Mua hơn 13 triệu liều, Bỉ sẽ tiêm phòng vaccine COVID-19 miễn phí cho người dân vào năm 2021

20:39 17/11/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bỉ cho biết nước này sẽ tiêm phòng vaccine COVID-19 miễn phí cho người dân, với mục tiêu là 70% dân số được tiêm phòng.

Ngày 17/11, Chính phủ Bỉ cho biết sẽ tiêm phòng vaccine COVID-19 miễn phí cho khoảng 70% người dân nước này (tức 8 triệu người). Bộ trưởng Y tế Bỉ Frank Vandenbroucke cho hay, mũi tiêm này không bắt buộc, tuy nhiên mục tiêu của chính phủ nước này là 70% dân số sẽ được tiêm phòng. Trước hết những nhóm được ưu tiên tiêm loại vaccine phòng dịch này sẽ được giới khoa học và xã hội đề xuất, ra ý kiến và được chính phủ quyết định sau đó.
 
Bỉ sẽ tiêm phòng vaccine COVID-19 miễn phí cho người dân
 
Bỉ mới đây đã ký hợp đồng để mua 7,7 triệu liều vaccine từ công ty AstraZeneca và mua thêm 5,5 triệu liều vaccine từ công ty Johnson&Johnson, đồng thời hy vọng họ có thể tiếp nhận lô vaccine đầu tên phòng ngừa COVID-19 vào đầu năm 2021.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, Bỉ đang ghi nhận 540.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 14.000 người tử vong. Tính theo tỷ lệ ca tử vong trên 1 triệu người dân, Bỉ hiện đang là nước châu Âu có số người tử vong nhiều nhất. Vaccine vẫn được coi là thứ "vũ khí" tốt nhất để bảo vệ sức khỏe người dân và ngăn cản việc lây lan virus, bên cạnh đó là các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt của các nước trên thế giới.
 
Cũng trong ngày 17/11, tại hội nghị chuyên đề trực tuyến "Đại dịch COVID-19: Thử thách đối với khoa học đương đại", bà Anna Popova lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe người Nga (Rospotrebnadzor) cho hay, hiện có một số biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang hình thành ở Sibera, Nga.
 
Bỉ sẽ tiêm phòng vaccine COVID-19 miễn phí cho người dân
 
Bà Popova thông báo: "Chúng tôi đã xác định được những thay đổi trong protein (của virus SARS-CoV-2) và những đột biến này đã được xác định ở khu vực Siberia, điều cho phép chúng tôi giả định rằng khu vực này đang hình thành một số đột biến nhất định". Được biết, đây không phải là một số trường hợp ngoại lệ xuất hiện tại Siberia mà là biến thể mới đã xuất hiện ở một số quốc gia khác.
 
Trước đó, Phó giám đốc phụ trách khoa học Viện Nghiên cứu Dịch tễ Trung ương Rospotrebnadzor, ông Alexander Gorelov đã thông tin về những đột biến của không quá 1% bộ gene virus SARS-CoV-2. Ông Gorelov cho hay, những đột biến được xác định của virus corona không làm tăng mức độ nghiêm trọng về lây nhiễm, thậm chí có thể phát hiện virus corona đột biến. Khoảng 2/3 số người nhiễm COVID-19 gần đây đều không xuất hiện triệu chứng hoặc ở dạng nhẹ, không chuyển biến nặng.
 
Tính đến sáng ngày 17/11, nước Nga đã ghi nhận thêm 22.410 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc bệnh ở nước này là 1.971.013 trường hợp, có 33.931 người đã tử vong và 22.055 người khỏi bệnh.
 
 
 
Linh Chi (t/h)