Một tỉnh lớn của Trung Quốc nới lỏng hạn chế mua nhà để tăng doanh số bán hàng

Anh Mỹ (dịch từ nikkei) 08:58 | 26/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quảng Châu (Quảng Đông) đã trở thành thành phố đầu tiên trong số 4 thành phố hàng đầu của Trung Quốc bãi bỏ các biện pháp hạn chế mua nhà ở một số quận, tăng cường nỗ lực hỗ trợ doanh số bán nhà sau khi các biện pháp trước đó không thể phục hồi thị trường một cách có ý nghĩa.

  Các tòa nhà chung cư cao tầng đang được xây dựng tại Quảng Châu vào tháng 9 năm 2021: Chính quyền địa phương ở Trung Quốc đang nới lỏng các hạn chế nhằm vực dậy thị trường nhà ở đang suy thoái. (Ảnh của Yusuke Hinata) 

 

Trong vài năm qua, một hộ gia đình có đăng ký tại Quảng Châu, hay còn gọi là hộ khẩu , có thể mua tối đa hai bất động sản nhà ở, trong khi một hộ gia đình đủ điều kiện không có đăng ký tại địa phương chỉ có thể mua một bất động sản. Hiện tại, quy định này đã được bãi bỏ trong 5 quận trên tổng số 11 quận của thành phố.

 

Các hạn chế cũng được nới lỏng đối với phần còn lại của thành phố, nơi các hộ gia đình không có hộ khẩu địa phương giờ đây có thể mua nhà sau khi họ đã nộp thuế thu nhập cá nhân hoặc đóng góp bảo hiểm xã hội trong hai năm liên tiếp. Con số này thấp hơn nhiều so với yêu cầu trước đó là 5 năm.

 

Các quy định mới tuân theo quyết định của chính quyền thành phố vào ngày 30/8 nhằm giảm bớt quy định đối với người mua nhà lần đầu nhằm cho phép nhiều người hơn được hưởng lợi từ tỷ lệ trả trước và lãi suất thế chấp thấp hơn. Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải, ba thành phố hạng nhất khác, đã triển khai các biện pháp nới lỏng tương tự trong cùng tuần.

 

Quảng Châu cũng đã hạ thấp tỷ lệ thanh toán cho ngôi nhà thứ hai, một số ngân hàng trong thành phố thông báo hạ lãi suất thế chấp sau khi nhận được chỉ đạo từ cơ quan quản lý tài chính vào ngày 31/8.

 

 

Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn đầu nhưng những biện pháp đó cho đến nay vẫn chưa thể thúc đẩy mạnh mẽ thị trường bất động sản đang suy thoái của thành phố. Theo chuyên gia nghiên cứu bất động sản China Index Academy, doanh số bán nhà tại Quảng Châu trong hai tuần đầu tháng 9 chỉ tăng 2,4% tính theo diện tích sàn so với cùng kỳ tháng 8.

 

Nới lỏng cục bộ

 

Học viện Chỉ số Trung Quốc cho biết kể từ đầu tháng 9, 11 thành phố trên khắp Trung Quốc đã dỡ bỏ mọi biện pháp kiểm soát đối với việc mua nhà, nhưng việc nới lỏng các biện pháp hạn chế của một thành phố hạng nhất sẽ gửi tín hiệu mạnh mẽ hơn và có thể nâng cao tâm lý tích cực cho thị trường bất động sản.

 

Học viên này cũng cho biết vẫn còn chỗ để "tối ưu hóa" các hạn chế mua nhà ở ba thành phố hạng nhất khác và những điều chỉnh đó có thể được thực hiện dựa trên sự phục hồi của thị trường ở các quận khác nhau. Ví dụ, chính quyền địa phương có thể nới lỏng các biện pháp kiểm soát ở vùng ngoại ô hoặc đối với những người mua nhà đủ tiêu chuẩn.

 

Trong hơn một thập kỷ, những hạn chế trong việc mua nhà là một trong những công cụ quan trọng nhất để chính quyền địa phương điều tiết thị trường bất động sản và ngăn chặn tình trạng đầu cơ và bong bóng giá cả.

Hội đồng Nhà nước lần đầu tiên ủy quyền cho chính quyền địa phương áp đặt những hạn chế như vậy vào năm 2010, sau khi thị trường nhà đất bùng nổ trong vài năm trước đó khiến giá nhà tăng vọt.

Hơn 40 thành phố, bao gồm cả Quảng Châu, đã thực hiện một số biện pháp kiểm soát trong năm 2010 hoặc trong vòng hai năm. Mặc dù các thành phố cấp trung ương vẫn giữ nguyên hầu hết các hạn chế, nhưng nhiều thành phố khác đã dỡ bỏ chúng trong thời kỳ thị trường bất động sản sụt giảm vào khoảng năm 2014 và khôi phục chúng vào năm 2016 sau khi thị trường phục hồi.

Thị trường bất động sản Trung Quốc rơi vào cuộc khủng hoảng thanh khoản vào năm 2021 sau khi chính phủ trung ương phát động chiến dịch giảm nợ nhắm vào các nhà phát triển mắc nợ quá mức. Chính sách này đã góp phần làm sụt giảm doanh số bán nhà và niềm tin bị sụt giảm khi giá nhà giảm.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, bất động sản và các ngành liên quan chiếm 13% đến 14% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc, và sự suy thoái của thị trường đã cản trở sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch COVID. Trong bối cảnh thị trường vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về sự cải thiện bền vững, chính phủ các cấp đã đưa ra một loạt biện pháp trong vài tháng qua để khuyến khích mua nhà.