Mặc COVID-19, giới tỉ phú công nghệ Trung Quốc thu về hơn 200 tỉ USD trong năm 2020

18:17 28/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Mặc cho nền kinh tế thế giới đang điêu đứng vì dịch COVID-19, các tỉ phú công nghệ Trung Quốc vẫn thu về hơn 223 tỉ USD trong năm 2020, đánh dấu 1 năm kinh doanh thành công tại lĩnh vực này.

Số lượng tỉ phú trẻ tuổi ở Trung Quốc trong 2020 đang tăng lên với tốc độ nhanh chóng. Trong năm 2020, các tỉ phú trẻ ở Trung Quốc đã thu về hơn 223 tỉ USD, chủ yếu nhờ phát triển trong lĩnh vực công nghệ. Cụ thể, Hurun Rich List mới đây đã công bố danh sách những tỷ phú của Trung Quốc, điều khiến nhiều người không khỏi bất ngờ là có tới 60 tỉ phú được xuất hiện trong danh sách khi tuổi đời còn chưa đến 40 tuổi. Trong số 60 tỉ phú trẻ dưới 40 tuổi này, có tới 14 người lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú. Ngoài điểm chung này, các tỉ phú trẻ tuổi ở Trung Quốc này đều đang khai thác làn sóng công nghệ đang phát triển nhanh chóng tại quốc gia tỷ dân.
 
Tỉ phú công nghệ Trung Quốc thu về hơn 200 tỉ USD
Tỉ phú công nghệ Trung Quốc thu về hơn 200 tỉ USD 
 
Theo đài CNBC của Trung Quốc, quốc gia này đang nắm giữ tổng cộng 878 tỉ phú với tổng tài sản lên 4.000 tỉ USD. Con số này gấp gần 5 lần về số lượng tỉ phú tại Trung Quốc vào thời điểm 2010. Trưởng nhóm nghiên cứu của dự án Hurun Rich List, ông Rupert Hoogewerf chia sẻ về những con số ấn tượng và những thành tựu của các tỉ phú Trung Quốc: 'Tài sản chưa bao giờ được tạo ra nhiều như trong năm 2020 trên thế giới. Giới doanh nhân khởi nghiệp ở Trung Quốc không chỉ làm tốt hơn kỳ vọng và còn đạt được nhiều kỷ lục'. 'Bất chấp dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế thế giới, các tỉ phú công nghệ vẫn đạt được những thành tựu xuất sắc trong năm 2020', ông Rupert Hoogewerf tiếp tục đánh giá về sự thành công của các tỉ phú Trung Quốc.
 
Danh sách tỉ phú của Hurun Rich Test tính đế năm 2020 đã công bố 22 lần các tỉ phú. Hurn Rich Test tập trung vào cả những người Trung Quốc sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc và cả những cá nhân sinh ra ở nước ngoài nhưng sinh sống tại Trung Quốc.
 
Tỉ phú công nghệ Trung Quốc thu về hơn 200 tỉ USD
Dương Huệ Nghiên
 
Đáng chú ý nhất trong danh sách những tỉ phú dưới 40 tuổi tại Trung Quốc phải kể tới bà Dương Huệ Nghiên, hiện 39 tuổi. Khối tài sản của bà Dương Huệ Nghiên lên tới 33,1 tỉ USD. Bà Dương Huệ Nghiên là con gái của ông Dương Quốc Cường, một ông lớn trong ngành bất động sản tại Trung Quốc. Ngoài những công việc kinh doanh cá nhân, bà Dương là cổ đông đa số của Country Garden (Bích Quế Viên) - công ty bất động sản của ông Dương Quốc Cường. Trong năm 2020, khối tài sản của bà Dương Huệ Nghiên đã tăng tới 29% so với năm 2019, tuy nhiên, thứ hạng trong danh sách giàu nhất Trung Quốc của bà Dương vẫn tuột 1 hạng, lùi về vị trí thứ 6.
 
Tỉ phú công nghệ Trung Quốc thu về hơn 200 tỉ USD
Chương Trạch Thiên
 
Một bóng hồng không thể không nhắc tới trong danh sách tỉ phú Trung Quốc phải kể tới Chương Trạch Thiên. Chương Trạch Thiên năm nay 27 tuổi, tuy là nữ doanh nhân nhưng bà được công chúng biết tới nhiều hơn với tư cách phu nhân của người đồng sáng lập trang thương mại điện tử JD.com Lưu Cường Đông. Tính tới năm 2020, tài sản chung của cặp đôi đã tăng 111% lên 23,5 tỉ USD trong năm 2020, chủ yếu nhờ sự phát triển của trang thương mại điện tử cực hot này. Ngoài việc là nữ doanh nhân, bà Chương còn là nhà đầu tư và cố vấn thời trang chính cho mảng kinh doanh các mặt hàng cao cấp của JD. Vào năm 2014, bà Chương Trạch Thiên đã trở thành nữ tỉ phú trẻ nhất Trung Quốc sau khi kết hôm với ông Lưu Cường Đông ở tuổi 24.
 
Tỉ phú công nghệ Trung Quốc thu về hơn 200 tỉ USD
Chương Trạch Thiên kết hôn với tỷ phú Lưu Cường Đông vào năm 2014

 
Thùy Dương