`Mất kiểm soát` mô hình farmstay, Hà Nội ra chỉ đạo rà soát

16:22 | 09/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên quan đến các vi phạm về đất đai đối với mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng trên địa bàn, mới đây UBND Hà Nội đã ban hành Công văn số 9684/VP-ĐT về kiểm tra, rà soát theo đề nghị của Bộ TNMT.

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành liên quan thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát, xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai đối với mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng trên địa bàn các quận, huyện, thị xã…

Đồng thời, giao UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đối với mô hình kinh doanh trên; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng đến chính quyền cơ sở và người dân để tránh xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong việc đầu tư, xây dựng, sử dụng đất để thực hiện mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng.

`Mất kiểm soát` mô hình farmstay, Hà Nội ra chỉ đạo rà soát - ảnh 1

"Nở rộ" mô hình Farmstay tại nhiều tỉnh thành.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị kiểm tra, rà soát các vi phạm pháp luật về đất đai đối với mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng. Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các tỉnh, thành phố thành lập tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra theo những nội dung: Kiểm tra, rà soát, thống kê các khu vực đang tồn tại các mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng; xác định các khu có vi phạm pháp luật đất đai, làm rõ từng hành vi vi phạm, lập hồ sơ để xử lý kịp thời theo đúng quy định và có hướng nghiên cứu đánh giá đối với các mô hình nêu trên để đề xuất phương án quy hoạch hoặc biện pháp xử lý phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị chính quyền địa phương các cấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai và các quy định pháp luật khác có liên quan đến việc đầu tư, kinh doanh đối với các dự án nêu trên để tránh tình trạng vi phạm pháp luật đất đai về chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp; công khai trên các phương tiện thông tin của địa phương các khu vực, dự án có sai phạm để người dân và doanh nghiệp biết, tránh đầu tư, mua, bán, dẫn đến thiệt hại về kinh tế và vi phạm pháp luật.

Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp các nội dung còn vướng mắc về pháp lý liên quan đến đất đai, đề xuất biện pháp giải quyết, tổng hợp báo cáo gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường, trước ngày 30/10/2020, để tổng hợp báo cáo Chính phủ.

`Mất kiểm soát` mô hình farmstay, Hà Nội ra chỉ đạo rà soát - ảnh 2

Farmstay đang hoạt động một cách "biến tướng".

Liên quan đến tình hình hoạt động các mô hình farmstay, Hiệp hội BĐS TP.HCM  (HoREA) đã nhận định, trong vài năm gần đây, đã có một số trang trại sản xuất nông nghiệp nhưng kết hợp kinh doanh "cơ sở lưu trú du lịch" theo mô hình "khu du lịch trải nghiệm nông thôn - farmstay".

HoREA cho rằng nếu là dự án "khu du lịch trải nghiệm nông thôn - farmstay" được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và hoạt động kinh doanh du lịch, thì là điều bình thường.

Tuy nhiên, nếu tổ chức, cá nhân tự ý phân lô đất nông nghiệp, đất rừng để xây dựng trái phép các cơ sở lưu trú du lịch và hoạt động kinh doanh du lịch dạng farmstay mà chưa được phê duyệt dự án, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại, dịch vụ, thì cần phải được chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

Hải Đăng