Máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở: Kết quả nhanh, chính xác và không lây nhiễm chéo

10:44 | 05/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở được Vingroup trao tặng cho Bộ Y tế được nhập khẩu từ Singapore. Phương pháp xét nghiệm này có ưu điểm nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải lấy dịch tỵ hầu, họng.

Ngày 4/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test của Tập đoàn Vingroup trao tặng với tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng (tương đương 20 triệu USD).

30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở được nhập từ công ty Breathonix (Singapore), sẽ được đưa về Việt Nam trong khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 8/2021.

Máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở: Kết quả nhanh, chính xác và không lây nhiễm chéo - ảnh 1

Bộ Y tế tiếp nhận 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở sáng 4/6

Trước đó, thiết bị này được cấp phép tại Singapore từ ngày 24/5 và mới được đưa vào sử dụng tại một số khu vực. Trước đó, phương pháp này cũng được một số quốc gia như Hà Lan, Israel, Indonesia triển khai thử nghiệm.

Chiếc máy xét nghiệm kiểu mới được phát triển bởi Breathonix, công ty con của Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Ưu điểm của máy xét nghiệm hơi thở này có thể cho ra kết quả trong vòng chưa đến một phút, độ chính xác cao và không cần phải chọc mũi, họng để lấy mẫu thử gây khó chịu cho người được xét nghiệm.

Máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở: Kết quả nhanh, chính xác và không lây nhiễm chéo - ảnh 2

Cận cảnh chiếc máy máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở

Cách dùng máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở như sau: Người dùng chỉ cần thở vào ống ngậm dùng một lần, được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. Một máy đo khối phổ sẽ phân tích các phần tử không nhìn thấy được gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) trong hơi thở.

Căn cứ VOC trong hơi thở của người ốm và người mắc những bệnh khác nhau sẽ tạo ra VOC khác nhau. Máy xét nghiệm này sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện những thay đổi sinh hoá trong hơi thở để phát hiện SARS-CoV-2, cho ra kết quả trong chưa đến một phút, đạt độ chính xác hơn 90% (93-95% theo kết quả thử nghiệm).

Dù vậy, hiện nay phương pháp này vẫn chỉ có ý nghĩa tầm soát. Người có kết quả xét nghiệm bằng hơi thở dương tính vẫn phải xét nghiệm lại bằng phường pháp PCR để cho kết quả khẳng định.

"Máy xét nghiệm qua hơi thở của chúng tôi sử dụng hình thức không xâm lấn (không đưa que thử vào họng, mũi). Người dùng chỉ cần thở ra bình thường vào ống ngậm dùng một lần được cung cấp sẵn. Do đó, sẽ không có sự khó chịu nào", Tiến sĩ Jia Zhunan – Giám đốc điều hành của Breathonix cho biết.

Lo ngại về khả năng lây nhiễm chéo tương tự như khi lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng, Giám đốc điều hành của Breathonix khẳng định: "Không có khả năng lây nhiễm chéo vì ống ngậm dùng một lần có van một chiều để ngăn người dùng hít vào. Nó cũng ngăn nước bọt xâm nhập vào thiết bị lấy mẫu hơi thở".

Tại Singapore, hệ thống này được trải qua hàng loạt thử nghiệm lâm sàng từ tháng 6/2020 đến tháng 4/2021. Chi phí cho mỗi lần xét nghiệm là từ 5 đến 20 dollar Singapore.

Breathonix là công ty khởi nghiệp thuộc đại học Quốc gia Singapore. Được thành lập cuối năm 2019, Breathonix bắt đầu với việc phát triển một thuật toán có thể phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi liên quan đến ung thư phổi, ung thư vòm họng và bệnh lao.

Xem thêm: Vĩnh Phúc công bố giá xét nghiệm COVID-19, chi 340 tỷ tiêm vaccine toàn dân

Hà Ly