

Sau khi hoán đổi thành công hai khu đất và nhận giấy tờ sở hữu khu đất 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp không trả nợ cũ mà mang tài sản mới đến ngân hàng khác, tiếp tục vay vốn. Đến nay không có khả năng trả nợ, việc chiếm đoạt đã hoàn thành, giá trị tài sản thời điểm tháng 10/2010 là 186 tỷ đồng, tài sản tại 185 Hai Bà Trưng là 352 tỷ đồng.
 
 
Hà Ly