Moody's điều chỉnh xếp hạng tín nhiệm của Techcombank về mức BA3

Diên Vỹ 15:49 | 22/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Moody's, một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới, hôm 22/3 vừa điều chỉnh hạ mức xếp hạng đối với ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank). Cụ thể, Xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi dài hạn cũng như xếp hạng Tín nhiệm và Đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của ngân hàng này được điều chỉnh từ Ba2 xuống Ba3.

Theo cập nhật ngày 22/3, Moody's đã hạ xếp hạng Nhà phát hành và tiền gửi bằng ngoại tệ và nội tệ của Techcombank  từ mức Ba2 xuống Ba3, đồng thời hạ xếp hạng Tín nhiệm và Đánh giá tín dụng cơ sở (BCA), BCA điều chỉnh từ ba2 xuống ba3. Cùng đó, hạ xếp hạng Rủi ro đối tác dài hạn (CRR) từ Ba1 xuống Ba2 và hạ xếp hạng Đánh giá Rủi ro Đối tác dài hạn (CR) từ Ba1 xuống Ba2.

 Tuần trước, tại đánh giá cập nhật với các ngân hàng Việt Nam hôm 15/3, Moody's đã công bố xếp hạng các ngân hàng có vốn nhà nước ở mức Ba2, và nhóm các ngân hàng không có vốn nhà nước ở mức Ba3. Việc Moody’s đánh giá mức xếp hạng của nhóm ngân hàng TMCP có vốn nhà nước ở Ba2 phản ánh khả năng nhận được hỗ trợ của chính phủ mạnh mẽ hơn trong bối cảnh kinh tế có diễn biến thách thức, hoặc căng thẳng. 

Theo tổ chức này, việc hạ xếp hạng của Techcombank phản ánh kỳ vọng của Moody's rằng những khó khăn hiện tại với lĩnh vực bất động sản trong nước rồi sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe tín dụng độc lập của ngân hàng, do Techcombank được đánh giá có mức độ rủi ro cao trong lĩnh vực này do độ tiếp xúc khá lớn. Tổ chức xếp hạng nhấn mạnh việc hạ bậc xếp hạng với Techcombank hôm 22/3 không liên quan gì đến các vụ sụp đổ gần đây của một số ngân hàng tại Mỹ cũng như sự việc ngân hàng Credit Suisse ở châu Âu. 

Theo đó, Moody’s chỉ ra rằng đến cuối tháng 12/2022, ước tính các khoản cho vay kinh doanh bất động sản và xây dựng chiếm 29% tổng tín dụng cho vay của Techcombank. Cùng đó, tổng khối lượng TPDN trong lĩnh vực BĐS mà Techcombank nắm giữ chiếm khoảng 6% tổng tài sản hữu hình của ngân hàng. “Một số khoản đầu tư lớn của ngân hàng này vào lĩnh vực bất động sản có quy mô đáng kể so với vốn chủ sở hữu nói chung và có thể gây tác động đến khả năng sinh lời và an toàn vốn nếu chúng trở thành tài sản rủi ro”, nhận định của Moody’s nêu rõ.

Báo cáo của Moody’s cũng nhắc tới thực tế về sự gia tăng tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu của các công ty BĐS Việt Nam kể từ năm 2022 trong bối cảnh các cơ quan chức năng siết chặt hơn quy định về phát hành trái phiếu cũng như một số vụ việc riêng lẻ liên quan đến nhà quản lý các doanh nghiệp BĐS lớn. Trong khi đó, doanh số BĐS trong nước cũng yếu đi trong bối cảnh lãi suất tăng. Những yếu tố này nhìn chung đã làm suy yếu sức mạnh thanh khoản của các nhà phát triển BĐS, đặc biệt là những doanh nghiệp có tỷ lệ đòn bẩy cao và phải chịu áp lực khối lượng trái phiếu đáo hạn lớn trong năm 2023-2024.  

Trước đó, hồi tháng 9/2022, Moody's đã nâng Xếp hạng rủi ro đối tác dài hạn của Techcombank từ Ba2 lên Ba1 và xếp hạng tiền gửi dài hạn từ Ba3 lên Ba2, với triển vọng “Ổn định”. Moody's cũng nâng hạng đối với Đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của Ngân hàng từ mức ba3 lên ba2. Thời điểm đó, Techcombank là ngân hàng TMCP không có sở hữu vốn nhà nước duy nhất được xếp hạng Ba2, ngang trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia. 

Đại diện Techcombank cho hay: “Moody's đã phản ánh những thách thức của thị trường và toàn ngành trong xếp hạng mới nhất của mình. Chúng tôi tin rằng, các thế mạnh cơ bản của Techcombank sẽ cho phép Ngân hàng tiếp tục vượt trội so với các tiêu chuẩn ngành trong trung hạn, đặc biệt là vị thế về cơ sở vốn, thanh khoản và phí ròng, tỷ lệ thu nhập (NFI) trên tổng thu nhập hoạt động (TOI)”.

Theo cập nhật từ kết quả kinh doanh toàn ngành ngân hàng năm 2022, Techcombank hiện đứng đầu về chỉ số an toàn vốn ở mức 15,2%, gấp khoảng 2 lần so với yêu cầu tối thiểu 8% của Basel II. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) là một trong những chỉ tiêu quan trọng khi đánh giá về hoạt động an toàn và quản trị rủi ro của các ngân hàng.

Tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) là một chỉ tiêu an toàn khác hiện được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ theo Thông tư 22, ở mức tối đa 85% đối với tất cả các ngân hàng thương mại thành viên. Trong 5 quý liên tiếp gần đây, Techcombank luôn duy trì LDR ở tỉ lệ từ 75% – 78%, và tại thời điểm cuối năm 2022 là 76,6%.