Lý do Triều Tiên tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia

09:16 | 19/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 19/3, Triều Tiên tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia sau khi tòa án nước này ra phán quyết dẫn độ công dân Triều Tiên sang Mỹ vì tội rửa tiền.
Theo AFP, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rõ nhà chức trách Malaysia "đã phạm phải lỗi không thể tha thứ… khi bàn giao một công dân vô tội (của Triều Tiên) cho phía Mỹ."
 
Do đó, Triều Tiên coi việc Kuala Lumpur dẫn độ công dân của mình sang Mỹ là "hành động thù địch" chống lại Bình Nhưỡng dưới áp lực của Mỹ. Do đó, Triều Tiên quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia.
 
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết công dân bị dẫn độ sang Mỹ là người có liên quan tới "những hoạt động thương mại ở Singapore" và người này "bị chụp mũ” là có liên quan đến hoạt động rửa tiền. Hiện phía Malaysia chưa đưa ra phản ứng trước tuyên bố trên của Triều Tiên.
 
Lý do Triều Tiên cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia
Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia bị phong tỏa hồi năm 2017. Ảnh: Reuters.
 
Trước đó, hôm 3/3, một công dân Triều Tiên tên là Mun Chol Myong đã không xuất hiện trước Tòa án tối cao Malaysia trong phiên xử dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc rửa tiền. Mun Chol Myong đã sống ở Malaysia hơn 10 năm qua cùng với gia đình của mình và bị bắt năm 2019 theo yêu cầu của phía Mỹ.
 
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cáo buộc Mun Chol Myong đứng đầu một nhóm tội phạm vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên. Bên cạnh đó, Mun đối mặt với 4 cáo buộc rửa tiền và hai cáo buộc âm mưu rửa tiền thông qua một số công ty bình phong ở Singapore.

Mun bác bỏ cáo buộc của Cục Điều tra Liên bang Mỹ, trong đó cho rằng ông đứng đầu mạng lưới cung cấp sản phẩm bị cấm cho Triều Tiên và rửa tiền thông qua các công ty bình phong, giúp Bình Nhưỡng lách những lệnh trừng phạt quốc tế.
 
Không rõ ông bị cáo buộc buôn lậu mặt hàng gì cho Bình Nhưỡng, nhưng từng có những vụ doanh nghiệp tại Singapore chuyển đồ xa xỉ đến Triều Tiên.

Trước đó, quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Kuala Lumpur xấu đi kể từ khi người mang hộ chiếu ngoại giao Triều Tiên tên Kim Chol bị giết hại bằng chất độc VX tại sân bay quốc tế ở Malaysia ngày 13/2/2017. Người được phía Malaysia cho rằng chính là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song Bình Nhưỡng phủ nhận thông tin.
 
Sau vụ ám sát, Malaysia triệu hồi đại sứ tại Triều Tiên, cấm công dân du lịch và hủy bỏ chính sách miễn thị thực cho công dân Triều Tiên. Triều Tiên cũng trả đũa bằng lệnh cấm người Malaysia tại nước này xuất cảnh, bắt ba nhà ngoại giao và 5 thành viên gia đình. Đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng vắng nhân viên kể từ tháng 4/2017.
 
Từ tháng 5/2018, quan hệ song phương có dấu hiệu "ấm dần" sau khi Thủ tướng Mahathir Mohamad lên nắm quyền ở Malaysia. Malaysia năm ngoái cũng thông báo kế hoạch mở lại đại sứ quán ở Triều Tiên.
 
 
Hà Ly