Một Chủ tịch HQĐT tập đoàn xây dựng bị phạt vì liên quan đến chứng khoán

14:48 | 15/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) bị phạt 22,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch.
Tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cơ quan này vừa ra thông báo xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.
 
Theo đó, ông Hải bị phạt 22,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch. Cụ thể, Chủ tịch Hòa Bình đã bán 589.600 cổ phiếu HBC vào ngày 31/3 nhưng đến ngày 27/5, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM mới nhận được báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu kể trên.
 
Trong khoảng thời gian trên, Chủ tịch HBC cũng dính phải "lùm xùm" bị bán giải chấp cổ phiếu.
 
Một Chủ tịch HQĐT tập đoàn xây dựng bị phạt vì liên quan đến chứng khoán - ảnh 1
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình bị UBCKNN xử phạt 22,5 triệu đồng
 
Cụ thể, ngày 31/3, Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho biết sẽ bán giải chấp cổ phiếu thuộc sở hữu của ông Hải vì liên tiếp rớt giá.
 
Ngay sáng 1/4, ông Hải ký quỹ bổ sung để không bị bán giải chấp 3,15 triệu cổ phiếu. YSVN sau đóng thông báo huỷ kế hoạch này.
 
Trong thông báo vào buổi trưa, ông Hải khẳng định việc bị bán giải chấp sẽ không xảy ra. Người đứng đầu Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho biết dịch bệnh COVID-19 đang ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh nhưng ban lãnh đạo đã có giải pháp ứng phó cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.
 
Tuy vậy, đến ngày 21/5, Chủ tịch HBC đã đăng ký mua vào lượng 589.600 cổ phiếu để bù lại số cổ phiếu đã bị bán giải chấp ngày 31/3 vì "có sự nhầm lẫn trong quá trình xử lý giao dịch".
 
Kết phiên giao dịch sáng ngày 15/9, cổ phiếu HBC đang tham chiếu ở mức 10.200 đồng/cp.
 
Lệ Vỹ