Lý do Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc đến tháng 12

11:12 | 16/08/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross khẳng định việc Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc không phải là câu chuyện “có qua có lại”.

Lý do Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc đến tháng 12 - ảnh 1
Tổng thống Mỹ đã dọa tăng thuế nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc từ 1-9 - Ảnh: REUTERS 
Chính quyền Tổng thống Trump hôm 13/8 đã ra tuyên bố hoãn áp thuế bổ sung với hàng ngàn sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc đến ngày 15/12, thay vì ngày 1/9 như kế hoạch ban đầu.

Danh sách các mặt hàng được hoãn áp thuế bao gồm máy vi tính, máy chơi game, một số loại đồ chơi nhất định, màn hình máy tính, một số mặt hàng giày dép và quần áo.

Ngoài ra, một nhóm sản phẩm khác cũng sẽ được loại khỏi danh sách các mặt hàng bị áp thuế bổ sung 10% do các yếu tố về sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và một số lý do khác.

Tổng thống Donald Trump khẳng định hoãn áp thuế để phòng trường hợp người tiêu dùng Mỹ chịu tác động tiêu cực trong mùa Giáng sinh năm nay.

Quyết định trên đã khiến các nhóm công nghệ và bán lẻ thở phào giữa lúc cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bước vào năm thứ hai.

Giới chức Mỹ cho biết Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ động thái nhượng bộ nào theo sau quyết định trên. Họ cũng lưu ý rằng quá trình đàm phán thương mại đã được nối lại và kêu gọi các nền kinh tế nên "kiên nhẫn".

Lý giải về việc Mỹ tuyên bố hoãn áp thuế bổ sung với hàng ngàn sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc đến ngày 15/12, trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài CNBC, Bộ trưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết: Trung Quốc đã không có nhượng bộ nào khiến ông Trump đi tới quyết định dời hạn áp thuế bổ sung 10% với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc này.

"Đây không phải chuyện có qua có lại", ông Ross nói.

Bộ trưởng thương mại Mỹ cũng nói, mặc dù các cuộc trao đổi qua điện thoại giữa hai bên vẫn đang diễn ra, song tới nay vẫn chưa xác định được ngày sẽ nối lại các vòng đàm phán trực tiếp dự kiến tại Washington trong tháng 9 tới.

Ông Wibur Ross khẳng định còn quá sớm để đánh giá về tình hình hiện tại của diễn biến đàm phán thương mại giữa hai nước.

Về lý do cụ thể, cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro vừa đưa ra khẳng định: Quyết định hoãn áp thuế bổ sung với hàng ngàn sản phẩm Trung Quốc là để giới hạn tổn thất với các doanh nghiệp Mỹ.

Nếu nghĩ Mỹ hoãn áp thuế bổ sung vì muốn Trung Quốc nhượng bộ trong đàm phán thương mại là "hoàn toàn sai lầm: "Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là khiến họ chịu tổn thất, không phải chúng tôi. Nếu chúng tôi áp thuế bổ sung vào ngày 1/9, Mỹ sẽ hứng chịu nhiều tổn thất hơn, không phải họ", ông Navarro nói.

Tổng thống Donald Trump sau khi quyết định hoãn áp thuế bổ sung sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc đến ngày 15/12 đã lưu ý rằng việc hoãn áp thuế bổ sung ban đầu sẽ có lợi cho Trung Quốc nhiều hơn Mỹ nhưng sau đó, Trung Quốc sẽ chịu thiệt hơn.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng khẳng định hoãn áp thuế để tránh trường hợp việc mua sắm của người tiêu dùng Mỹ bị ảnh hưởng xấu trong mùa Giáng sinh năm nay.

Tổng thống Trump hôm 14/8 còn tuyên bố: Trung Quốc cần phải giải quyết khủng hoảng Hong Kong một cách hòa bình trước khi muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.