Mỹ đưa các công ty quân sự Myanmar vào danh sách đen

10:46 | 25/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mỹ đang có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 công ty do quân đội Myanmar kiểm soát.
Theo nguồn tin của Reuters, 2 công ty của Myanmar sắp phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ là Tập đoàn kinh tế Myanmar (MEC) và Myanmar Economic Holdings Ltd (MEHL), các lệnh trừng phạt sẽ đóng băng toàn bộ tài sản của 2 công ty này hiện đang có ở Hoa Kỳ.
 
Trước đó ngày 11/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành lệnh đóng băng khoảng 1 tỷ USD dự trữ mà Ngân hàng trung ương Myanmar đang nắm giữ tại Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), mở đường cho các lệnh trừng phạt mới đối với quân đội Myanmar và các lợi ích của nước này.
 
Mỹ đưa các công ty quân sự Myanmar vào danh sách đen
Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Myanmar
 
Hoa Kỳ và Anh, cũng như Liên minh Châu Âu và Canada, đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với các tướng lĩnh hàng đầu của quân đội Myanmar, trong đó bao gồm cả Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing và con cái của vị tướng này.
 
Nhưng ngoài 3 công ty đá quý  bị Mỹ trừng phạt vào hồi tháng 2 và Bộ Thương mại Mỹ đưa một số tập đoàn Myanmar vào danh sách đen, thì đến cho nay các biện pháp trừng phạt chưa nhắm vào lợi ích kinh doanh cụ thể của quân đội nước này.
 
Quân đội Myanmar hiện kiểm soát một phần lớn nền kinh tế của nước này thông qua các công ty mẹ và các công ty con của mình, với nhiều mảng kinh doanh khác nhau như bia, rượu và thuốc lá đến viễn thông, lốp xe, khai thác mỏ và bất động sản.
 
Các nhà hoạt động dân chủ ở Myanmar đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế doanh thu của quân đội, đồng thời muốn chính phủ các quốc gia tiến xa hơn và tấn công các dự án dầu khí vốn là nguồn thu chính của Myanmar.
 
Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lên nắm quyền hôm 1/2, đồng thời bắt giữ một loạt quan chức của chính quyền dân sự. Sau đó, trên khắp nước này xảy ra hàng loạt cuộc biểu tình mà lực lượng an ninh đã dùng đến bạo lực để trấn áp.
 
H.A