Mong lan tỏa quan điểm 'làm nghề đúng đắn' trong tài chính - kế toán

08:38 20/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Với nữ doanh nhân Đỗ Thị Hướng Dương, rất nhiều người nhắc đến nghề Tài chính - Kế toán gắn liền với câu nói “NGHỆ THUẬT CỦA CÁC CON SỐ”. Tuy nhiên, nếu hiểu không đúng về từ “NGHỆ THUẬT” này thì đó thực sự nguy hiểm cho cả người làm nghề và doanh nghiệp. Công ty DDP GROUP mà chị làm Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc luôn hướng tới mục tiêu chia sẻ và lan tỏa những quan điểm làm nghề đúng đắn.

Mong lan tỏa quan điểm 'làm nghề đúng đắn' trong tài chính - kế toán - ảnh 1

Nghề chọn người

Ngay từ khi còn học chuyên Pháp Trường chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định, doanh nhân Hướng Dương đã ước mơ trở thành nhà quản trị giỏi. Đó cũng là lý do khi vào thẳng đại học, chị chọn chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhận bằng đại học và hăm hở đi làm, chị được nhận vào một công ty chuyên kinh doanh thiết bị y tế. Với quan điểm “được làm việc là được học việc”, chị chủ động xin làm mọi việc mà không đòi hỏi gì thêm ngoài mức lương đã thoả thuận. Sau này chị mới hiểu rằng: Mình biết nhiều và được các anh/chị đồng nghiệp hướng dẫn tận tình cũng nhờ mình có thái độ làm việc tích cực.

Trong vòng 15 năm, chị trải qua nhiều vị trí: Kế toán viên, kế toán trưởng, trưởng phòng kinh doanh, phó giám đốc điều hành, giám đốc điều hành công ty, giám đốc tài chính, trưởng ban kiểm soát, tham gia các hoạt động xây dựng chiến lược, các quyết sách về nhân sự… và trải qua nhiều lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, sản xuất, đầu tư…

Các công việc trên khiến chị phải liên tục học thêm và tự nghiên cứu rất nhiều. Chị cười nói: Triền miên trong thời gian 4 năm liền, tôi cứ ban ngày đi làm, tối đi học; học hết từ Kiểm toán viên cấp quốc gia Việt Nam (CPA), thẩm định viên về giá cấp quốc gia Việt Nam, kế toán quản trị (CMA), kiểm soát nội bộ, giám đốc tài chính, giám đốc nhân sự, giám đốc marketing, rồi lại học thạc sĩ chuyên ngành kế toán,..

15 năm xông pha và chiến đấu, chị chính thức chia tay công ty, rút lui toàn bộ để… lấy chồng: “Mình nghĩ phấn đấu và tiến lên đã khó, biết điểm dừng và buông bỏ còn khó hơn”. Và chị đã dừng đúng lúc để có một gia đình nhỏ và sinh hạ một cô công chúa vô cùng xinh đẹp.

Hạnh phúc giản đơn và ‘chiếc xe lại phi mã’

Doanh nhân Hướng Dương kết hôn với ông xã hơn chị 13 tuổi - một người mà với chị, đúng là chỗ dựa tinh thần, kết nối cùng nhau bởi sợi dây tình cảm, sự sẻ chia đầy yêu thương.

Chị tâm sự: “Chậm lấy chồng không phải là do mình chọn hình mẫu, mà vì mình luôn ngồi trong cỗ xe phi mã”. Lấy chồng rồi, có thêm sức mạnh tinh thần từ gia đình, chiếc xe ấy càng không dừng lại được. Chị vẫn tham gia các hoạt động tư vấn doanh nghiệp và xây dựng công ty DDP Group trong thời gian mang thai.

Mong lan tỏa quan điểm 'làm nghề đúng đắn' trong tài chính - kế toán - ảnh 2
“Công tác tư vấn tài chính doanh nghiệp thường xảy ra khi khách hàng đang rất cần. Người ta rất tin và kỳ vọng vào mình thì mới chia sẻ hết khó khăn và bí mật để cùng mình giải quyết”. Vậy nên, thời điểm có bầu tháng thứ 5, do hoạt động nhiều quá nên bác sị chỉ định chị nằm bất động. Chị cười nói “bụng nghỉ nhưng đầu óc vẫn làm việc được”, thế là khách hàng từ trong TPHCM ra Hà Nội để họp cùng chị… trong bệnh viện. Cũng may mà kịp khai trương công ty DDP Group vào tháng 7 để tháng 8 chị kịp… đi đẻ.

Chị kể, trước khi lên bàn mổ sinh hơn 1 tiếng, chị vẫn còn họp với đối tác Trung Quốc tại bệnh viện bởi khách hàng nói “Chúng ta nên họp nốt vì tôi nghe nói ở Việt Nam phụ nữ sau khi sinh thì sẽ kiêng ra ngoài 1 tháng”. Sau khi sinh 2 ngày, chị nằm một giường, trợ lý làm việc ngay giường bên cạnh.

“Mỗi một thành công đều có một cái giá phải trả nhưng mình hạnh phúc vì điều đó”, chị chia sẻ.

Đi những bước mới trên diện rộng

“Real skills, Real income” - cung cấp những giá trị thực là triết lý kinh doanh được chị và 2 sáng lập viên đều là Kiểm toán viên cấp quốc gia Việt Nam (CPA), thẩm định viên về giá cấp quốc gia Việt Nam đưa ra cho DDP GROUP.

Đi ra từ doanh nghiệp và từ khó khăn thực tế của doanh nghiệp, chị theo đuổi các hoạt động về Quản trị tài chính – kế toán trong doanh nghiệp và Quản trị nhân sự kế toán trong doanh nghiệp. Hai nội dung này có khái niệm từ rất cũ nhưng hầu hết lại đang là nỗi bức xúc của rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Theo chị, từ chiến lược, mục tiêu của công ty; từ sự phân công nhiệm vụ của các bộ phận và các cá nhân trong bộ phận; từ các nguyên tắc hoạt động giữa các thành viên trong bộ phận và giữa các bộ phận với nhau... doanh nghiệp có thể xây dựng một tập hợp các nguyên tắc hoạt động cho phòng kế toán để quản lý doanh thu-chi phí. Từ đó, phòng kế toán có thể cung cấp thông tin đa chiều cho BLĐ trong việc ra quyết định hằng ngày. Ngoài ra, thông qua sự phân tích đó, doanh nghiệp có thể xây dựng bộ máy nhân sự kế toán phù hợp mà theo chị, đó là “hệ thống kế toán không phụ thuộc vào con người”.

3 lĩnh vực hoạt động cốt lõi của DDP GROUP bao gồm; Tư vấn tài chính- kế toán; Đào tạo tài chính- kế toán , Tư vấn giải pháp nhân sự tài chính-kế toán. Ba lĩnh vực này vừa tồn tại độc lập lại vừa có tác dụng bổ trợ cho nhau nhằm mang lại các giải pháp tổng thể, toàn diện cho khách hàng.

Mong lan tỏa quan điểm 'làm nghề đúng đắn' trong tài chính - kế toán - ảnh 3
Với phương châm kinh doanh “Hãy cho đi rồi sẽ nhận lại”, khi tham gia vào Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, doanh nhân Hướng Dương sẵn sàng tổ chức các buổi chia sẻ về cách xây dựng hệ thống kế toán quản trị, hệ thống nhân sự kế toán trong doanh nghiệp; điều mà rất nhiều doanh nghiệp đang lúng túng, kể cả một số doanh nghiệp lớn hiện nay. Đây là một lợi ích thực tế, không chỉ cho DDP GROUP mà cho cả cộng đồng doanh nhân trong Hội. “Ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ II của Hội, DDP GROUP có thể tổ chức ngay một sự kiện miễn phí liên quan, với khách mời là các Kế toán trưởng của các doanh nghiệp trong Hội. Chuyên gia chia sẻ và tư vấn đều là những nhân vật thành công trên lý thuyết và thực hành”, doanh nhân Hướng Dương khẳng định.

Với cách nói và cách làm đầy thuyết phục mà nữ doanh nhân xinh đẹp Hướng Dương chia sẻ, Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam sẽ tự hào hơn về thành viên mới của mình, nhất là tự hào về một doanh nhân luôn khát được chia sẻ và làm lan toả những ý thức làm nghề đúng đắn, những kiến thức, kinh nghiệm quý báu đến với các đối tác và đồng nghiệp trên lĩnh vực đang rất khó và không kém phần nhạy cảm là tài chính-kế toán.