Mỹ buộc tội 3 hacker Triều Tiên âm mưu đánh cắp 1,3 tỷ USD

16:28 | 18/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mỹ đã buộc tội ba lập trình viên máy tính của Triều Tiên đánh cắp hơn 1,3 tỷ USD tiền tệ truyền thống và tiền điện tử, ảnh hưởng đến nhiều công ty từ ngân hàng đến xưởng phim Hollywood.
Cáo trạng cáo buộc rằng Jon Chang Hyok (31 tuổi), Kim Il (27 tuổi) và Park Jin Hyok (36 tuổi), đã xâm nhập và đánh cắp tiền khi làm việc cho các cơ quan tình báo quân sự của Triều Tiên. Park Jin Hyok trước đó đã bị buộc tội trong một đơn kiện chưa được niêm phong vào năm 2018.
 
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 3 hacker này phải chịu trách nhiệm cho một loạt các hoạt động tội phạm và xâm nhập cao cấp, bao gồm cả cuộc tấn công trả đũa năm 2014 nhằm vào Sony Pictures Entertainment vì đã sản xuất bộ phim "The Interview", mô tả vụ ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên.
 
Nhóm hacker này bị cáo buộc đã nhắm mục tiêu vào các nhân viên của Nhà hát AMC và đột nhập vào máy tính của Mammoth Screen, một công ty điện ảnh của Anh đang thực hiện một bộ phim truyền hình dài tập về Triều Tiên.
 
Mỹ buộc tội 3 hacker Triều Tiên âm mưu đánh cắp 1,3 tỷ USD
Bộ 3 hacker Triều Tiên đang bị Mỹ buộc tội âm mưu đánh cắp 1,3 tỷ USD
 
Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc rằng bộ 3 hacker này đã tham gia vào việc tạo ra phần mềm tống tiền WannaCry 2.0 - đã gây ảnh hưởng nặng nề đến Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh vào năm 2017.
 
Bản cáo trạng còn cáo buộc các hacker này đã đột nhập vào các ngân hàng trên khắp Nam và Đông Nam Á, Mexico và châu Phi bằng cách thâm nhập vào mạng của các tổ chức tài chính và lạm dụng giao thức SWIFT để đánh cắp tiền. 3 hacker cũng bị cáo buộc đã triển khai các ứng dụng độc hại từ tháng 3 năm 2018 đến tháng 9 năm 2020 để nhắm mục tiêu người dùng tiền điện tử.
 
Tổng số tiền bị tin tặc đánh cắp không rõ ràng vì trong một số trường hợp, các vụ trộm đã bị tạm dừng hoặc bị đảo ngược. Nhưng những số tiền bị đánh cắp được cho là rất đáng kể. Chỉ riêng một vụ trộm năm 2016 - tại Ngân hàng Bangladesh - các hecker bị cáo buộc đã đánh cắp được 81 triệu USD.
 
Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ John Demers nói trong một cuộc họp báo rằng: “Các đặc vụ của Triều Tiên, sử dụng bàn phím thay vì súng, ăn cắp ví tiền điện tử thay vì ví tiền mặt, là những tên cướp ngân hàng quốc gia-nhà nước hàng đầu thế kỷ 21”.
 
Kristi Johnson, trợ lý giám đốc FBI phụ trách Văn phòng hiện trường Los Angeles, nói với các phóng viên rằng 3 hacker bị cáo buộc được cho là ở Triều Tiên. Các quan chức cáo buộc 3 hacker này đã từng ẩn náu ở nhiều nước khác nhau, bao gồm cả Trung Quốc và Nga.
 
Phái bộ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở New York đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận và thông tin liên lạc về bộ 3 hacker cũng không thể ngay lập tức được tìm thấy. Đại sứ quán Trung Quốc và Nga tại Washington cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ned Price, nói trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Tư (17/2) rằng các hoạt động mạng độc hại của Triều Tiên đang đe dọa đến Hoa Kỳ và các đồng minh và sẽ được chính quyền Tổng thống Biden đưa vào đánh giá liên tục về chính sách của Hoa Kỳ đối với nước này.
 
Triều Tiên đã tạo ra ước tính khoảng 2 tỷ USD bằng cách sử dụng các cuộc xâm nhập kỹ thuật số “ngày càng mở rộng và tinh vi” nhắm vào các ngân hàng và sàn giao dịch tiền điện tử, theo một báo cáo của Liên hợp quốc vào năm 2019 từ các chuyên gia độc lập theo dõi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.
 
Báo cáo cho biết, tổng số vụ trộm cắp tài sản ảo của CHDCND Triều Tiên, từ năm 2019 đến tháng 11 năm 2020  là khoảng 316,4 triệu USD.
 
Các quan chức cho biết hôm thứ Tư (17/2) rằng Ghaleb Alaumary, một công dân Mỹ gốc Canada, đã nhận tội rửa tiền cho các hacker Triều Tiên. Các yêu cầu bình luận được gửi đến luật sư của Alaumary đã không được trả lại ngay lập tức.
 
Alaumary dự kiến ​​sẽ bị kết án vào tháng 6 tại một tòa án liên bang ở Georgia.
 
H.A (Theo Reuters)