Morgan Stanley bất ngờ thay đổi dự báo về cổ phiếu và sự chuyển đồi mô hình kinh doanh của Tesla

16:03 | 19/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà phân tích từ Morgan Stanley đã đánh giá triển vọng rất tích cực cho Tesla và dự đoán rằng công ty của Elon Musk đang trên đà "chuyển đổi mô hình" từ bán ô tô sang tạo ra doanh thu phần mềm và dịch vụ.
Morgan Stanley đưa doanh thu dịch vụ của Tesla vào mô hình định giá của mình. Các chuyên gia tài chính hiện kỳ ​​vọng mảng kinh doanh dịch vụ của Tesla sẽ chiếm 6% doanh thu và 20% lợi nhuận vào năm 2030. 
 
Morgan Stanley bất ngờ thay đổi dự báo về cổ phiếu và sự chuyển đồi mô hình kinh doanh của Tesla - ảnh 1
 
Morgan Stanley cho biết Tesla có thể hưởng lợi từ hiệu ứng kích hoạt, trong đó lợi thế đi đầu của Tesla trong lĩnh vực xe điện cho phép Tesla mở rộng quy mô tốt hơn và chi phí thấp hơn, sau đó mang lại cho Tesla một cơ hội tốt hơn việc kinh doanh phần mềm của mình với việc người dùng ngày càng tăng.
 
Nhà phân tích Adam Jonas viết trong một ghi chú khi nâng cấp khuyến nghị cổ phiếu và tăng mục tiêu giá 50% lên 540 USD, đề xuất upside 22% cho một cổ phiếu đã tăng gấp năm lần trong năm nay: "Trước đây chúng tôi chỉ định giá cổ phiếu Tesla thông qua doanh số bán xe hơi mà bỏ qua những mảng hoạt động quan trọng khác".
 
Định giá của Jonas hiện bao gồm các dịch vụ mạng, lưu trữ năng lượng và mảng kinh doanh bảo hiểm của Tesla. Triển vọng Internet of Cars tương đối tích cực và là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy đà tăng thêm cho cổ phiếu, nhà phân tích viết.
 
Cổ phiếu của Tesla lần đầu tiên vượt mốc 2.000 USD vào tháng 8, qua đó kéo dài đà tăng giá gần đây cho cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện này trước khi họ chính thức phân tách cổ phiếu vào cuối tháng Tám. 
 
Theo đó, cổ phiếu của Tesla khép lại phiên 20/8 ở mức cao kỷ lục 2.001,83 USD, tăng 6,6%.
 
Với mức tăng phiên 20/8 giá trị vốn hóa của Tesla đã đạt 372 tỷ USD, chỉ đứng sau 7 công ty thuộc nhóm chỉ số S&P 500 và lớn hơn tất cả những công ty còn lại cùng thuộc chỉ số này.
 
Giá cổ phiếu Tesla đã tăng 45% chỉ tính từ ngày 11/8, khi Tesla công bố sẽ phân tách cổ phiếu theo tỷ lệ 5:1 (1 cổ phiếu cũ đổi 5 cổ phiếu mới) sau khi kết thúc giao dịch vào ngày 28/8.
 
Còn tính chung từ đầu năm 2020 đến nay, giá cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 300%, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư đặt cược cổ phiếu của công ty sẽ được thêm vào nhóm chỉ số S&P 500 sau khi công bố báo cáo kinh doanh theo quý mạnh mẽ vào tháng trước. Hiện cổ phiếu của Tesla là một trong những cổ phiếu được định giá cao nhất tại Phố Wall.
 
Thông điệp chính của ngân hàng đưa ra với những người hoài nghi Tesla là không nên đánh giá công ty xe điện chỉ dựa trên doanh số bán xe.
 
"Chỉ đánh giá Tesla trên doanh số bán xe hơi mà bỏ qua nhiều mảng kinh doanh trong công ty là một sự thiếu sót. Tesla đang tạo các giá trị lâu dài phát sinh từ việc thế mạnh cốt lõi (nghiên cứu công nghệ), điều này khiến họ có những phần mềm tốt nhất và các dịch vụ phụ trợ", chuyên gia Morgan Stanley cho biết.
 
Ngân hàng này đưa ra những định giá tổng hợp được chia thành 6 mảng kinh doanh riêng biệt:
Tesla Auto: định giá 254 USD / cổ phiếu, với định giá doanh số 3,8 triệu chiếc hàng năm vào năm 2030.
 
Năng lượng Tesla: bao gồm các doanh nghiệp năng lượng mặt trời và lưu trữ và được định giá 12 đô la một cổ phiếu.
 
Bảo hiểm Tesla: một đề nghị tương đối mới từ công ty được định giá 15 đô la một cổ phiếu.
Tesla Mobility / Ride-sharing: một doanh nghiệp chưa chính thức ra mắt nhưng được định giá 38 USD / cổ phiếu.
 
Dịch vụ Mạng Tesla: bao gồm các nâng cấp phần mềm như chế độ tự lái hoàn toàn và được định giá 164 USD / cổ phiếu.
 
Tesla với tư cách là nhà cung cấp bên thứ ba: liên quan đến việc cung cấp các bộ phận cho các nhà sản xuất ô tô điện khác và được định giá 58 USD / cổ phiếu.
 
Morgan Stanley cho biết: “Tesla từ lâu đã được coi là doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực kinh doanh từ vận tải, sản xuất điện mặt trời và lưu trữ năng lượng”.
 
Hiện tại, vốn hóa của Tesla đã vượt qua Walmart – công ty lớn nhất nước Mỹ tính theo doanh thu, với 464 tỷ USD. Tuần trước, Elon Musk cũng chính thức gia nhập nhóm "centibillionaire" của thế giới cùng với Mark Zuckerberg, Jeff Bezos và Bill Gates, khi cổ phiếu công nghệ đồng loạt thăng hoa.
 

Mỹ Duyên ( Theo Business Insider)