Một nhân viên y tế người Bồ Đào Nha qua đời chỉ sau 48 giờ tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer

10:10 05/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Daily Mail, các cơ quan y tế ở Bồ Đào Nha đang điều tra cái chết đột ngột của một nhân viên y tế Bồ Đào Nha chỉ sau 2 ngày tiêm vaccine ngừa COVID-19 hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức).

Bà Sonia Acevedo, 41 tuổi, đột ngột qua đời tại nhà vào ngày đầu năm mới sau 48 giờ nhận được mũi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên của Pfizer. Việc khám nghiệm tử thi dự kiến ​​sẽ diễn ra sau ngày hôm nay hoặc ngày mai.
 
Bà mẹ hai con làm việc trong khoa nhi tại Viện Ung thư Bồ Đào Nha (IPO) ở Porto, một tổ chức y tế tham chiếu quốc gia và quốc tế về điều trị, nghiên cứu và giáo dục ung thư, trong hơn 10 năm. Cô sống cùng gia đình ở huyện Maia gần TP Porto nhưng qua đời tại nhà chồng ở huyện Trofa, cách nửa giờ lái xe về phía Bắc của thành phố.
 
Nhân viên y tế Bồ Đào Nha tử vong sau khi tiêm vắcxin Pfizer
Cô Sonia Acevedo qua đời chỉ sau 48 giờ tiêm vaccine
 
Trước đó, cô được cho là không phải chịu bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi tiêm vaccine. Abilio Acevedo, cha của cô Acevedo, nói với nhật báo Bồ Đào Nha Correio da Manha rằng: "Cô ấy không sao. Cô ấy không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Tôi chỉ muốn câu trả lời. Tôi muốn biết điều gì đã dẫn đến cái chết của con gái tôi".
 
Viện Ung thư Bồ Đào Nha nơi cô làm việc đã cho biết trong một tuyên bố: "Liên quan đến cái chết đột ngột của một trợ lý điều hành trong đợt IPO Porto vào ngày 1/1/2021, Hội đồng quản trị xác nhận sự việc này và bày tỏ sự tiếc thương chân thành đến gia đình và bạn bè của nạn nhân. Việc khám nghiệm tử thi được lên lịch vào ngày 4/1".
 
Cô nằm trong số 538 nhân viên tại IPO đã nhận được tiêm vaccine COVID-19 Pfizer/BioNTech đầu tiên vào ngày 30/12/2020. Khi được tiêm, cô trong tình trạng "sức khỏe hoàn hảo". Bà Azevedo ăn tối với gia đình vào đêm giao thừa 31/12/ 2020 và được phát hiện qua đời trên giường vào 11h sáng ngày 1/1/2021, theo đài truyền hình RT.
 
Nhân viên y tế Bồ Đào Nha tử vong sau khi tiêm vắcxin PfizerCô Acevedo làm việc trong khoa nhi tại Viện Ung thư Bồ Đào Nha ở Porto
 
Cha cô nói: "Con gái tôi đã rời bỏ tôi đi và tôi không bao giờ thấy nó sống lại". Vania Figueredo, con gái của Acevedo cho biết mẹ cô chỉ phàn nàn về sự khó chịu 'bình thường' ở khu vực cô bị đâm nhưng nếu không thì vẫn ổn.
 
"Chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Tất cả diễn ra nhanh chóng và không có lời giải thích nào. Tôi không nhận thấy điều gì khác lạ ở mẹ. Bà ấy ổn. Bà chỉ nói rằng vùng cơ thể nơi bà ấy được tiêm phòng bị đau nhưng đó là điều bình thường…".
 
Azevedo rất tự hào là một trong những người đầu tiên được tiêm vaccine. Cô đã thay đổi ảnh đại diện Facebook của mình để khoe điều đó. "Tôi đã được tiêm phòng COVID-19" - côviết trong một bức ảnh tự chụp với khẩu trang trên mặt.

Bồ Đào Nha, quốc gia có dân số khoảng 10 triệu người, hiện ghi nhận hơn 427.000 ca mắc COVID-19 và hơn 7.100 trường hợp tử vong. Sau đợt dịch COVID-19 đầu tiên tương đối nhẹ, các ca nhiễm tăng mạnh trong đợt thứ hai và lại tăng vọt kể từ Giáng sinh.

Hải Yến (Theo Daily Mail)