'Mùa đông' Crypto: chuyên gia khuyên gì?

Lê Thị Xuân Phương 20:37 | 18/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong vài tháng gần đây, giới đầu tư liên tục dự đoán khả năng một mùa đông Crypto (tiền số) đang cận kề.

Nhiều doanh nghiệp đang lo ngại sâu sắc về khả năng suy thoái kinh tế trước những biến động của thị trường. Ở lĩnh vực tiền điện tử, nhiều công ty đã có những động thái chuẩn bị để đối phó với mùa đông tiền điện tử được dự đoán sắp diễn ra. 

Mới đây, Coinbase thông báo sa thải 18% lực lượng lao động của mình, tương đương khoảng 1.100 người. Giám đốc điều hành sàn tiền số lớn nhất nước Mỹ, ông Brian Armstrong cho biết công ty đã tăng trưởng "quá nhanh" trong thời kỳ thị trường tăng giá và bày tỏ lo ngại về một cuộc suy thoái đang rình rập.

Armstrong viết trong email gửi nhân viên: "Chúng ta dường như đang bước vào một cuộc suy thoái sau cuộc bùng nổ kinh tế hơn 10 năm. Một cuộc suy thoái có thể dẫn đến mùa đông tiền điện tử và khả năng kéo dài trong một thời gian dài". Armstrong nói thêm: "Mặc dù rất khó để dự đoán diễn biến của nền kinh tế và thị trường, nhưng chúng tôi luôn lên kế hoạch cho tình huống tồi tệ nhất để có thể vận hành công việc kinh doanh trong bất kỳ môi hoàn cảnh nào."

Mùa đông Crypto là gì?

Trong vài tháng gần đây, giới đầu tư đã dự đoán khả năng một mùa đông tiền số sắp xảy ra. Mùa đông tiền số chỉ giai đoạn giá tiền điện tử giảm và neo ở mức thấp trong một thời gian dài.

Hôm 18/6, giá Bitcoin lần đầu mất mốc 20.000 USD kể từ tháng 12/2020. Giá trị đồng tiền số này đã giảm hơn 70% so với mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD vào tháng 11. Vốn hóa thị trường tiền số đã giảm xuống dưới 1.000 tỷ USD từ mức cao nhất là 3.000 tỷ USD vào tháng 11.

Mùa đông tiền điện tử gần đây nhất xảy ra vào cuối năm 2017, đầu năm 2018, khi bitcoin giảm tới 80% so với mức cao nhất mọi thời đại. Thị trường lúc đó mất khoảng 18 tháng để phục hồi. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ cũng bước vào lãnh thổ thị trường gấu trong tuần này khi chỉ số S&P 500 giảm khoảng 23% kể từ đầu năm tính đến chiều 17/6. Trước những diễn biến tiêu cực này, các chuyên gia đang dự đoán một cuộc suy thoái có thể đang đến gần.

William Luther, giáo sư kinh tế tại Đại học Florida Atlantic, Giám đốc của Dự án tiền tệ của Viện Nghiên cứu Kinh tế Mỹ, cho biết thật khó để dự đoán chính xác xu hướng hiện tại sẽ thay đổi như thế nào.

Giáo sư nhấn mạnh rằng nhà đầu tư nên giữ quan điểm về dài hạn: "Nếu bạn nghĩ đây là những tài sản có giá trị, bạn sẽ tin rằng việc sử dụng chúng sẽ phổ biến hơn trong tương lai. Bạn có thể coi thời điểm hiện tại giống như một sự thay đổi theo mùa nhiều hơn, đó lý do tại sao thị trường gọi giai đoạn như vậy là mùa đông tiền số. Điều này gợi ý rằng có một mùa xuân ở phía chân trời".

Nỗi lo của các doanh nghiệp tiền số

Các doanh nghiệp lo lắng rằng với việc tài sản tiền điện tử giảm giá, các nhà đầu tư sẽ hạn chế hoạt động giao dịch của họ. Trong khi đó lại là nguồn thu của các công ty này.

Điều đó thúc đẩy các công ty trong lĩnh vực tiền số tìm cách giảm chi phí, bao gồm việc cắt giảm quy mô lực lượng lao động. Coinbase, trước đó là BlockFi và Crypto.com, đã thông báo về việc đóng băng tuyển dụng và sau đó cắt giảm nhân sự để giảm chi phí.

Đối với hầu hết các doanh nghiệp, biến động hiện tại trên thị trường vẫn còn tương đối nhỏ, "vì vậy, cũng không nhiều các công ty trong nền kinh tế sa thải 20% nhân viên khi thị trường suy giảm", ông Luther nói.

Tuy nhiên, với tiền điện tử, "có khả năng giá trị của chúng dao động nhiều hơn so với các tài sản khác, nên các công ty gắn liền với tiền điện tử, phát triển với tốc độ nhanh hơn", vị chuyên gia nhận định. 

Những điều nhà đầu tư cần lưu ý

Giáo sư Luther khuyên: "Bạn nên có một chiến lược với danh mục đầu tư đa dạng gồm cổ phiếu, trái phiếu cũng như các tài sản tiền điện tử tiềm năng, và đảm bảo rằng bạn suy nghĩ cẩn thận về việc phân bổ tài sản đó." Nếu làm được điều này, những biến động hiện tại của thị trường tiền điện tử hiện tại sẽ không làm thay đổi danh mục đầu tư dài hạn của bạn.

"Tôi không thấy điều gì đã xảy ra trong 6 tháng qua có thể khiến tôi thay đổi chiến lược danh mục đầu tư của mình", Luther nói.

Các chuyên gia thường khuyên rằng tiền điện tử vẫn nên là một phần nhỏ, chiếm từ 1% đến 5% trong tổng danh mục đầu tư, và nhà đầu tư chỉ nên đổ khoản tiền lớn nếu cảm thấy thoải mái khi thua lỗ.

Ivory Johnson, nhà sáng lập Delancey Wealth Management, gần đây đã nói với CNBC, rằng đối với những người quan tâm tiền điện tử, bây giờ không phải là thời điểm tốt nhất để rót tiền, ngoại trừ những người có tầm nhìn rất dài hạn.

Giáo sư Luther coi sự biến động của tiền điện tử hiện tại như một lời nhắc nhở dành cho nhà đầu tư: Hãy thận trọng với việc sở hữu quá nhiều cổ phiếu trong công ty của họ, đặc biệt nếu doanh nghiệp hoạt động trong một ngành dễ biến động. Ông cho rằng, nhà đầu tư rất hào hứng việc sở hữu một phần tài sản mà chính doanh nghiệp họ tạo ra. "Nhưng họ có thể loại bỏ một số rủi ro bằng cách nắm giữ một danh mục đầu tư truyền thống hơn", ông khuyên.