Mitsubishi rút khỏi nhà máy than Việt Nam vì lo ngại biến đổi khí hậu

11:28 | 26/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự án Vĩnh Tân 3 bị phản ứng dữ dội đối với nhiên liệu sử dụng nhiều carbon.
Hôm thứ Năm (25/2), Công ty Nhật Bản Mitsubishi cho biết, đã quyết định rút khỏi dự án Nhà máy Nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 ở Việt Nam trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu, theo Nikkei Aisa đưa tin.

Cụ thể, tạp chí Nikkei Asia thông tin dự án nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tách biệt với nhà máy điện than Vũng Áng 2 tại Hà Tĩnh mà Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam cùng hợp tác. Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 dự kiến ​​đi vào hoạt động năm 2024.
 
Mitsubishi rút khỏi nhà máy than Việt Nam vì lo ngại khí hậu
Trụ sở chính của Mitsubishi tại Tokyo: Công ty này đối mặt với áp lực ngày càng tăng của quốc tế trong việc rút khỏi các nhà máy nhiệt điện than. Ảnh: Reuters

Nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 được quy hoạch tại tỉnh Bình Thuận và dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2024. Nhà máy với công suất 2 gigawatt dự kiến ​​sẽ có công nghệ siêu tiên tiến.

Trước đó, Ngân hàng HSBC đã tuyên bố rút khỏi dự án xây dựng nhiệt điện Vĩnh Tân 3. Trong số các ngân hàng đứng sau Vĩnh Tân 3 có Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Standard Chartered cũng đã rút vốn.

Theo Nikkei Asia, OneEnergy - một liên doanh của Mitsubishi và Tập đoàn CLP của Trung Quốc, nắm giữ 49% cổ phần trong dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 trị giá 2 tỷ USD. Tập đoàn Điện lực Việt Nam sở hữu 29%.

Hiện các công ty Trung Quốc đang xử lý việc thu mua vật liệu, xây dựng và giao thiết bị.

Vào tháng 11/2020, một nhóm chủ yếu là các nhà quản lý tài sản châu Âu đã thúc giục Mitsubishi và 7 công ty Nhật Bản khác rút khỏi nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam với nguyên nhân theo họ là không phù hợp với các mục tiêu và thời hạn của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Nhóm này bao gồm 21 nhà đầu tư tổ chức cùng quản lý tài sản 5.600 tỷ USD.
 
Mitsubishi rút khỏi nhà máy than Việt Nam vì lo ngại khí hậu
Nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 được quy hoạch tại tỉnh Bình Thuận và dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2024
 
Theo Nikkei Asia, đây là lần đầu tiên Mitsubishi rút khỏi dự án nhiệt điện than và tập đoàn này cũng sẽ không xây dựng bất kỳ nhà máy mới về nguồn nhiên liệu này sau dự án Vũng Áng 2.

Thay vào đó, tập đoàn này có kế hoạch góp phần phát triển các dự án điện ít gây hại cho môi trường, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng và năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời.

Điều này cũng đại diện cho một làn sóng áp lực mới mà các công ty Nhật Bản phải đối mặt từ các nhà đầu tư toàn cầu để thoát khỏi nhiệt điện than sau quyết định của chính phủ Nhật Bản vào tháng 10/2020 nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Hiện nay, các nhà đầu tư này đang quan tâm nhiều hơn đến cách doanh nghiệp đang đóng góp cho xã hội, môi trường và quản trị doanh nghiệp, đòi hỏi hành động cụ thể và cụ thể từ các công ty mà họ đầu tư.

Tại dự thảo Quy hoạch điện VIII vừa mới được Bộ Công thương công bố, dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 được nhắc đến là dự án nguồn điện ngoài EVN, nằm trong số 116 dự án nguồn chậm tiến độ so với quy hoạch.

Lý giải về điều này, Bộ Công thương thông tin dự án BOT Vĩnh Tân 3 cùng các dự án Vân Phong 1, Nghi Sơn 3, Vũng Áng 2, Nam Định 1... đang chậm tiến độ do thời gian chuẩn bị đầu tư, đàm phán bộ hợp đồng BOT kéo dài.
 
Mitsubishi rút khỏi nhà máy than Việt Nam vì lo ngại khí hậu
Các doanh nghiệp quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu tại Việt Nam

"Mặt tích cực là các khoản đầu tư vào than có thể được thay thế an toàn bằng năng lượng tái tạo, đặc biệt là các ngành năng lượng mặt trời và năng lượng gió đang tăng cường về quy mô và khả năng cạnh tranh trên toàn cầu.

Đẩy nhanh chiến lược trung hòa carbon và động lực đầu tiên nắm bắt các cơ hội xung quanh năng lượng tái tạo sẽ nhanh chóng giảm thiểu rủi ro trong danh mục đầu tư tổng thể và đảm bảo lợi nhuận ổn định và cao", Jeanett Bergan, người đứng đầu các khoản đầu tư tại quỹ hưu trí Na Uy KLP cho biết.

Bà cũng cảnh báo rằng tốc độ thoái vốn của các nhà đầu tư toàn cầu khỏi ngành than nên là dấu hiệu "cảnh báo" cho các công ty Nhật Bản.

Trước đó, Mitsubishi đã công bố đầu tư 2 dự án BOT nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 có công suất 1.200MW và Vĩnh Tân 3 công suất 1.980MW.
 
Hải Yến