Lý do hoãn xét xử vụ khách hàng kiện Sabeco bán bia 'dởm', đòi bồi thường 1 triệu USD

14:53 | 20/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phía nguyên đơn bất ngờ rút yêu cầu đòi bồi thường 1 triệu USD đồng thời HĐXX yêu cầu làm rõ chai bia có phải là của Sabeco hay không do đó hoãn phiên tòa xét xử.

Ngày 20/4, TAND quận 5 (TP. HCM) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự "tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Phương Du (46 tuổi, trú Q.Gò Vấp) và bị đơn là Tổng công ty Cổ phần bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Ngay khi khai mạc phiên tòa, luật sư và người bảo vệ cho nguyên đơn bất ngờ thông báo rút một phần yêu cầu khởi kiện là điều khoản yêu cầu đòi Sabeco bồi thường 1 triệu USD.

Do vậy, ông Du giữ lại các yêu cầu đề nghị tòa buộc Sabeco bồi thường trị giá chai bia nhãn hiệu Sài Gòn là 10.500 đồng; tổn thất tinh thần tương đương 10 tháng lương tối thiểu tại khu vực TP.HCM là 39,8 triệu đồng; buộc Sabeco đăng xin lỗi công khai ông Nguyễn Phương Du với tư cách người tiêu dùng trên 3 số báo liên tục của bốn tờ báo.

Hoãn xét xử vụ khách kiện Sabeco đòi bồi thường 1 triệu USD

Đại diện của ông Du (bên trái) và Sabeco tại tòa. Ảnh: Hoài Thanh.

Trước việc rút một phần yêu cầu khởi kiện của ông Du, bị đơn đặt nghi vấn về sự bất thường, cho rằng việc này cần phải được chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ động cơ của bên nguyên đơn.

Tiếp đến trong phần xét hỏi, đại diện Sabeco bác bỏ tất cả yêu cầu khởi kiện của ông Du. Luật sư Hoàng Hữu Nhân bảo vệ cho bị đơn đề nghị HĐXX đình chỉ vụ án vì cho rằng ông Du không có tư cách khởi kiện.

Luật sư Nhân lập luận, chai bia mà ông Du đề cập trong đơn kiện không có giá trị chứng cứ, không được thu thập hợp pháp, chỉ dựa vào thông tin phản ánh một chiều của nguyên đơn mà cho rằng đó là của Sabeco.

Nếu nhìn bằng mắt thường thì chai bia đó có vẻ giống của Sabeco. Song, với một chai bia như vậy thì Sabeco không thể biết được nguyên nhân do khâu sản xuất, đóng chai hay vận chuyển.

Mặt khác, luật sư cho rằng có nhiều cách để lấy bớt bia trong chai mà không cần mở nắp, bất cứ ai có ý đồ xấu cũng có thể thực hiện.


Hoãn xét xử vụ khách kiện Sabeco đòi bồi thường 1 triệu USD

Chai bia Sài Gòn chỉ còn 1/4 theo phản ánh của ông Du

Đối đáp lại quan điểm của Sabeco, luật sư Trần Đình Dũng (bảo vệ quyền lợi cho ông Du) cho rằng, ông Du vẫn có đầy đủ tư cách khởi kiện bởi chính ông Du là người thanh toán hóa đơn có bao gồm chai bia trong vụ kiện.

Mặt khác, luật sư Dũng lập luận trong vụ án liên quan đến người tiêu dùng, pháp luật quy định người tiêu dùng không phải có nghĩa vụ chứng minh lỗi của nhà sản xuất.

Trước tranh luận của 2 bên, đại diện diện VKS đề nghị HĐXX tạm dừng phiên tòa để thu thập thêm tài liệu chứng cứ.

Sau khi nghị án, HĐXX đã chấp nhận đề nghị của Viện KSND. Tòa xét thấy cần phải thu thập thêm tài liệu chứng cứ để xác định xem chai bia dùng làm vật chứng vụ án có phải của Sabeco hay không, đồng thời tìm hiểu cách dán nhãn, gắn mã trên chai bia của Sabeco.

Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Theo nội dung đơn khởi kiện của ông ông Nguyễn Phương Du, đầu tháng 9/2018, khi ông mua một két bia Sài Gòn đỏ về uống thì khui phải 1 chai bia chỉ có khoảng 1/2 lượng nước bia và có mùi hôi nồng nặc.

Tiếp đó, ông tiếp tục phát hiện 1 chai bia còn nguyên nắp, nguyên tem nhưng bên trong chỉ có 1/4 chất lỏng. Qua xem xét bên ngoài, chai bia này có hạn sử dụng đến năm 2019.

Ông Du nghi ngờ bia trong trong chai có thể là cũ, nhưng công nhân của nhà máy vẫn đưa vào đóng nắp, không qua khâu sục rửa. Hoặc có thể nước trong chai còn lại chỉ là loại dùng để sục rửa. Do đó, ông phản ánh sự việc tới Sabeco.

Đáng nói, hơn nửa tháng sau, ngày 26/9, đại diện Sabeco mới tới gặp ông Du để ghi nhận vụ việc. Dù vậy, sau đó, phía Sabeco tiếp tục làm ngơ, không một lời giải thích với khách hàng. Vì quá bức xúc nên ông Du làm đơn khởi kiện ra tòa, đề nghị tòa buộc Sabeco bồi thường thiệt hại vật chất tổng trị giá là là 39,81 triệu đồng. Yêu cầu Sabeco bồi thường 1 triệu USD là nội dung được ông Du bổ sung sau khi đã nộp đơn kiện.

Xem thêm: Ngày 13/4, xét xử vụ cựu nhân viên nhái thương hiệu bia Sài Gòn của Sabeco

Hà Ly