Mẹ tài xế Mercedes bồi thường trước 120 triệu, VKS không đồng ý tăng nặng hình phạt

16:03 | 22/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại phiên tòa sáng 22/4, mẹ của tài xế Mercedes đã mang tới 120 triệu bồi thường trước cho 2 bị hại. VKS đề nghị bác kháng cáo tăng nặng hình phạt đối với bị cáo của bị hại.

Tiếp tục diễn biến phiên tòa xét xử Nguyễn Trần Hoàng Phong (33 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) về tội Vi phạm quy định khi tham gia giao thông đường bộ, trong vụ việc chiếc xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không, trước khi phiên tòa buổi sáng tạm nghỉ, gia đình bị cáo đã chủ động xin bồi thường trước một phần cho bị hại.

Bà Trần Hoàng My (mẹ của Phong) đã xin phép HĐXX thực hiện việc đền bù cho đại diện gia đình tài xế GrabBike Lê Mạnh Thường (đã chết) và chị Nguyễn Thị Bích Hường mỗi bên 60 triệu đồng.

Số tiền này sẽ được trừ vào phí bồi thường cho hai bị hại theo bản án. Việc giao nhận tiền diễn ra ngay tại TAND TP.HCM, trước sự chứng kiến của hai bên và các luật sư. HĐXX đã hướng dẫn bà Mi nhờ luật sư viết giấy xác nhận giao nhận tiền giữa các bên, có ký tên và sẽ nộp giấy này cho HĐXX xem xét.

Diễn biến xét xử tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên ngày 22/4

Các bên ký biên bản giao nhận tiền bồi thường

Bà My cho biết sau khi vụ tai nạn xảy ra, bà có đến bệnh viện thăm hỏi bị hại Nguyễn Thị Bích Hường và ngỏ ý muốn bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, chị Hường lại nói rằng bà My đến gặp chỉ xin lỗi và không có ý muốn bồi thường thiệt hại lúc chị đang nằm viện.

Cũng tại tòa, đại diện cơ quan công tố đã có những quan điểm về việc phía bị cáo và bị hại kháng cáo bản án sơ thẩm.

Về kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, VKS đánh giá cấp sơ thẩm đã có những tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo trong khi phiên tòa phúc thẩm lại không có tình tiết mới để xem xét giảm án cho bị cáo này.

Đại diện VKS giữ nguyên quan điểm khi cho rằng mặc dù hành vi của bị cáo Phong là vô ý, việc người này lái ôtô gây tai nạn dẫn tới hậu quả là rất nghiêm trọng.

Về kháng cáo của bị hại đề nghị cấp phúc thẩm, xem xét làm rõ hành tẩu tán tài sản của bị cáo, theo VKS, qua thẩm vấn công khai tại tòa đã làm rõ, mục đích giao nhận tài sản giữa bị cáo và mẹ mình, nhằm mục đích bà My mong muốn cầm cố tài sản, để có tiền bồi thường cho gia đình người bị hại.

VKS đề nghị tiếp tục trao quyền cho người bị hại, đề nghị cơ quan có thẩm quyền kê biên tài sản để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án bồi thường của bị cáo cho người bị hại.

Đại diện VKS không chấp nhận kháng cáo của bị hại liên quan đến việc tăng nặng hình phạt cho bị cáo, đề nghị tạo điều kiện cho bị cáo và bị hại làm thủ tục khắc phục hậu quả. Do đó, VKS đề nghị giữ nguyên y án sơ thẩm 7 năm 6 tháng tù giam đối với bị cáo Phong. VKS cho rằng, mức án trên là tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Phong.

Đối với việc kê biên tài sản liên quan đến căn hộ do Phong đứng tên theo yêu cầu từ phía chị Hường, đại diện VKS đề nghị cơ quan có thẩm quyền kê biên theo đúng quy định pháp luật để thuận tiện cho việc bồi thường đối với bị hại.

Ngoài ra, liên quan đến việc chị Hường yêu cầu phía công ty cho Phong thuê xe phải chịu trách nhiệm liên đới, đại diện VKS cho rằng việc này không có căn cứ.

Xem thêm: Xét xử vụ tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không: Bị cáo khai gì về căn hộ đã bị 'tẩu tán'?

Hà Ly