Mất 27 tỷ USD trong một tuần, Elon Musk mất ngôi giàu thứ 2 thế giới

12:53 06/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Với việc cổ phiếu Tesla liên tục rớt giá vào ngày 5/3 trong đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ. tỷ phú Elon Musk chính thức mất ngôi vị giàu thứ hai thế giới.

Theo hãng tin Bloomberg, giá trị tài sản của Musk đã giảm 27 tỷ USD trong tuần này, khi cổ phiếu Tesla lao dốc trong xu hướng bán tháo cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ.
 
Với khối tài sản 156,9 tỷ USD, Musk vẫn giữ vị trí thứ hai trong xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index, nhưng ông đang có ít hơn khoảng 20 tỷ USD so với Jeff Bezos - nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon.com.
 
Mới tuần trước, Musk còn đứng ở vị trí giàu nhất thế giới và Bezos ở vị trí thứ hai. Từ đầu năm đến nay, hai vị tỷ phú này liên tục hoán đổi vị trí nhất và nhì trong bảng xếp hạng giàu.
 
Gần đây, cổ phiếu công nghệ bị bán tháo khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao, và Tesla không phải là ngoại lệ. Tuần này là tuần giảm thứ ba liên tiếp của chỉ số công nghệ Nasdaq, đánh dấu chuỗi tuần giảm dài nhất từ tháng 9 năm ngoái.
 
Tài sản ròng của CEO Tesla tiếp tục bốc hơi 6,2 tỷ USD, đưa ông xuống vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.
 
Elon Musk mất ngôi giàu thứ 2 thế giới
 
Tài sản của ông Musk bắt đầu sụt giảm từ hôm 3/3, khi chốt phiên cuối ngày hôm đó, ông mất 6,5 tỷ USD tài sản ròng. Ông trùm hãng chế tạo xe điện đã rơi xuống vị trí giàu thứ 3 thế giới theo thống kê thời gian thực của Forbes cho đến sáng nay. Những biến động trên thị trường chứng khoán đã giúp ông hồi phục và trở lại vị trí cũ.
 
Tuy nhiên, diễn biến của phiên hôm nay vẫn không thuận lợi khi cổ phiếu Tesla đóng cửa ở mức giảm 5%. Hiện giá trị tài sản ròng của tỷ phú Musk chỉ còn 150,9 tỷ USD, giảm mạnh so với mức 191 tỷ USD hôm 17/2 vừa qua.
 
Mặc dù đây là điều bình thường trên thị trường chứng khoán bởi tài sản của ông có thể sẽ hồi phục trở lại trong thời gian ngắn. Nhưng hiện tại ông sẽ phải nhường ngôi vị cho một tỷ phú khác.
 
Đà mất mát tài sản của Musk gần đây mạnh không kém gì đà tăng tài sản của ông trong năm ngoái. Năm 2020, cổ phiếu Tesla tăng 743%, đưa giá trị tài sản cá nhân của Musk tăng mạnh theo, đồng thời mang lại cho ông những khoản tiền thưởng hàng tỷ USD từ công ty.
 
Ngoài ra, khối tài sản của ông Elon Musk còn bị ảnh hưởng bởi diễn biến giá tiền ảo Bitcoin. Tháng trước, Tesla tiết lộ đã mua một lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD. Hai tuần sau, khi Musk nói rằng giá tiền ảo "có vẻ cao", giá Bitcoin sụt mạnh và cổ phiếu Tesla cũng lao dốc theo, khiến Musk mát 15 tỷ USD tài sản chỉ sau một đêm.
 
Biến động mạnh mẽ của thị trường đã làm chao đảo nhiều khối tài sản vào hàng lớn nhất thế giới trong năm nay. Từng là người giàu nhất châu Á, tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc Zhong Shanshan mới đây đã phải nhường lại vị trí này cho tỷ phú Ấn Độ Muskesh Ambani, sau khi khối tài sản của ông Zhong "bốc hơi" 22 tỷ USD trong vòng chỉ vài ngày.
 
Thay thế ngôi giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk là tỷ phú người Pháp Bernard Arnault, ông trùm của đế chế thời trang xa xỉ LVMH, với tài sản ròng 155,6 tỷ USD.
 
Tập đoàn LVMH sở hữu hơn 70 nhãn hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Christian Dior, Fendi, Givenchy, Marc Jacobs, Fenty Beauty, Bvlgari, Tiffany và Sephora.
 
Nguyễn Dung