Mỹ: Mức trần giá dầu của Nga cần được ấn định 'công bằng theo thị trường'

TTXVN 16:40 | 09/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Tài chính Mỹ ngày 9/9 cho rằng, mức trần giá dầu mà Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sắp áp đối với dầu xuất khẩu của Nga nên được ấn định theo “giá công bằng theo thị trường” trừ đi phần giá chênh do rủi ro từ cuộc xung đột ở Ukraine.

Bà Elizabeth Rosenberg, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ về tội phạm tài chính và tài trợ cho khủng bố, nói với các phóng viên rằng mức giá trần nên được ấn định cao hơn chi phí sản xuất biên của dầu mỏ Nga và cân nhắc đến các mức giá “lịch sử” đã được thị trường chấp nhận. Quan chức này nói: “Có một số yếu tố dữ liệu then chốt mà chúng tôi đang xem xét cũng như cách thức ấn định mức giá trần cuối cùng, trong đó có chi phí sản xuất biên đối với dầu của Nga”.

Theo bà Rosenberg, trong những tuần tới nhóm G7 sẽ họp để ấn định mức giá trần được áp cho dầu xuất khẩu của Nga và “xúc tiến các chế tài” cụ thể về cách thức triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và các quan chức chính quyền Biden đang tới các nước tiêu thụ dầu mỏ để thúc đẩy cơ chế nhằm khống chế lợi nhuận mà Nga thu được từ xuất khẩu dầu, vốn được xem là “huyết mạch” cho chiến dịch của Moskva tại Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố sẽ ngừng cung cấp dầu cho các nước tham gia áp mức giá trần do G7 thông qua.