Một nền tảng cho vay trực tuyến cán ngưỡng siêu lợi nhuận tại thị trường Việt Nam

09:47 22/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trào lưu các nền tảng vay tiền online dù mới chỉ thật sự nổi lên trong vài năm trở lại đây nhưng đã sớm "ăn nên làm ra", thu về lợi nhuận khủng tại thị trường Việt.

Với những lời quảng cáo "đường mật" như thủ tục cho vay đơn giản, vay được mọi lúc, mọi nơi cũng như đáp ứng được những khách hàng không đủ chuẩn để vay ngân hàng, các ứng dụng cho vay online nổi lên như một trào lưu trong những năm gần đây. Hoạt động cho vay online chủ yếu thực hiện thông qua hai hình thức, một là cho vay ngang hàng (P2P Lending) tức là kết nối giữa người có tiền và người cần vay; Hai là hình thức một đơn vị lập app và trực tiếp giải ngân cho người có nhu cầu vay tiền.
 
Các nền tảng cho vay online thắng lớn tại thị trường Việt
Số lượng các app cho vay tiền online mọc lên như "nấm"
 
Theo như số liệu về một trong những ứng dụng cho vay online như Cashwagon - doanh nghiệp có trụ sở chính tại Singapore và nhiều quốc gia châu Á - cho thấy họ đã có hơn 280 nghìn khách hàng và đã giải ngân 100 triệu USD tại Việt Nam.
 
Với mức phí khá cao so với khoản vay và lãi vay qua app có khi lên đến 1.000%, Cashwagon đang có kết quả kinh doanh "tươi sáng" tại Việt Nam. Báo cáo doanh thu năm 2019, Cashwagon Việt Nam đạt 532 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 163 tỷ đồng, tương ứng biên lợi nhuận lên tới 31%, đây là con số "mơ ước" của hầu hết các tổ chức trung gian tài chính.
 
Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của Cashwagon đến cuối năm 2019 đạt lần lượt là 302 tỷ và 223 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chưa có hành lang pháp lý cho mô hình này nên đã xảy ra nhiều tranh chấp, gây rủi ro cho cả người đi vay và người cho vay.
 
Ngày 3/6/2020 vừa qua, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM cho biết lực lượng phối hợp của Công an Thành phố đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc mà Báo Thanh Niên phản ánh về Công ty TNHH Cashwagon (trụ sở đặt tại tòa nhà cho thuê số 17 Tôn Thất Tùng, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1) cho vay nặng lãi qua app.
 
Các nền tảng cho vay online thắng lớn tại thị trường Việt
Hình thức này vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nên khách hàng cần cân nhắc kĩ
 
Mặc dù Bộ luật dân sự 2015 quy định lãi suất cho vay tối đa không được vượt quá 20%/năm, tuy nhiên theo phản ánh, hầu hết người dùng qua các app cho vay online nói chung và Cashwagon nói riêng đều phải trả lãi suất rất cao, lên tới hàng trăm phần trăm mỗi năm.
 
Tháng 6 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra dự thảo lấy ý kiến cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng.
 
Theo đó, NHNN sẽ thực hiện giám sát các hoạt động thí điểm như thanh toán, tín dụng, cho vay ngang hàng, hỗ trợ định danh khách hàng, giao dịch lập trình ứng dụng mở (Open API), các giải pháp ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo như blockchain, các dịch vụ khác hỗ trợ hoạt động ngân hàng (chấm điểm tín dụng, tiết kiệm, huy động vốn...).
 
Thanh Thùy