Mạng 5G sẽ tạo ra điều gì khác biệt: Giới công nghệ Việt vẫn đang chờ đón

08:48 | 03/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
5G vẫn luôn được cho là tương lai của công nghệ, sẽ tạo nên cách mạng không nhỏ với toàn thế giới. Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đang ở vạch nào trong cuộc đua 5G?
Mạng 5G chính là một trong những từ khóa hot nhất làng công nghệ toàn cầu trong thời gian qua. Ai có thể phủ sóng 5G sớm và tốc độ cao trở thành cuộc đua của cả thế giới. Đến nay, vẫn chưa có quốc gia nào có thể thay thế 5G hoàn toàn cho mạng 3G, 4G cũ một cách phổ thông. Còn Việt Nam thì đang ở đâu trong cuộc đua này?

Khi mới được giới thiệu lần đầu, mạng 5G gây sửng sốt khi cho tốc độ truyền tải dữ liệu được cho là nhanh hơn mạng 4G tới 10 - 100 lần. Năng lượng giảm tới 90% cho kết nối mạng. Băng thông cho phép số lượng thiết bị cùng kết nối nhiều gấp cả 100 lần, độ trễ chỉ 4 ms hay thậm chí 1 ms, trong khi đó độ trễ của 4G đã là 75 ms.

Với sức mạnh nổi trội như vậy, 5G được tất cả mọi người kỳ vọng sẽ trở thành xu hướng tương lai, tạo nên sự cách mạng trong làng công nghệ. Với 5G, các nền tảng kết nối công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), máy tự động và thông minh (ôtô tự lái, in ấn 3D, vạn vật kết nối (IoT), công nghệ sinh học, nano và các ứng dụng VR/AR không dây, điều khiển robot từ xa…) đều có thể được phát triển hơn nhiều. 

Việt Nam cũng đã sớm bắt tay vào công cuộc xây dựng, phát triển mạng 5G. Tháng 5/2019,  Việt Nam đã thực hiện thành công cuộc gọi video đầu tiên qua 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tự nghiên cứu sản xuất. Tập đoàn Viettel đang hợp tác với nhiều đối tác của Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ về chipset và phần cứng, phần mềm cho 5G. Ở thời điểm sản xuất thành công thiết bị mạng 5G, Việt Nam là quốc gia thứ 6 trên thế giới sản xuất được thiết bị này.
 
Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 vừa tổ chức gần đây, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết các nhà mạng sẵn sàng thử nghiệm thương mại 5G từ tháng 10/2020 và triển khai cung cấp dịch vụ thương mại từ đầu năm 2021 bằng 100% thiết bị trong nước.

Mạng 5G sẽ tạo ra điều gì khác biệt: Giới công nghệ Việt vẫn đang chờ đón - ảnh 1
Tốc độ mạng 5G thử nghiệm của Viettel hồi tháng 5/2019 
 
Hồi tháng 4, Tập đoàn VNPT đã thử nghiệm thành công mạng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với tốc độ ghi nhận là hơn 2,2 Gbps, nhanh gấp 10 lần mạng 4G và có độ trễ gần như bằng 0. 3 nhà mạng lớn nhất Viettel, VNPT và MobiFone đều đã được cấp phép thử nghiệm 5G và đều đã triển khai kế hoạch với 5G. 3 thành phố được thực hiện thử nghiệm là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng. Thống kê của Viettel công bố vào tháng 8/2020 cho thấy lượng thiết bị đầu cuối 5G ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hiện mới chỉ có khoảng 2.000 thiết bị ở mỗi thành phố. 
 
Vì mới trong giai đoạn thử nghiệm nên giá cước phí của mạng 5G khi được phủ sóng thương mại ở Việt Nam sẽ là bao nhiêu vẫn chưa có thông tin tham khảo. Theo trang Mobile World Live, giá cước bình quân mỗi tháng của mạng 5G đang được bán trên thế giới hiện nay rơi vào khoảng 89 USD. Còn giá trung bình mạng 4G là 68 USD. 

Mạng 5G sẽ tạo ra điều gì khác biệt: Giới công nghệ Việt vẫn đang chờ đón - ảnh 2
Các nhà mạng Việt Nam cho biết có thể phủ sóng 5G thương mại từ đầu năm sau
 
Trên thế giới, Mỹ là nước đầu tiên mở băng thông cho 5G từ tháng 7/2016. Theo trang Investopedia, tính tới đầu năm 2020, tổng cộng đã có 34 quốc gia/vùng lãnh thổ triển khai 5G tại 378 thành phố. Hàn Quốc đứng đầu khi phủ sóng 5G tại 85 thành phố, tiếp theo là Trung Quốc 57 thành phố và Mỹ 50 thành phố. Các nhà mạng viễn thông lớn nổi trội trên thế giới đang dẫn đầu trong cuộc đua là AT&T Inc. (Mỹ), KT Corp (Hàn Quốc), China Mobile (Trung Quốc),... 
 
Trong thời gian đầu, đa phần các công ty viễn thông sẽ lựa chọn xây trạm cung cấp 5G tại những thành phố lớn, tập trung ở những địa điểm có nhu cầu sử dụng cao như khu công nghiệp, sân bay, điểm du lịch,... Ở nước bạn Thái Lan, nhà mạng AIS đã phải chi tới 1,2 tỷ USD xây dựng hệ thống nhưng mới chỉ phủ sóng 5G được đến 13% dân số. Thái Lan cũng là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á phủ sóng thương mại được 5G. 

Kim Chi