Mênh mông biển nước, bao la tình người

21:40 28/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giữa những đau thương mất mát mà người dân Miền trung phải gánh chịu do hậu quả của các cơn bão gây ra. Cả nước đang dấy lên làn sóng từ thiện hướng về miền Trung. Giữa mênh mông sóng nước, tình người thật bao la

Tình người "DƯNG" trong lũ.
 
Tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình những ngày lũ xẩy ra, nước ngập tới tận nóc nhà, bốn phía đều mênh mông biển nước. Nghe tin đó, hàng trăm ngư dân nghèo của các xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc đã thuê máy cẩu, kéo hơn một trăm chiếc ghe máy, tự bỏ tiền túi mua nhu yếu phẩm cần thiết, đi qua những con sóng lớn để tiếp tế và hỗ trợ đưa hàng ngàn người dân “không quen biết” đến nơi an toàn. Có những người nóng ruột quá, đi thuê cả ghe để giúp dân trong đêm, cả làng vào cuộc như một trận chiến. Đàn ông đi cứu người, đàn bà chuẩn bị lương thực để tiếp tế. Mỗi chuyến ghe đi chở về đầy tình thương.
 
Mênh mông biển nước, bao la tình người - ảnh 1
Mặc dù không quen biết nhưng khi hay tin nhiều xã ở mạn trên bị ngập sâu. Người dân các xã miền biển cùng cơ quan chức năng đã tự bỏ tiền đưa kéo hàng trăm chiếc Ghe máy giúp bà con nhân dân vùng lũ.
 
Bộ đội biên phòng cùng ca nô gần đó, trắng đêm vun vút trong lũ, ở đâu có tiếng kêu, là ở đó có họ. Có cả những chiến sỹ Công an, lao mình qua cơn sóng lớn, lặn sâu qua dòng xoáy, bị vật chìm dưới nước cắt đứt 3 ngón chân nhưng vẫn cắn răng chịu đau, đưa người dân đến nơi an toàn.
 
Mênh mông biển nước, bao la tình người - ảnh 2
Một người dân xúc động khi nhận được cứu trợ từ đoàn thiện nguyện của Tạp chí DNVV
 
Để giúp đỡ những người dân vùng lũ nơi đây tạm thời ổn định cuộc sống, người dân cả nước với hàng trăm câu khẩu hiểu hướng về “đồng bào miền trung” dày đặc trên đường đi, mạng xã hội. có vào tận nơi mới biết được sự khó khăn của người dân nơi đây cùng với đó là sự sẻ chia của đồng bào cả nước hướng về vùng lũ.
Gạo, mì tôm, mước bánh chưng, tiền... tất cả dấy lên như lời hiệu triệu. Hàng ngàn nhóm thiện nguyện hướng về miền trung. Người người , nhà nhà làm từ thiện. Nơi nào khó khăn nhất là nơi đó có sự sẻ chia, giúp đỡ sớm nhất.
 
Sẽ chia yêu thương
 
 
Trên chiếc xuồng máy chòng chành chở PV DNVN đi vào vùng ngập hạ nguồn sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình). Mặc dù nước vẫn mênh mông, sóng lớn dồn dập, nhưng hàng trăm chiếc Ghe chở đầy hàng hóa cứu trợ của các nhóm thiện nguyện tự phát, họ vượt sông tiến vào tâm lũ, mang theo rất nhiều nhu yếu phẩm để hỗ trợ bà con vùng khó khăn sớm khắc phục cuộc sống. Có ở đó mới biết giữa mênh mông sóng nước, tình người thật bao la.
 
Mênh mông biển nước, bao la tình người - ảnh 3
Hàng trăm chiếc Ghe chở đầy "tình người" đến với bà con vùng thiệt hại nặng nề do bão lũ đi qua.
 
Anh Nguyễn Văn Hạt (trú đội 5 thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy) là một trong những hoàn cảnh oái oăn nhất mà chúng tôi gặp trong trận thiên tai vừa qua. Ngôi nhà tàn của anh Hạt nằm ở cuối làng, gia đình thuộc diện khó khăn, được chương trình Lục Lạc Vàng tặng cho hai con Bê. Nuôi hai con Bê lớn anh đổi được hai con trâu vừa mới sinh sản xong thì con chết,con cùng của cải trôi theo lũ. Nếu không có ứng cứu kịp thời của Công an huyện lệ thủy thì có lẽ anh cũng trôi theo dòng nước. Vừa rời nhà anh Hạt thì chúng tôi đã thấy mấy chiếc xuồng chở lương thực của các tăng ni, phật tử và rất nhiều MTQ đã ghé vào, đứng từ phía xa, nhiều người đã không cầm được mắt. Họ vào nhà anh Hạt hỗ trợ, gieo thêm niền tin vào cuộc sống.

Mênh mông biển nước, bao la tình người - ảnh 4
Vừa trắng tay sau cơn lũ, gia đình anh Hạt được nhiều nhóm thiện nguyện ghé vào động viên, sẻ chia.
 
Không những mình anh Hạt mà hàng trăm hoàn cảnh khó khăn trên cả nước sẽ đều được các MTQ trong và ngoài nước rộng lòng giúp đỡ.
 
Một làn sóng mang tên “nhân đạo, từ thiện” dâng lên mạnh mẽ trong cộng đồng, chạy đua với lũ bão để giúp đồng bào ở vùng thiên tai. “Khúc ruột miền trung” đau đã làm đau cả nước.
 
Mênh mông biển nước, bao la tình người - ảnh 5
Hàng ngàn chiếc xe chở nhu yếu phẩm của các đoàn thiện Nguyện nhằm thẳng huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình để giúp đỡ bà con vùng lũ sớm ổn định cuộc sống.
 
Dọc đường vào tâm lũ hàng chục quán cơm treo băng rôn mời ăn nghỉ miến phí, trạm cầu đường không thu phí tất cả đang hướng về những vùng khó khăn nhất để “đồng bào ta” được ấm no.  
 
Bão số 8 đang càn quét dải đất Miền trung thêm một lần nữa, sau lưng nó cơn bão số 9 lại đang hình thành ngoài khơi nhằm hướng miền trung thẳng tiến. Sắp tới, sẽ có thêm đau thương, mất mát nhưng cũng từ đó “tình thần dân tộc” sẽ được nêu cao, phía sau “đồng bào Miền trung” là “đồng bào cả nước”.
 
Thiên tai thảm hoạ rồi sẽ qua, dù để lại hậu quả lớn đến đâu nhưng Tình người trong cơn bão lũ đã toả sáng, lan toả các giá trị nhân ái trong cộng đồng. Hãy tiếp tục nhân lên tinh thần và giá trị đó theo đạo lý ngàn đời của người Việt Nam “thương người như thể thương thân” để đem đến những điều tốt đẹp nhất cho người dân vùng lũ miền trung.

Như Bí thư huyện ủy Quảng Ninh (Quảng Bình) bùi ngùi chia sẻ: “trong lũ dữ mới thấm đẫm tình người”.
 
Đức Thanh