Mượn tên người chết để che giấu tội sát hại vợ hờ suốt 7 năm

15:34 06/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Từng gây ra vụ giết người sau đó Vũ bỏ trốn đi nhiều nơi sinh sống với một góa phụ như vợ chồng. Sau đó, gã lấy tên người chồng cũ của vợ hờ để che giấu tội giết người 7 năm trước.

Ngày 6/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt giữ đối tượng Hồ Đắc Vũ (48 tuổi, quê Bình Thuận) để điều tra hành vi giết người.
 
Hồ sơ vụ án xác định, năm 2014, Hồ Đắc Vũ (tên gọi hiện là Nguyễn Văn Dũng) sống như vợ chồng với bà P. tại một nhà trọ ở phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu.

Hai bên chung sống không mấy vui vẻ. Đến đêm 1/6/2014, cả hai xảy ra mâu thuẫn, Vũ dùng dao chém nhiều nhát vào đầu, tay của bà P. Nghe thấy tiếng động, người đàn ông sống ở phòng trọ kế chạy qua can ngăn cũng bị Vũ chém 3 nhát vào tay và mặt.

Sau khi gây án, Vũ bỏ trốn khỏi địa phương. Hậu quả người phụ nữ thoát chết nhưng bị thương tật tới 52%, còn người hàng xóm bị thương 16%.
 
Mượn tên người chết để che giấu tội giết người vợ hờ

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định hành vi dùng dao chém vào đầu, mặt và tay của các nạn nhân đã đủ cấu thành tội giết người.
 
Trong nhiều năm bỏ trốn, Vũ chạy về nhiều địa phương khác nhau, sau đó gặp bà Xuân (một người phụ nữ góa chồng quê Thừa Thiên- Huế) và sống với người này như vợ chồng tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đây là người phụ nữ góa bụa, chồng đã chết trước đó nhiều năm. Được sự đồng ý của bà Xuân, Hồ Đắc Vũ dùng danh tính của chồng cũ bà Xuân, mang thân phận mới lẩn trốn khỏi sự truy bắt của cơ quan chức năng.

Sau thời gian dài xác minh, điều tra Phòng Cảnh sát hình sự đã làm rõ danh tính trong quá khứ và bắt giữ đối tượng này. Riêng bà Xuân khai rằng không hề biết về quá khứ của Vũ.
 
Trong một vụ việc khác, tháng 3/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng triệt phá đường dây buôn lậu mượn tên người chết, người nghiện lập công ty ma.

Đối tượng cầm đầu là Ngô Duy Chính cùng hai đồng bọn giúp sức là Phan Thị Ngọc Nhàn và Lương Thị Hạnh bị khởi tố để điều tra về hành vi buôn lậu.

Trước đó tháng 11/2020, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP.Đà Nẵng cùng Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu Cảng Đà Nẵng và Đoàn 2 Cục phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng) kiểm tra, phát hiện 2 container chứa mỹ phẩm, đồ gia dụng trị giá khoảng 14,5 tỉ đồng.

Tất cả hàng hóa đều không có tờ khai nhập khẩu thông quan và các loại hóa đơn, chứng từ khác chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa theo quy định pháp luật…

Qua xác minh, Phòng Cảnh sát kinh tế xác định 2 container hàng lậu trên liên quan Công ty Thiên Phú Thành Phát và Công ty Sunset. Tuy nhiên, giám đốc 2 công ty trên đã chết hoặc là đối tượng nghiện ma túy, sống lang thang.
 
 
Hà Ly